Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 2 2019 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7832
mod_vvisit_counterHôm qua10877
mod_vvisit_counterTuần này49209
mod_vvisit_counterTuần trước34394
mod_vvisit_counterTháng này108445
mod_vvisit_counterTháng trước140826
mod_vvisit_counterTất cả6692602

Có: 121 khách trực tuyến
Thứ năm, 14 Tháng 2 2019
Thức với hoa Mai PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 00:10 Menu Ngang / Thơ - Văn

Tác giả Hội Nhà báo VN Lê Anh Phong
Chong đèn, thức với hoa Mai
Ta đọc sách, Mai miệt mài đợi Xuân
Tinh mơ, vàng rực, thanh tân
Ngỡ ngàng, dông gió phong trần kết hoa?
!
Tp.Hồ Chí Minh, ngày 22/01/2019 

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 15:22 )

KHÔNG CÒN MÙA THU PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 00:00 Menu Ngang / Thơ - Văn
Tác giả Kế toán trường học Đinh Minh Thành
Em không về được nữa mùa thu
Gió heo may đã che đường lấp lối
Con đường tình tưởng chừng không có tuổi 
Vệt nắng còn loang nhè nhè bước chiều
Em không về được nữa mùa yêu
Cỏ đã lên xanh chổ ta ngồi thủa nọ
Mùa đông sang cánh đồng bạt gió
Buốt tận con tim nhoi nhói trong lòng
Anh có về kịp nữa hay không
Pháo đã dậy bên sông đỏ thắm 
Cuộc chia ly nẻo đường thăm thẳm 
Em úp mặt Bùi ngùi dấu dẹm bóng thu xưa.

Quảng Bình, ngày 24/11/2018
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 29 Tháng 1 2019 05:29 )

CŨNG CHỊU THÔI PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 00:00 Menu Ngang / Vui - Thư Giản

Một cô gái lên chùa cầu khấn:
- Lạy Thánh mớ bái, xin ngài ban cho con lấy được người chồng: một là vô cùng giàu có, hai là có quyền cao chức trọng, ba là vừa trẻ vừa đẹp trai, bốn là vô cùng chung thuỷ với con.
- Thánh mỉm cười trả lời: Ba điều trên con xin, ta đều có thể ban cho, nhưng đã có ba điều ấy mà con lại xin kèm theo điều thứ tư là sự chung thuỷ của anh ta thì đến ta là Thánh cũng chịu.
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 26 Tháng 1 2019 14:25 )

"Là phụ nữ, nhất định phải lấy người yêu mình" PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 00:00 Menu Dọc / Trao Đổi
Dân trí "Ngay cả khi hai người tha thiết yêu nhau, kết hôn rồi cũng sẽ quen thuộc tới mức có chút nhàm chán. Huống gì bắt đầu đã không nồng thắm, thật khó để càng ngày càng thiết tha...."

Hình minh họa: Getty Images.
Bạn tôi, ba mươi lăm tuổi. Bạn không xinh đẹp nhưng cũng dễ nhìn. Bạn có một công việc đáng tự hào với mức lương ổn định. Bạn có một gia đình khiến khối người ngưỡng vọng, nhà cao cửa rộng cùng hai đứa con một gái một trai ngoan ngoãn.
Ở tuổi ấy, với những gì bạn có, trong con mắt người ngoài, thật chẳng còn ước mong gì thêm nữa. Nhưng có một thứ mà người ngoài không thể nhìn thấy được ẩn trong vỏ bọc hoàn hảo đó. Bạn tôi không hạnh phúc.
“Hình như tao đã sai ngay từ khi bắt đầu. Anh ấy không yêu tao như tao đã yêu anh ấy. Tao tưởng chỉ cần tao cố gắng rồi tình yêu sẽ sinh sôi. Nhưng dù mình có tự nguyện cho đi nhưng không mảy may được nhận lại một chút gì, dần dần rồi cũng không thiết tha cho đi nữa. Tao sợ, tao sẽ không đủ sức để níu giữ mái ấm cho hai đứa con của mình nữa. Tao thật sự mệt mỏi lắm rồi”.
Tôi biết chứ, ngay từ khi bắt đầu, là bạn tôi yêu cậu ấy nhiều hơn. Bạn tôi dễ thương giỏi giang, đâu phải không có ai để ý. Chỉ là bạn đã đắm say tiếng đàn guitar của chàng trai ấy, phải lòng ngay từ lần gặp đầu tiên. Rồi vì gia đình có quen biết thâm giao, cậu ấy dù tình cảm với bạn không nhiều nhưng được gia đình vun vén thúc ép nên chẳng rõ yêu hay không yêu mà cũng đồng ý cưới.
Bạn tôi cũng biết chứ, là bạn yêu chồng nhiều hơn chồng yêu mình. Bạn nghĩ chỉ cần mình làm một người vợ hiền, một người mẹ tốt, một đứa con dâu ngoan. Cuộc sống vợ chồng lâu ngày sẽ nảy sinh xúc cảm. Hôn nhân không bắt đầu tình yêu từ hai phía, dù bớt lãng mạn ngọt ngào nhưng cố gắng chắc sẽ ấm êm.
Sau kết hôn, hai đứa con một trai một gái lần lượt chào đời, rồi xây nhà xây cửa, rồi có tiền mua đất sắm xe. Chỉ có tình cảm vợ chồng không những không ấm nồng lên theo tháng năm mà dần trở nên nguội lạnh. Chẳng vì lý do gì cả, chỉ là vì trái tim anh ấy không dành cho bạn, chỉ là vì ngay từ khi bắt đầu lửa tình chưa được nhen lên.
Ngay cả khi hai người tha thiết yêu nhau, kết hôn rồi cũng sẽ quen thuộc tới mức có chút nhàm chán. Huống gì bắt đầu đã không nồng thắm, thật khó để càng ngày càng thiết tha. Trái tim phụ nữ có thể nhờ sự chăm chút ân cần của một người đàn ông mà từ không yêu sẽ biến thành yêu. Còn với trái tim đàn ông, với người mình không yêu sẽ vô tình đến mức tàn nhẫn.
Những bữa cơm không tiếng nói tiếng cười. Những đêm lạnh lùng chăn gối. Những cuộc cãi vã vì những chuyện không đâu. Một khi đã không yêu thì chẳng thể bao dung bất cứ thiếu sót lỗi lầm gì. Chồng bạn chưa già nhưng trên nét mặt luôn cau có y như một ông giáo già khó tính.
Bạn nói bạn cố gắng lắm, cố hết sức rồi, để cho đến bây giờ, sau gần mười năm hôn nhân vẫn không rõ mình thiếu sót chỗ nào để chồng mình hững hờ lạnh nhạt đến mức như vậy. Đôi khi nhìn vợ chồng người ta ngọt ngào, nhìn cảnh gia đình người ta ấm êm mà tủi buồn rơi nước mắt. Ước mơ của một người đàn bà, suy cho cùng cũng chỉ là có một gia đình ấm êm.
Thói đời, chuyện tình yêu, ai yêu nhiều hơn tức là người đó thua rồi. Bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu. Và sau gần mười năm chung sống bạn vẫn là người thua cuộc. Bạn chẳng mơ ước gì nhiều, chỉ cần mỗi ngày tan sở về nhà được chồng hỏi han, chỉ ước mỗi bữa cơm râm ran chuyện trò. Chỉ đơn giản thế thôi mà sao khó quá.
Người ta vẫn nói “đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”, hai người đến từ hai thế giới khác nhau, suy nghĩ khác nhau, cách sống khác nhau, nếu cảm xúc không đồng điệu thì lấy lý do gì để sống chung hạnh phúc. Nhiều người cứ nghĩ, chỉ cần mình kiên trì yêu thương rồi dần dần sẽ làm trái tim người ta lay động. Nhưng, trên đời này, chuyện gì kiên trì cũng được, chỉ tình yêu là không.
Chứng kiến nhiều cuộc tình, tôi nhận ra đàn ông khác đàn bà ở chỗ, họ si tình lắm mà cũng tàn nhẫn lắm. Đàn ông một khi đã yêu thì sẽ vì người mình yêu mà sẵn sàng vào núi đao biển lửa, vì người mình yêu mà dám bỏ gia đình, vì người mình yêu mà bất chấp cả tự ái tự trọng. Còn với người mình không yêu, dù người ta có nuông chiều cung phụng họ cũng coi như không, dù có hi sinh cả tính mạng mình cũng không khiến họ mảy may cảm động. Thậm chí mình càng kiên trì yêu thương càng khiến đối phương bức bối chán ghét.
Đàn ông, với những người phụ nữ khác thì chu đáo ngọt ngào mà với bạn thì vô tâm vô tình đến đáng sợ. Không phải anh ta không tốt, chỉ là anh ta không yêu bạn. Không phải anh ta vô tâm, chỉ là tâm anh ta không dành cho bạn. Trong chuyện tình cảm, đàn ông thường rạch ròi lắm. Họ không lấy được mình yêu thì sẽ sẵn sáng lấy một cô gái khác làm vợ. Họ vẫn hoàn thành tốt vai trò người chồng người cha, nhưng trái tim họ sẽ luôn dành cho người trước đó. Khi người cũ quay trở lại, chông chênh vì khổ đau, bất hạnh vì dở dang, chỉ cần có cơ hội, họ sắn sàng dứt áo ra đi, chìa vai ra cho người khác dựa vào để mặc vợ con mình bơ vơ đau khổ. Không phải vì vợ không tốt, chỉ vì đó không phải là người anh ta yêu.
Vậy nên người ta nói, đàn ông nên lấy người mình yêu, phụ nữ nên lấy người yêu mình. Bởi đàn ông chỉ hết lòng với người mà họ yêu thương. Đàn bà chỉ cần được nuông chiều, được bình yên thì sẽ cảm thấy hạnh phúc. Còn không, cứ ảo tưởng tình yêu của mình sẽ đủ sức mạnh cảm hóa một người đàn ông, cuối cùng cũng chỉ là đuổi hình bắt bóng, là đồng sàng dị mộng.
Người bạn sắp kết hôn có thể không giàu có, có thể không đẹp trai, có thể không bằng bất cứ người đàn ông nào bạn gặp trước đó. Chỉ cần người ấy yêu bạn, anh ta sẽ có cách làm cho bạn trở thành người phụ nữ hạnh phúc. Vậy nên, là phụ nữ, lấy được người mình yêu thì tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu lấy được người yêu bạn hơn chính cả bản thân anh ta.
Lê Giang
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 26 Tháng 1 2019 14:41 )

Cấm kỵ khi ăn lòng lợn bạn phải biết PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 00:00 Menu Dọc / Mẹo vặt
(Tieudung.vn) - Không muốn hại sức khỏe bạn phải ghi nhớ những điều dưới đây khi ăn lòng lợn nhé.
Tuyệt đối không dùng lòng lợn để qua đêm

Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và cẩn thận đến mức nào. Hơn nữa, lòng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, và đổ đi nếu ăn thừa.
Không ăn quá nhiều nội tạng động vật
Dù nội tạng động vật có là món ăn khoái khẩu của bạn đến đâu thì cũng nên ăn món ăn này một cách chừng mực.
Bởi vì nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút...
Theo các chuyên gia khuyến cáo, lượng nội tạng động vật vừa đủ mà bạn nên ăn là 1 tuần 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em.
Tất nhiên, nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.
Không ăn nội tạng để qua đêm
Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn cần chế biến ngay khi mua về để tránh tình trạng ôi thiu, lên mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Nên dùng chanh, giấm, muối hạt làm sạch các loại nội tạng như ruột non, dạ dày... để chúng được thơm ngon. Còn với những bộ phận khác như tim, gan, bầu dục nên cắt bỏ phần hôi, nặn hết máu động, trần qua nước sôi trước khi sử dụng.
Ngay cả khi đã nấu chín và không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi không nên ăn sau khi đã để qua đêm vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc cho bạn.
Cách chế biến lòng lợn sạch, an toàn
Khi mua lòng về, bạn đem lộn trái nhằm lọc hết phần màng mỡ bên trong. Tiếp đến, dùng muối hạt bóp thật kỹ phần lòng này. Sau khi làm sạch, bạn đem rửa lại dưới vòi nước mạnh.
Sau đó bạn nên dùng nước cốt chanh, chà xát để làm sạch những mỡ thừa còn sót. Nếu bạn rửa phần ruột già của lợn, bạn nên bóp thật kỹ với hỗn hợp giấm ăn và phèn chua với tỷ lệ 2 giấm: 1 phèn. Sau đó, rửa lại thật sạch bằng vòi nước mạnh.
Hướng Dương (TH)

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 26 Tháng 1 2019 11:08 )

Ăn uống ngày Tết: Ngon và bổ mà không lên cân PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 00:00 Menu Dọc / Đời Sống - Sức Khỏe
TT - Ăn uống ngày tết sao cho ngon, bổ mà không ảnh hưởng sức khỏe? BSCK2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư - trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM - nói:
Mỗi bữa ăn dù là tiệc tùng cũng rất cần nhiều rau xanh - Ảnh: Thanh Đạm

- Thức ăn ngày tết rất đa dạng và có đặc điểm chung là giàu năng lượng. Những món ăn truyền thống trong những ngày tết thường là bánh chưng, bánh tét, dưa món (hành, kiệu, củ cải...), thịt, giò chả, đồ khô (lạp xưởng, xúc xích...), các loại mứt, bánh, kẹo và trái cây, nên luôn hấp dẫn người có “tâm hồn ăn uống”.
* Như vậy cần lưu ý gì khi ăn các món nói trên, thưa bác sĩ?
- Bánh chưng, bánh tét đều khá mặn, ngay cả khi không ăn kèm với các loại dưa món. Còn các loại dưa món ngâm muối và nước mắm luôn có lượng muối cao. Vì vậy những người thừa cân, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý dạ dày... nên dùng hạn chế.
Các loại thịt, giò, chả luôn có nhiều chất béo, nhiều đạm; thịt chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho tim mạch; trứng chứa nhiều cholesterol, không tốt cho người có bệnh lý gan mật và làm tăng LDL - cholesterol máu, cần hạn chế ăn. Giò, chả cũng chứa nhiều acid béo no bão hòa nên người có bệnh lý chuyển hóa mỡ, tăng huyết áp... cũng phải hạn chế ăn.
Các loại thực phẩm khô như lạp xưởng, xúc xích... thường quá mặn và quá béo nên không tốt cho những người cần kiêng muối, kiêng mỡ. Chưa kể các loại thực phẩm khô nếu không được đóng gói bảo quản tốt còn dễ bám bụi, là môi trường rất tốt cho vi trùng và nấm mốc phát triển. Nếu ăn phải loại thực phẩm khô không đảm bảo vệ sinh còn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm và dị ứng khá cao.
Còn các loại mứt luôn chứa hàm lượng đường cao, dễ gây cảm giác chán ăn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, ít chất xơ nên dễ gây tăng đường huyết, do đó người bệnh đái tháo đường, thừa cân không nên ăn.
* Nếu không chú ý đến việc ăn uống trong những ngày tết, có thể gặp những rắc rối gì?
- Rắc rối về dinh dưỡng trong ngày tết có thể gặp là rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, táo bón, tăng cân nhanh không mong muốn, sụt cân, tăng thêm tình trạng bệnh lý sẵn có. Ví dụ như đang mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ trong máu... thì sau mấy ngày tết tình trạng sẽ nặng thêm do mình không biết cách ăn uống.
Một số người bị sụt cân do món ăn ngày tết không hợp khẩu vị, do đi thăm người này người kia, cuối cùng là ăn uống thất thường nên cũng bị sụt cân. Một số người lại tăng cân nhanh do những cuộc nhậu, gặp gỡ, ăn món ăn giàu năng lượng, ăn chưa tiêu hóa hết đã ăn tiếp.
* Với người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, cao huyết áp, chuyển hóa mỡ...nên ăn uống ngày tết thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe?
- Người bị đái tháo đường cần hạn chế tối đa thức ăn ngọt (bánh, mứt, kẹo...), ăn vừa phải các loại tinh bột (bánh chưng, bánh tét...), tăng cường chất xơ (rau xanh, trái cây ít ngọt) và duy trì hoạt động thể lực.
Với người bị tăng huyết áp, không nên ăn nhiều các món mặn (dưa món, xúc xích), hạn chế các món nhiều mỡ (thịt quay, lạp xưởng, da...), ăn nhiều rau xanh và trái cây, đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày.
* Vậy ăn uống thế nào để có lợi nhất cho sức khỏe?
- Tốt nhất là lắng nghe “tiếng nói” từ cơ thể của chính mình. Đảm bảo ăn sáng, ăn trưa, ăn tối như thường lệ.
Tránh ăn vặt nhiều ngoài bữa chính. Hạn chế các thực phẩm nhiều năng lượng (lạp xưởng, chả lụa), các loại kẹo mứt và bánh ngọt...
Nên uống nước lọc và trà thay bia và nước ngọt. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi trong mỗi bữa ăn. Duy trì đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Ngoài ra cần hạn chế uống rượu, bia, nước ngọt; tăng sử dụng trà xanh, trà túi lọc vì các loại trà giúp tăng sức đề kháng, nhuận gan và thanh lọc cơ thể.
Nên ăn cân đối các loại thực phẩm với nhau. Bánh chưng có nhiều chất bột đường, đạm và béo nên khi ăn cần bổ sung nhóm rau quả. Không nên ăn nhiều vì sẽ gây ăn không ngon, ngán ăn. Nên ăn hạn chế khi thấy ăn không tiêu, khó chịu hoặc nôn ói.
Các bà nội trợ cần chuẩn bị đủ khẩu phần rau, quả trong ngày tết vì các loại rau quả cung cấp đủ chất xơ và vitamin C cho cơ thể. Tốt nhất là đảm bảo mỗi người một ngày ăn đủ 300 gam rau củ và 200 gam trái cây.
* Có một thực tế là nhiều người sau khi ăn tết xong thì lên cân, có người lại bị sụt mất mấy cân? Làm sao để tránh lên cân, sụt cân sau tết?
- Để tránh bị tăng cân trong những ngày tết, nên ăn ít chất bột đường, chất béo, nên ăn thịt nạc, cá, rau quả. Nên ăn nhiều bữa nhỏ và uống nhiều nước. Để tránh bị giảm cân nên ăn uống điều độ, không ăn vặt hay ăn ngọt trước bữa chính, không lười biếng hoặc ăn qua loa, uống một ly sữa trước khu ngủ.
Trẻ cần mỗi ngày ít nhất 1 bữa cơm
Tết là thời điểm khiến trẻ có thể ăn uống, chơi đùa thoải mái. Thế nhưng, đây cũng là dịp trẻ dễ mắc bệnh nhất bởi chế độ ăn uống không kiểm soát, thiếu chất dinh dưỡng hay giờ giấc ăn uống thất thường.
Vì vậy, ngoài việc cố gắng giữ đúng giờ cho ba bữa ăn chính trong ngày, cha mẹ có thể mang theo một ít bánh flan, sữa chua, sữa hộp, sữa bột, thức ăn nhẹ... để trẻ ăn thêm khi đi chơi xa.
Lưu ý món ăn ngày tết thường nhiều đạm, đường, mỡ, dễ gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ. Do vậy, cần cho trẻ bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi ngon; không cho trẻ ăn bánh mứt, kẹo, uống nước ngọt trong vòng hai giờ trước bữa ăn chính; bổ sung nhiều nước hơn ngày thường để bù lại lượng nước bị mất trong quá trình di chuyển, chơi đùa nhiều.
Mỗi ngày nên có ít nhất một bữa cơm với đủ món mặn, canh, xào như ngày thường. Những bữa ăn phụ của trẻ có thể chọn một hay nhiều món phối hợp có sẵn, miễn đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
Khi đi chơi xa không nên cho trẻ ăn uống ở quán lề đường kém vệ sinh vì dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, cần giữ đúng giờ ngủ, nghỉ ngơi để trẻ có những ngày tết thật vui, khỏe và ý nghĩa.
sữa trước khi ngủ.
BS NGUYỄN VIẾT QUỲNH THƯ
 
LÊ THANH HÀ thực hiện (lethanhha@tuoitre.com.vn) 
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 11 Tháng 2 2019 06:14 )

Bạn đang ở: Trang chủ