Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 1 2019 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3596
mod_vvisit_counterHôm qua4566
mod_vvisit_counterTuần này8162
mod_vvisit_counterTuần trước30901
mod_vvisit_counterTháng này75323
mod_vvisit_counterTháng trước141167
mod_vvisit_counterTất cả5405532

Có: 32 khách, 1 thành viên trực tuyến
Tháng 1 2019

Thứ năm, 31 Tháng 1 2019

Đỉnh Xuân PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 00:10 Menu Ngang / Thơ - Văn

Tác giả Hội Nhà báo VN Lê Anh Phong
Đạp mùa sương khói
Lên non
Lối trần đá dựng
Rêu mòn dấu chân.
 
Thỏa tầm nhìn
Cõi mênh mang
Nước non, non nước
Phả tràn hồn ta.
 
Thênh thênh
Trời đất là nhà
Gió trăng – bầu bạn
Hương hoa – rượu nồng.
 
Đỉnh Xuân
Ta với phiêu bồng
Trải lòng
Đón cả non sông
Hội hè !

(Đà Lạt – Xuân Bính Tuất (2018)
Tp.Hồ Chí Minh, ngày 30/12/2018

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 10:42 )

Dấu ấn Võ Nguyên Giáp trong lịch sử quân sự thế giới PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 00:00 Menu Ngang / Tin tức - Sự kiện
Đánh bại 10 tướng, suốt 30 năm cầm quân không phạm sai lầm chiến lược nào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một hiện tượng hy hữu trong quân sử thế giới.

Bậc thầy về kết hợp chiến tranh du kích với chính quy
Cuộc chiến tranh ở Việt Nam từ năm 1945 đến 1975 là cuộc chiến tranh dài nhất lịch sử nhân loại. Trong cuộc chiến tranh ấy, Việt Nam luôn ở thế yếu hơn các đối thủ. Yếu hơn về mọi phương diện nhưng nghịch lý là Việt Nam lại luôn luôn nắm quyền chủ động chiến trường.
Trong 9 năm chống Pháp, chỉ sau chiến dịch Việt Bắc 1947, quân Pháp liền rơi vào thế bị động sau khi Đại tướng đưa vào thực thi kế hoạch phân tán bộ đội vào hoạt động trong vùng địch hậu. Cuốn tài liệu nổi tiếng của ông về vấn đề này là Đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung.
Theo tinh thần này, các đơn vị lớn phân tán thành từng đại đội nhỏ, luồn sâu vào trong vùng địch tạm chiếm để làm chỗ dựa cho phong trào đồng thời phát triển thêm lực lượng. Khi cần thiết thì tập hợp lại thành những tiểu đoàn để tác chiến.
Ngay lập tức, “cú đấm” của quân Pháp đã đấm vào khoảng không vì không tìm đâu ra chủ lực của đối phương nhưng ở bất kỳ đâu chúng cũng bị đánh tơi tả, phải rút khỏi Việt Bắc. Theo sau thất bại ấy chúng phải về lo củng cố hậu phương, xây tháp canh, khống chế giao thông lập các vùng tề ngụy.
Các đại đội độc lập hoạt động trong vùng tạm chiếm chính là ý nghĩa khởi nguyên ban đầu cho sự kết hợp tuyệt diệu giữa chiến tranh chính quy và chiến tranh du kích. Du kích có chủ lực hỗ trợ thì du kích mạnh, chủ lực có du kích hỗ trợ thì thông thuộc đường sá và có chỗ dựa vững chắc về các mặt hậu cần.
Đến kháng chiến chống Mỹ, sự kết hợp này lại tiếp tục được phát triển lên đỉnh cao mới. Lực lượng của ta tuy ít hơn Mỹ – Ngụy nhưng bất kỳ cuộc hành quân nào của chúng, đến đâu cũng bị bắn tỉa, đặt mìn là vì du kích ta có ở mọi nơi. Trong khi đó, chủ lực ta lại tập trung và thường xuyên cơ động đánh vào những nơi địch tương đối yếu hoặc do tập trung quân đi càn quét mà sơ hở.
Ngay cả trên miền Bắc, trong cuộc chiến chống sự phá hoại của không quân và hải quân Mỹ, một cuộc chiến tưởng chừng chỉ có bộ đội chính quy với các khí tài hiện đại mới tham gia được. Nhưng thực tế đã cho thấy trong cuộc chiến ấy có sự tham gia của đủ 3 thứ quân. Chắc nhiều người vẫn còn nhớ hình ảnh các cụ già Hoằng Hóa bắn rơi máy bay với súng máy 12,7 mm hoặc các đội tự vệ nhà máy, đội dân quân ở Tam Đảo đã đặt súng đón lõng trên đường bay của máy bay F-111 để bắn rơi loại máy bay đắt tiền hiện đại nhất của Mỹ chỉ với súng bộ binh hoặc 12,7 mm.
Tướng Peter Mac Donald – nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Anh khi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ghi những dòng trang trọng: “Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.
Vị tướng hậu cần kiệt xuất
Trong tác phẩm “Chiến thắng bằng mọi giá – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam”, nhà sử học Mỹ Ceceil Curay cho rằng: “Ông Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân… là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại”.
Lời đánh giá của Cecei Curay quả thực xác đáng. Vì có thể nói không ngoa rằng, chưa có vị tướng nào làm nhiều đường sá như Tướng Giáp. Chỉ tính riêng con đường vận tải Trường Sơn đã vượt qua rất xa cả về quy mô lẫn tính phức tạp so với con đường Miến Điện nổi tiếng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Con đường Trường Sơn đã nối liền được hậu phương lớn với tiền tuyến lớn. Sự ra đời của con đường có bàn tay chỉ đạo sát sao của Đại tướng và chính nó nằm trong một chỉnh thể tư duy quân sự của ông.
Ta không thể thắng Mỹ bằng một trận đánh dàn quân quy ước. Vậy chỉ còn cách phải phát triển tiếp lối đánh đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung thời đánh Pháp. Đưa chủ lực vào để hỗ trợ phong trào đấu tranh chính trị của nhân dân đồng thời huấn luyện du kích để tạo thành cái thế đấu tranh trên hai chân (chính trị – quân sự). Muốn như thế thì phải có đường vận chuyển. Do đó đường Trường Sơn ra đời và nó chính là điểm mấu chốt trong công tác hậu cần của ta thời chống Mỹ.
Trong từng trận đánh cụ thể, Đại tướng lại càng quan tâm đến công tác hậu cần. Lý do chính để Đại tướng hoãn trận Điện Biên Phủ là do phương án chiến đấu chưa đảm bảo chắc thắng đồng thời còn nhiều khó khăn đặt ra trong quá trình chiến đấu mà chưa có biện pháp khắc phục.
Khi tổ chức lại theo phương án “đánh chắc tiến chắc”, Đại tướng đã chỉ đạo làm lại công tác hậu cần từ đầu để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho thắng lợi.
Một câu chuyện được kể trong hồi ký Chiến trường mới của Thượng tướng Nguyễn Hữu An cho thấy mối quan tâm của Đại tướng đối với công tác hậu cần trong chiến đấu.
Đó là trong chiến dịch giải phóng Cánh Đồng Chum mang mật danh là chiến dịch Z diễn ra cuối năm 1971. Cuối tháng 11, tướng An về Hà Nội báo cáo quyết tâm và kế hoạch chiến dịch sau một thời gian nghiên cứu chiến trường. Cuối buổi họp, tướng Giáp nhắc đi nhắc lại: “Phải đảm bảo chắc thắng. Khi chuẩn bị vào Loong Chẹng phải nhớ làm đường vận tải tiếp tế hậu cần trước”.
Tuy nhiên, khi kết thúc đợt 1 chiến dịch, một số sĩ quan ở mặt trận nóng vội đã ra lệnh: phải thừa thánh tiến nhanh vào Loong Chẹng, bỏ qua việc làm đường tiếp tế hậu cần. Nhớ lại lời dặn của tướng Giáp, tướng An có ý kiến dừng lại làm đường nhưng trong không khí thừa thắng, ít người quan tâm. Cuối cùng đã không làm đường mà cứ thế xông thẳng lên. Kết quả là pháo không bắn tới tầm nên không yểm trợ được cho bộ binh. Cuối cùng quân ta không hoàn thành được mục tiêu Loong Chẹng trong đợt 2 chiến dịch.
Theo KIẾN THỨC
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 06:08 )

BÀI TẬP LÀM VĂN. PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 00:00 Menu Ngang / Vui - Thư Giản

- Thật là quá đáng!
- Thầy giáo nghiêm giọng mắng Tiến:
Sao bài tập làm văn tả con chó của em y như bài của anh Tuấn là sao, không sai một chữ?
- Em biết làm sao được, thưa thầy: Nhà em không có chó nên sang nhà anh ấy tả nhờ con chó đó.
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 12 2018 16:59 )

HẠNH PHÚC PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 00:00 Menu Ngang / Thơ - Văn


Tác giả Hiên Dương

Mỗi cuộc đời là những chặng đường
Dù vẫn biết nhiều gian nan thử thách
Mà mỗi khi băng đèo vượt dốc
Chưa mỉm cười với hạnh phúc hôm nay...
*
Đã một ngày
Khao khát ngày mai
Chân trời bừng nắng 
Xốn xang
Hồng 
Đến lạ! 
Giữa ATK (An toàn khu)
Thắm màu xanh cây lá 
Ôi màu xanh đẹp quá 
Đến say mê...
*
Đã bao mùa xuân đến
... Xuân đi
Vẫn khát khao
Bừng bừng sức sống 
Từ bước vào đời 
Đâu chỉ toàn thơ mộng 
Vẫn nụ cười 
Dồn nén thương đau.

Có khi nào ta tự hỏi nhau
Hạnh phúc tìm đâu
Ai người bù đắp?
Vóc mảnh mai băng đèo vượt dốc
Bởi con đường vô tận 
Phải không em...???


Thái Nguyên, ngày 29/01/2019
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 10:42 )

Giật mình những cây dại hóa ra là thuốc quý hiếm PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 00:00 Menu Dọc / Trao Đổi


Có nhiều loại thảo mộc mọc dại nhưng lại có những công dụng chữa bệnh rất hữu ích.
1. Cây vông nem (
Vông nem, Cây lá vông, Hải đồng bì, thích đồng bì).

Cây vông nem mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng để nuôi thỏ. Loại thảo mộc này có thể sử dụng vỏ, lá và hạt vông nem để làm thuốc. Lá và vỏ cây có vị chát, tính bình. Hạt có vị ngọt, tính ấm.
Vông nem có một số tác dụng như an thần, chữa mất ngủ, tiêu độc, sát trùng…
Cách dùng:
An thần, gây ngủ: Lấy một ít lá vông, sắc với nước rồi hòa với rượu để uống.
Đau răng: Dùng vỏ cây vông nem, tán nhuyễn, rắc vào nơi sâu răng.
Phong thấp, đau gối: Sắc vỏ vông nem với nước rồi uống.
2. Cây chó đẻ (Cứt lợn - Diệp hà châu)
Cây chó đẻ (Cứt lợn - Diệp hà châu)
Cây chó đẻ hay cứt lợn trong đông y được gọi là Diệp hạ châu. Đây là loại cây mọc dại ở nhiều nơi, toàn thân có thể sử dụng làm thuốc.
Cây chó đẻ có vị đắng, tính lạnh, có thể dùng tươi hoặc khô, thường được thu hái vào mùa hè thu để làm dược liệu.
Cách dùng:
Mụn nhọt, ong đốt: Cây chó đẻ 20 g, nhựa cây đại 0,5 lít. Giã nhỏ cây chó đẻ rồi hoà với nhựa cây đại để bôi vào chỗ đau 3-4 lần một ngày.
Rôm sẩy: Cây chó đẻ 20 g, lá sài đất 15 g, kinh giới 5 g. Dùng hỗn hợp các loại lá này đun với nước tắm mỗi ngày một lần.
3. Cỏ tranh
Cây cỏ tranh
Cỏ tranh là loài cỏ dại mọc ở nhiều nơi. Người ta thường dùng rễ cỏ tranh để làm thuốc. Lưu ý phụ nữ có thai không được dùng cỏ tranh.
Cách dùng:
Lợi tiểu: Rễ cỏ tranh 30 g, râu ngô 10 g, xa tiền 25 g, hoa cúc. Nấu tất cả với một lít nước, để nguội, uống khi khát.
4. Cỏ mần trầu
Cỏ mần trầu còn có tên là ngưu mân thảo, cỏ bắc được dùng để chữa nhiều bệnh. Loại cỏ này còn được dùng để làm nước gội đầu sạch gầu.
Cách dùng:
Cao huyết áp: Nhổ toàn cây, cả rễ rửa sạch, thái nhỏ. Cân 500g, giã nát. Thêm một chén nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước cốt. Lọc lấy nước, có thể cho thêm một chút đường cho dễ uống, chia 2 lần uống trong ngày.
Tóc bạc sớm, tóc nhiều gàu: Đun cỏ mần trầu với bồ kết để gội đầu.
5. Sài đất
Sài đất thường mọc dại và đôi khi được trồng để phủ lên những nơi đất trống. Cây này có thể dùng tươi hoặc khô nhưng dùng tươi thì sẽ tốt hơn.
Cách dùng:
Mụn nhọt, lở ngứa: Cây sài đất 20 g, kinh giới 10 g. Nấu với nước để tắm.
Giảm đau, giảm sốt, kháng sinh: Dùng 100 g cây sài đất tươi, giã với một ít muối rồi sắc với nước uống. Uống lúc nguội, ngày uống 2 lần.
Theo Sinh Huy/Khoa học Phát triển
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 03:20 )

Thực phẩm có thể gây hại cho gan PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 00:00 Menu Dọc / Mẹo vặt
(Tieudung.vn) - Một số thực phẩm dưới đây có thể gây hại cho gan bạn cần cân nhắc trước khi ăn nhé.
Măng tươiMăng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Đồ chiên rán
Ăn quá nhiều đồ chiên rán, thức ăn nhanh sẽ khiến cơ thể không thể thải độc được, từ đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.
Ăn quá nhiều đồ chiên rán, thức ăn nhanh sẽ khiến cơ thể không thể thải độc.
Trái cây nhiều đường
Ăn một số loại trái cây chứa nhiều đường, sẽ làm cho chức năng của gan bị tăng lên, mặt khác sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ insulin của cơ thể, quá trình đốt cháy chất béo sẽ rất khó.
Lượng đường trong trái cây quá nhiều, ăn vào cơ thể sẽ dư thừa nếu không được cơ thể hấp thu sẽ tích tại thành mỡ, lâu dần thành gan nhiễm mỡ.
Thịt dê
Thịt dê, thực phẩm nên tránh đối với người bệnh gan: thịt dê là thực phẩm có tính nóng, ngọt và có hàm lượng protein, lipid cao. Vì vậy, nếu người bị bệnh gan ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến gan hoạt động tích cực và tạo thêm gánh nặng cho gan. Làm cho gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Bởi vậy những người mắc bệnh gan tuyệt đối không nên ăn thịt dê để đảm bảo gan một cách tốt nhất bạn nhé
Gừng
Gừng không tốt đối với người bệnh gan: gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.
Đồ uống có hàm lượng đường cao
Fructose có trong nhiều thực phẩm chế biến và đồ uống như soda, ngay cả bánh mì và bánh quy giòn. Nghiên cứu cho thấy dùng nhiều fructose không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, mà còn có thể dẫn đến tổn thương gan.
Hướng Dương (TH)
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 26 Tháng 1 2019 09:58 )

Sai lầm trong chế độ ăn uống ngày Tết PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 00:00 Menu Dọc / Đời Sống - Sức Khỏe
Ăn quá nhiều, ăn không đúng bữa, ăn nhiều mỡ, uống nhiều rượu bia… đều là các tác nhân chính gây ra rối loạn tiêu hóa.

Tết là dịp nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm làm việc vất vả, do đó chúng ta thường quên đi chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Sau đây là một số sai lầm của chúng ta trong dịp Tết đến xuân về mà chúng ta cần tránh để xuân này thêm trọn vẹn.

Ăn uống hợp lý để Tết trọn vẹn hơn. Ảnh: INTERNET
Ăn quá nhiều, ăn sai bữa
Theo BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, việc ăn uống thất thường, không đúng bữa, số bữa ăn cũng nhiều hơn, nhiều món ăn hơn, trong đó rất nhiều món từ thịt cá, ít món rau so với bữa ăn hằng ngày dẫn đến khẩu phần ăn mất cân đối. Chế độ dinh dưỡng này rất nguy hại đối với những người mắc bệnh gút, tăng huyết áp...
Bên cạnh đó, thời gian nghỉ ngơi trong dịp này dài hơn bình thường, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm, kéo theo việc ít vận động hơn, vì thế nhu cầu năng lượng về cơ bản ít hơn so với ngày thường. Nhưng trên thực tế, việc cung cấp năng lượng thì ngược lại, các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết lại có năng lượng rất cao, chế độ ăn nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật từ thịt cá, ít rau xanh chính là thủ phạm cho việc tăng cân, gia tăng tái phát bệnh mạn tính.
Không ăn rau xanh
Ngày Tết, nhiều gia đình có tâm lý phải thật thịnh soạn nên chuẩn bị rất nhiều loại thịt, cá, giò, bia rượu... mà bỏ quên đi các món rau xanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lười ăn rau có thể gây nên nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, thiếu các vi chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ...
Trong bữa ăn, bạn hãy cố gắng bổ sung nhiều rau xanh, vừa có tác dụng chống ngán từ đồ ăn nhiều giàu mỡ vừa có lợi cho sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) trả lời trênZing: Việc tăng cường chất xơ sẽ góp phần hạn chế hấp thu chất béo.
Uống quá nhiều bia rượu, nước ngọt
Một chút rượu bia chúc Tết sẽ khiến tinh thần phấn chấn, đầu óc tỉnh táo hơn. Chúng cũng có tác dụng làm tăng nhịp tim và sức co bóp cơ tim, làm lưu thông máu nhịp nhàng hơn. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như không làm chủ được bản thân, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông và đặc biệt gây hại cho những người bị xơ gan, gout, tim mạch... Tương tự như thế, nhiều người uống nước ngọt có ga có rất nhiều calo thay cho nước lọc, điều này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.
BS Minh Nguyệt khuyên chúng ta nên uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày.
Ăn thực phẩm không lành mạnh

Không nên ăn quá nhiều các món ăn sẵn ngày Tết. Ảnh: INTERNET
Ngày xuân, các món ăn sẵn như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích... trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các thực phẩm này chứa lượng muối và mỡ cao, cực kỳ không tốt cho người bị huyết áp cao. Thêm vào đó, nếu không mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, rất dễ mắc tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài việc cần ăn uống hợp lý và cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn ngày Tết, các bà nội trợ cũng cần chú ý bảo đảm an toàn và vệ sinh thực phẩm. Tránh mua quá nhiều thực phẩm dự trữ, để thực phẩm ôi thiu, không sử dụng thực phẩm có dấu hiệu hỏng hoặc biến chất.
Ăn vặt quá nhiều
Ăn nhiều đồ ngọt như mứt, bánh kẹo là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân quá nhiều.
Ngoài ra, nhiều năm gần đây hoa quả sấy trở nên phổ biến. Nhiều người tin rằng loại thực phẩm này ít đường và calo. Nhưng trên thực tế, hoa quả sấy chỉ loại bỏ phần lớn lượng nước nhưng lượng đường vẫn tồn đọng rất nhiều.
Do đó, để tránh tình trạng tăng cân, hãy ăn thêm rau xanh, hoa quả. Và đặc biệt, theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng - BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, ngoài chế độ dinh dưỡng và ăn uống, nên duy trì tập thể dục 30-60 phút mỗi ngày.
N. HÀ

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 03:21 )


Thứ tư, 30 Tháng 1 2019

Tư duy quân sự thiên tài của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kháng chiến chống Pháp PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 00:18 Menu Ngang / Tin tức - Sự kiện
ANTĐ Đại tướng Võ Nguyên Giáp không qua một trường lớp quân sự chính quy nào, ông học tập và trưởng thành trong thực tế là chính. Ông không xử trí chiến thuật quân sự bằng những “giải pháp quân sự cố định của học đường”, mà luôn xuất phát từ thực tế chiến trường để giải quyết mọi tình huống ngoài dự kiến và lật ngược thế cờ.
Đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung
Mùa đông năm 1947, quân Pháp mở cuộc tấn công lớn lên Việt Bắc với mục tiêu lùng bắt cơ quan đầu não kháng chiến, tiêu diệt lực lượng chủ lực của Việt Minh để kết thúc chiến tranh. Địch chia quân 2 cánh hòng tạo ra 2 gọng kìm vây lấy quân ta. Không chỉ trong giai đoạn này mà kể cả từ khi cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu nổ ra, so sánh mọi mặt, quân ta luôn ở thế yếu hơn địch, cả về quân số và vũ khí trang bị, cuộc kháng chiến đang ở trong giai đoạn phòng ngự và ta đang tìm cách để chuyển hóa sang giai đoạn cầm cự.
Trong binh pháp, lúc này quân Pháp đang ở thế “Chủ”, và ta ở bên “Khách” nhưng “Chủ” và “Khách” ở đây không mang ý nghĩa thông thường. Pháp mở chiến dịch Việt Bắc là “chủ động” nhằm tìm diệt quân chủ lực của ta, nếu chiến dịch này thành công họ sẽ là bên giành quyền "chủ động" trên chiến trường, đưa ta vào thế “bị động”, đẩy cuộc kháng chiến của ta lún sâu vào thế trận phòng ngự.
Vấn đề quan trọng nhất trong thời điểm này là phải có phương án tác chiến thích hợp để đập tan được cuộc tấn công của địch, mà vẫn bảo toàn được lực lượng của ta để kháng chiến lâu dài. Nếu thắng lợi trong chiến dịch này, ta có thể thoát khỏi thế trận phòng ngự, giành quyền chủ động tấn công nhất định trên chiến trường, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chiến tranh chuyển hóa sang giai đoạn cầm cự, buộc Pháp phải bỏ chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh”.
Trong đợt toàn quốc kháng chiến năm 1946, có lúc ta tổ chức đánh lớn, dàn quân ra đánh với địch như ở Hà Đông, nhưng không hiệu quả do trang bị của ta thô sơ, bất lợi khi giao chiến theo hình thức chiến tranh quy ước với địch. Nhận thức được vấn đề đó, Đại tướng hiểu rằng tránh đối đầu trực tiếp trên quy mô lớn với địch là thượng sách nhưng như vậy ta phải làm thế nào để bảo vệ đầu não kháng chiến, đập tan cuộc hành quân trên quy mô lớn của địch?
Trong tình thế hiểm nghèo đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nghe báo cáo có 1 đại đội bị lạc đơn vị đã nương tựa vào nhân dân Hà Bắc, vừa chiến đấu vừa phát triển lực lượng trong lòng địch. Câu chuyện đã lóe lên trong đầu vị tướng thiên tài một câu trả lời mà bấy lâu ông đang tìm kiếm. Ta sẽ phân tán lực lượng ra, kẻ địch sẽ không thể tìm thấy thứ chúng muốn tìm là chủ lực ta, ngược lại, chúng sẽ bị ta đánh ở khắp nới và sẽ bị nhấn chìm trong núi rừng Việt Bắc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tôn vinh là thiên tài quân sự thế giới
Ngay sau đó, Đại tướng liền trình kế hoạch tổ chức lực lượng theo phương châm “Đại đội độc lập - Tiểu đoàn tập trung” lên Trung ương Đảng và Bác Hồ. Trong cuộc họp ngày 14/10/1947, Trung ương và Bác đã nhất trí thông qua kế hoạch, cho tổ chức quân đội ta thành những đại đội độc lập đi vào hoạt động trong vùng địch tạm chiếm để biến hậu phương địch thành tiền phương của ta.
Đây có thể được coi là sự vận dụng cực kỳ sáng tạo một mưu kế kinh điển trong Binh pháp Tôn Tử là “Phản khách vi chủ” của Đại tướng ở tầm chiến lược, biến quân địch từ thế chủ động “tìm diệt” trở thành bị động, gặp phải sự tấn công trên khắp cả chiến trường. Còn ta, từ kẻ bị săn lùng trở thành người chủ động “tìm diệt” quân địch, khiến cho chúng không đạt được mục đích tiêu diệt chủ lực ta mà còn bị tiêu hao sinh lực lớn.
Nhờ công thức “đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung”, quân ta tiếp tục giữ vững thế chủ động trong chiến dịch Việt Bắc và trên cả miền Bắc đẩy quân Pháp vào thế bị động, căng mỏng binh lực ra đối phó. Sau thất bại ở Việt Bắc, quân Pháp ngày càng phải lo lắng nhiều đến việc giữ gìn vùng chiếm đóng vì các đại đội chủ lực của ta đã đi vào hoạt động thúc đẩy phong trào đấu tranh của du kích và nhân dân lên một bước mới, không cho chúng rảnh tay tập trung quân càn quét.
Do quyết định sáng suốt của Đại tướng Tổng tư lệnh, chiến dịch Việt Bắc của địch đã thất bại thảm hại. Pháp không những không diệt được đầu não kháng chiến của ta mà còn bị tổn thất hết sức nặng nề, buộc phải bỏ chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh chuyển sang đánh lâu dài với ta, cuộc kháng chiến thuận lợi chuyển sang giai đoạn cầm cự, hai bên giằng co quyết liệt trên chiến trường.
Hủy Cao Bằng, chọn Đông Khê để “đánh điểm, diệt viện”
Đầu năm 1950, cuộc kháng chiến đã phát triển đến một giai đoạn mới, lực lượng chủ lực của ta đã lớn mạnh, đã tổ chức thành các trung đoàn và đại đoàn chủ lực đầu tiên là 308. Lúc này, tương quan lực lượng giữa 2 bên đã tương đối quân bình, ta đã có thể mở được những hoạt động tác chiến tầm cỡ chiến dịch. Cuộc kháng chiến đặt ra yêu cầu mới là ta phải giành thế chủ động trên chiến trường, chuyển sang giai đoạn tổng phản công, đẩy địch vào thế bị động phòng ngự.

Bản đồ khu vực tác chiến trong chiến dịch biên giới
Năm 1949 cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở Trung Quốc thành công, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời. Chiến dịch Biên Giới 1950 mở ra với mục đích khai thông biên giới Việt - Trung để nối liền vùng giải phóng của ta với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhằm tranh thủ sự giúp đỡ của các nước Xã hội Chủ nghĩa cho cuộc kháng chiến của ta. Vì ý nghĩa đó, đây là một chiến dịch quan trọng phải đảm bảo chắc thắng.
Khoảng đầu tháng 6/1950, giặc Pháp bắt đầu củng cố và tăng cường cả về binh lực, hỏa lực và công sự trên toàn phòng tuyến Đường số 4. Bộ chỉ huy chiến dịch, đứng đầu là Đại tướng đã xác định phương châm tác chiến là đánh điểm - diệt viện, lấy tiêu diệt sinh lực địch ngoài công sự là chủ yếu. Nhưng đâu là “điểm đột phá” để khơi mào, tạo điều kiện để đánh viện binh địch?
Ban đầu, phía ta chủ trương đánh cứ điểm Cao Bằng. Từ đầu kháng chiến tới nay, quân ta chủ trương rút lực lượng khỏi các thành phố lớn, lấy nông thôn vây thành thị. Lần này, nếu đánh chiếm được một vị trí như Cao Bằng sẽ là một bước chuyển về chất, tạo nên một uy thế vang dội. Nhiều đơn vị đã được cử đi điều nghiên địa hình thị xã và chuẩn bị phương án tác chiến. Bản thân Đại tướng cũng trực tiếp đi nắm tình hình địch và nghiên cứu thực địa.
Trong hồi ký “Đường tới Điện Biên Phủ”, Đại tướng Tổng tư lệnh viết: “Lấy thị xã Cao Bằng làm điểm đột phá để mở đầu chiến dịch có phải là sự lựa chọn đúng không? Cao Bằng là một vị trí nằm sâu trong hậu phương ở phía bắc. Ở đây, địch có 2 tiểu đoàn. Nếu đánh thắng, ta sẽ giải phóng được một thị xã quan trọng ở biên giới, ảnh hưởng chính trị sẽ rất lớn. Nhưng bộ đội ta chưa hề đánh một vị trí 2 tiểu đoàn Âu-Phi. Cao Bằng như tôi đã biết, nằm giữa hai con sông, và có ngôi thành cổ rất vững chắc”.
Qua chuyến thị sát, Đại tướng nhận thấy, địa hình Cao Bằng dễ thủ mà khó công, ba mặt có sông bao quanh, mặt sau hiểm trở. Bản thân pháo đài Cao Bằng được xây hết sức kiên cố vững chắc, địa hình tiến đánh hết sức khó khăn. Kể cả ta tập trung binh lực tối đa cũng không dễ công hạ mà còn đứng trước nguy cơ bị tổn thất rất lớn. Đại tướng nhận định: “Đánh Cao Bằng sẽ thực sự là một trận công kiên lớn mà chúng ta còn chưa có kinh nghiệm”. Vì vậy, ông đã quyết đoán hủy bỏ phương án đánh Cao Bằng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thị sát thị xã Cao Bằng vừa được giải phóng (1950)
Ông khẳng định: “Trong tư tưởng của tôi từ trước, điểm đột phá trên chiến trường này phải là Đông Khê. Ở đây địch đóng 1 tiểu đoàn, nằm trong khả năng tiêu diệt của bộ đội ta. Mất Đông Khê, Cao Bằng sẽ trở nên hoàn toàn cô lập. Địch nhất định phải chiếm lại Đông Khê. Bộ đội ta sẽ có điều kiện tiêu diệt bộ binh địch trên địa hình rừng núi”. Phương án điều chỉnh, bỏ Cao Bằng, đánh Đông Khê của Đại tướng đã được Hồ Chủ tịch đã được thông qua..
Quyết định của Đại tướng là vô cùng sáng suốt, Ông đã chọn đúng khu vực tác chiến thuận lợi cho ta và bất lợi cho địch. Đó là khu vực Cao Bằng - Thất Khê nơi các cụm cứ điểm phòng ngự của địch chạy dọc đường số 4 là Cao Bằng, Đông Khê, Thất Khê. Đây là khu vực phòng ngự sơ hở cửa địch, song lại gần hậu phương kháng chiến của ta, có nhiều đường nối liền với Trung Quốc, tiện việc chỉ đạo và huy động nhân lực, vật lực.
Chủ lực ta có đủ khả năng công hạ được cứ điểm Đông Khê, quân Pháp ở Cao Bằng bị bao vây, cô lập tất phải bỏ thành chạy về Đông Khê, hợp với quân cứu viện ở Thất Khê và Lạng Sơn lên đoạt lại bằng được cứ điểm này. Khi đó, quân ta có thể ung dung, “chủ” động đưa các vị “khách” này vào thế trận phục kích diệt viện, lúc đó ta không những lấy được Đông Khê, Thất Khê mà còn cả Cao Bằng, thậm chí nếu biết chớp thời cơ thì có thể giải phóng toàn bộ dải biên giới.
Còn nếu quyết định chọn Cao Bằng, có thể ta vẫn hạ được thị xã này nhưng sẽ phải trả giá rất đắt. Vượt qua được thế trận phòng thủ vững chắc của 2 tiểu đoàn Âu-Phi thì quân ta cũng không còn đủ sức đánh chiếm các cứ điểm khác, không có khả năng khuếch trương chiến quả, cuối cùng cũng bị cô lập trong vòng vây của quân địch. Như vậy, ta đã từ thế chủ động tiến công trở thành phòng ngự bị động, tức là đang từ “Chủ” chuyển thành “Khách”.
Chiến dịch Biên giới của ta có nét giống trận công hạ thành Nam An của Gia Cát Khổng Minh trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Thành Nam An kiên cố, dễ thủ khó công, nếu Khổng Minh dốc toàn lực để đánh thành thì chưa chắc đã hạ được mà còn bị quân tiếp viện ở 2 quận An Định và Thiên Thủy tiến đánh. Vì vậy, ông quyết định không tấn công mà dùng kế nhử quân tiếp viện ở 2 nơi đến để phục kích diệt viện, cuối cùng cũng hạ được thành Nam An và cả 2 quận Thiên Thủy và An Định mà không hao tổn bao nhiêu quân sĩ. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và
Phó thủ tướng Phạm Văn Đồng sau phiên họp tổng kết chiến dịch Biên giới 1950
Sự so sánh nào cũng có điều khập khiễng. Tuy tình huống của 2 trận đánh này khác nhau, các biện pháp xử lý cụ thể cũng có sự khác biệt nhưng tư tưởng chỉ đạo tương tự như nhau là không đánh điểm phòng ngự kiên cố mà tập trung đánh chỗ yếu, diệt quân tiếp viện, phá thế ỷ dốc khiến cho địch trong căn cứ lớn buộc phải bỏ chạy, chiếm được thành mà không hao quân tổn tướng. Có thể nói, đây chính là sự đồng điệu của những tư duy quân sự thiên tài.
Thực tế chiến sự sau đó đã diễn ra hoàn toàn theo suy tính của Đại tướng. Ngày 16/9/1950, chiến dịch Biên Giới chính thức bắt đầu với trận tấn công đồn Đông Khê. Sau khi Đông Khê thất thủ, cứ điểm mạnh Cao Bằng bị cô lập và uy hiếp khiến quân Pháp buộc phải bỏ Cao Bằng chạy về Đông Khê, đồng thời cũng cử một binh đoàn từ Thất Khê lên tái chiếm cứ điểm này và rơi vào thế trận “diệt viện” của quân ta bố trí dọc đường số 4. Một cánh quân khác của Pháp lên ứng cứu cho địch đi từ phía Lạng Sơn cũng rơi vào tình cảnh tương tự.
Kết thúc toàn chiến dịch, quân ta có khoảng vài trăm bộ đội bị hy sinh. Phía Pháp, ngoài số bị tiêu diệt gồm 2 binh đoàn Âu-Phi và vài tiểu đoạn độc lập, số tù binh lên tới 8.000 quân, đông chưa từng có kể từ khi bắt đầu cuộc kháng chiến. Quân ta còn thu được hàng ngàn tấn chiến lợi phẩm, đủ trang bị cho các sư đoàn chủ lực mới được thành lập. Thậm chí, số đạn pháo thu được sau chiến dịch còn dùng để cung cấp cho chiến trường Triều Tiên và cả chiến dịch Điện Biên Phủ sau này.
Nhưng quan trọng hơn cả, là tuyến biên giới Việt - Trung được khai thông, phá thế bao vây căn cứ địa Việt Bắc với các nước bè bạn trên thế giới. Thắng lợi của Chiến dịch Biên Giới mở ra một bước ngoặt chuyển cuộc kháng chiến của ta từ hình thái chiến tranh du kích tiến lên chiến tranh chính quy, kết hợp chiến tranh chính quy với chiến tranh du kích ở trình độ cao hơn. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân trực tiếp giúp cuộc kháng chiến của ta chuyển hóa sang giai đoạn Tổng phản công.
Thành quả này có được, công lao lớn nhất là do tư duy quân sự sắc sảo, linh hoạt và thiên bẩm của vị Đại tướng chưa một ngày học qua trường lớp võ bị nào!

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 16:26 )

Giao thừa PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 00:10 Menu Ngang / Thơ - Văn

Tác giả Hội Nhà báo VN Lê Anh Phong 
Trời bàn giao việc mùa màng
Đất giao trời biếc muôn ngàn hương hoa
Giao thừa
Trời đất giao ca
Ngàn muôn năm cũ lại là …
Tinh khôi.
 
Giao thừa
Giao cảm đất trời
Triệu con sóng vỗ
Lắng lời đại  dương
Ngàn sao thức
Dõi đêm trường
Muôn lộc biếc dệt thiên đường
Phù sinh.
 
Giao thừa
Lắng tiếng ân tình
Tạ ơn tạo hóa khai sinh kiếp người
Tảo tần, tất bật ngược xuôi
Hạt nhân vũ trụ không nguôi vận hành.
 
Giao thừa
Vạn vật giáng sinh
Hoan ca vũ trụ
Giao tình thế gian
Lòng ta giao với … nhân gian
Thưa cùng tạo hóa … đa mang … kiếp người!

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 10/01/2019
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 31 Tháng 1 2019 10:43 )

QUÂN ĐỘI KHÔNG CÓ PHỤ NỮ. PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 30 Tháng 1 2019 00:00 Menu Ngang / Vui - Thư Giản

Trong giờ học môn Tự nhiên – Xã hội, cô giáo hỏi cả lớp:
- Các em có biết tại sao trong quân đội lại không có phụ nữ?
Cả lớp im phăng phắc, chỉ có mỗi Viên giơ tay.
Cô giáo chờ một lúc đành phải mời Viên phát biểu.
Viên: Thưa cô, vì khi nghe khẩu lệnh “Nằm xuống“ thì phụ nữ toàn nằm ngửa ra!
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 12 2018 16:59 )

Trang 1 trong tổng số 19 trang.
Bạn đang ở: Trang chủ