Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 2 2019 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1053
mod_vvisit_counterHôm qua4194
mod_vvisit_counterTuần này11188
mod_vvisit_counterTuần trước60250
mod_vvisit_counterTháng này130674
mod_vvisit_counterTháng trước140826
mod_vvisit_counterTất cả6714831

Có: 9 khách trực tuyến
Thứ ba, 19 Tháng 2 2019
Bánh tết Trường Sa PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 00:10 Menu Ngang / Thơ - Văn

Tác giả Hội Nhà báo VN Lê Anh Phong 
Trong đất liền, bánh Tết gói lá dong
Ngoài Trường Sa, lá bàng vuông … gói bánh
“Trời cứ tròn, đất cứ vuông” vành vạnh
Tổ quốc - giang sơn muôn thuở vuông tròn!

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 13/01/2019
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 29 Tháng 1 2019 14:55 )

CUỐI ĐÔNG PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 00:00 Menu Ngang / Thơ - Văn


Tác giả Đại tá Chinh Doan

Đã chớm rồi những bông nụ mùa xuân
Lộc đã nhú và rét không buốt nữa
Nhưng lòng ai sao vẫn còn thiếu lửa
Chẳng ấm lên như đang giữa đông hàn.
Đông tàn rồi xuân đã bắt đầu sang
Người hối hả đi chợ xuân sắm tết
Sao còn ai vẫn sớm trưa mải miết
Mang nỗi lo âu giữa tấp nập phố phường.

Hà Nội, ngày 18/01/2019
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 29 Tháng 1 2019 14:53 )

TRỨNG NGÓT... PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 00:00 Menu Ngang / Vui - Thư Giản

Có một cô gái mới về nhà chồng, mẹ chồng bảo luộc rau. Lúc bỏ rau sống vào nồi, rau đầy nồi. Nước sôi, rau chín, rau chỉ còn một nạm. Vớt ra thấy ít, cô ta ngồi khóc. Mẹ chồng hỏi, cô ta kể đầu đuôi, mẹ chồng cười nói:
- Nó ngót đi đấy con ạ!
Ít hôm sau, nhà có khách, mẹ chồng bảo đem mười quả trứng ra luộc. Cô ta ăn bớt đi hai quả. Thấy trứng không đủ mười quả, mẹ chồng hỏi, cô ta nói:
- Nó ngót đi đấy mẹ ạ!
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 26 Tháng 1 2019 15:04 )

Định nghĩa và phân loại vật lý trị liệu PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 00:00 Menu Dọc / Trao Đổi
Định nghĩa và phân loại vật lý trị liệu là một vấn đề khá nan giải. Bạn đọc có thể tự trải nghiệm điều  đó qua các công cụ tìm kiếm trên mạng, không chỉ bằng tiếng Việt mà cả bằng tiếng Anh. Theo từ điển Oxford, vật lý trị liệu là điều trị bệnh, tổn thương và thương tật bằng các phương tiện vật lý như xoa bóp, nhiệt độ và vận động hơn là thuốc và phẫu thuật. Còn từ điển Merriam-Webster, thuộc Công ty từ điển và bách khoa thư Britannica lừng danh, thì định nghĩa vật lý trị liệu là điều trị bệnh, tổn thương hoặc tàn tật bằng các công cụ vật lý hoặc cơ học, như xoa bóp, vận động, nước, ánh sáng, nhiệt và điện. Những định nghĩa đó không sai nhưng chưa làm thỏa mãn cộng đồng vật lý trị liệu
Dưới đây xin giới thiệu lời nói đầu cuốn Vật lý trị liệu: Nguyên lý và Thực hành sẽ ra mắt bạn đọc trong thời gian tới.
Trong lời nói đầu cuốn sách Đau: Sách giáo khoa cho nhà trị liệu, do NXB Churchill Livingstone ấn hành năm 2003 nhằm cung cấp kiến thức về các phương pháp vật lý trị liệu trong kiểm soát và điều trị đau, nhà thần kinh học nổi tiếng người Anh Patrick Wall, đồng tác giả của thuyết kiểm soát cổng mang tính cách mạng về đau (cùng nhà tâm lý Canada Ronald Melzack), nhấn mạnh, vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu là những người khổng lồ đang ngủ. Và cuốn sách nói trên là dấu hiệu đáng mừng cho thấy, giấc ngủ dài đó đã chấm dứt. Điều đó cho thấy, cho tới tận đầu thế kỷ XXI, ngay tại các nước phát triển, vật lý trị liệu cũng chưa phát triển và chưa được thừa nhận như mong muốn. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là chưa có sự đồng thuận cao về khái niệm và nội dung của vật lý trị liệu cả trong giới chuyên môn và nhà quản lý. Chẳng hạn ngay tại Mỹ, nơi vật lý trị liệu phát triển hàng đầu thế giới, tuy từng tiểu bang đều có quan niệm riêng về nội dung học thuật và cách quản lý đối với vật lý trị liệu, nhưng chỉ đến 2009, Hội vật lý trị liệu Mỹ APTA mới đưa ra định nghĩa và cách phân loại chuyên ngành dựa trên quan điểm của Hội liên hiệp vật lý trị liệu thế giới WCPT năm 2007. Chính vì vậy, việc trình bày một số quan niệm hiện hành về vật lý trị liệu trên thế giới có thể có ích đối với bạn đọc trong nước.
Năm 2002, Hội vật lý trị liệu Anh CSP định nghĩa vật lý trị liệu là một chuyên ngành y tế liên quan với chức năng và vận động của con người và tối ưu hóa tiềm năng. Nó dùng các tiếp cận vật lý để khuyến khích, duy trì và phục hồi các sức khỏe thể chất, tâm lý và xã hội trong sự lưu tâm tới những thay đổi của tình trạng sức khỏe. Nó dựa trên khoa học, hướng tới việc mở rộng, áp dụng, đánh giá và tổng kết các bằng chứng vốn là nền tảng và minh chứng cho ứng dụng thực tiễn và hoạt động triển khai. Vận động liệu pháp với sự kiểm soát về lâm sàng và sự giải đoán giầu tính thông tin là thành phần cốt lõi của vật lý trị liệu. Bên cạnh đó, CSP  cũng phân loại các phương pháp can thiệp, như vận động liệu pháp, các tác nhân điện vật lý, trị liệu bằng tay và giáo dục sức khỏe. Tuy nhiên hiện định nghĩa này không còn được CSP sử dụng.
Theo Hội vật lý trị liệu Nam Phi SASP, vật lý trị liệu liên quan với việc đánh giá, điều trị và phòng ngừa các rối loạn vận động của con người, với việc khôi phục chức năng bình thường hoặc tối thiểu hóa sự giảm chức năng và đau ở người lớn và trẻ em bị khiếm khuyết thể chất để giúp họ đạt được sự độc lập cao nhất khả dĩ trong cuộc sống; với việc ngăn ngừa sự tái phát tổn thương và sự suy giảm chức năng tại nơi làm việc, tại nhà, hoặc trong các hoạt động giải trí và với việc tăng cường sức khỏe cộng đồng cho mọi lứa tuổi. Để làm được điều đó, các nhà vật lý trị liệu dùng các đánh giá quy chuẩn và bàn tay có kỹ năng về các phương pháp điều trị như di động, kéo nắn, xoa bóp và bấm huyệt, các chương trình vận động được  thiết kế cho từng bệnh nhân, các kỹ thuật thư giãn, các thiết bị tinh tế, thủy trị liệu và phản hồi sinh học, các thiết bị điện trị liệu chuyên biệt, nhiệt, lạnh và kéo cột sống để giảm đau và trợ giúp quá trình lành tổ chức và hồi phục, các phương pháp hỗ trợ đi lại, nẹp và dụng cụ, và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân.
Đến năm 2007, trong tài liệu hướng dẫn đào tạo vật lý trị liệu mức độ đầu vào, Hội liên hiệp vật lý trị liệu thế giới WCPT quan niệm, vật lý trị liệu là chuyên ngành y tế cung cấp các dịch vụ cho bệnh nhân và cộng đồng để phát triển, duy trì và khôi phục khả năng vận động và các hoạt động chức năng tối đa trong suốt cuộc đời, bao gồm các can thiệp khi khả năng vận động và hoạt động chức năng bị đe dọa do các nguyên nhân tuổi tác, tổn thương, bệnh tật, rối loạn, cũng như do các điều kiện và yếu tố môi trường; trong đó vận động chức năng được xem là vấn đề cốt lõi của sức khỏe.
Bên cạnh các tiêu chí về kiểm tra, đánh giá và lượng giá, WCPT cũng tiến hành phân loại các phương pháp điều trị.
Theo đó vật lý trị liệu bao gồm nhưng không giới hạn trong các loại hình can thiệp như sau:
1.Điều phối, truyền thông và tư liệu hóa.
2.Giáo dục sức khỏe.
3.Vận động liệu pháp.
4.Rèn luyện chức năng trong tự chăm sóc và tập luyện tại nhà.
5.Rèn luyện chức năng tại nơi làm việc (làm việc/học tập/vui chơi), trong cộng đồng và lúc thư nhàn.
6.Trị liệu bằng tay.
7.Chỉ định, ứng dụng và chế tạo dụng cụ và trang thiết bị cần thiết, khi có điều kiện.
8.Kỹ thuật thông đường thở.
9.Kỹ thuật bảo vệ và sửa chữa da.
10.Điện trị liệu.
11.Tác nhân vật lý và mô thức cơ học.
Từ những nội dung đã trình bày, các tác giả cuốn sách này cho rằng, tuy chưa có sự thống nhất về cách phân loại, nhưng có thể đưa ra các phương pháp can thiệp chủ yếu của vật lý trị liệu như giáo dục sức khỏe, vận động liệu pháp, các tác nhân điện vật lý, trị liệu bằng tay, và các kỹ thuật tạo thuận vận động. Bên cạnh đó, các trị liệu tâm lý, nhất là thư giãn và tưởng tượng, ngày càng được tích hợp sâu rộng trong vật lý trị liệu. Một cuốn sách về vật lý trị liệu có thể không bao quát được tất cả các can thiệp như phân loại của Hội liên hiệp vật lý trị liệu thế giới, nhưng cần phải có các phương pháp chủ yếu nói trên.
Tại Việt Nam, theo tìm hiểu của các tác giả, ngoài một vài tài liệu biên dịch, mới chỉ xuất hiện cuốn Vật lý trị liệu đại cương - Nguyên lý và Thực hành, do Dương Xuân Đạm biên soạn và NXB Văn hóa Thông tin ấn hành năm 2004. Chính vì vậy, sau khi cuốn Điện trị liệu: Nguyên lý - Thiết bị - Thực hành được NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản tháng 5-2012, các tác giả đã dành thời gian và tâm sức, cố gắng biên soạn cuốn Vật lý trị liệu: Nguyên lý và Thực hành. Cuốn sách được biên soạn nhằm mục đích góp phần giải quyết tình trạng thiếu thốn tài liệu chuyên môn và cung cấp một cách nhìn tương đối bao quát về một chuyên ngành đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong thực tế. Sách gồm sáu phần với 35 chương, kèm theo ba phụ lục.
Phần một, Một số quan niệm cơ bản, bao gồm sáu chương về viêm, sửa chữa và lành tổ chức; cơ chế, đánh giá, kiểm soát và điều trị đau; trương lực cơ bất thường; hạn chế vận động; các hiệu ứng placebo; và cách đánh giá và lượng giá trong vật lý trị liệu. Chúng tạo nền tảng lý luận và thực tiễn cho việc ứng dụng các phương pháp điều trị cụ thể trong thực hành lâm sàng.
Phần hai, Vận động liệu pháp, bao gồm chín chương và xuất phát từ các nguyên lý chung về chức năng thể chất và các lý thuyết sinh lý thần kinh, cơ sinh học và tâm lý học nhận thức về kiểm soát và điều hòa vận động, về học vận động để đi tới các loại hình vận động liệu pháp chuyên biệt như vận động khôi phục và duy trì độ linh động, vận động tăng hiệu suất cơ, điều kiện hóa ưa khí, vận động cải thiện điều hợp và kỹ năng, vận động khôi phục sự thăng bằng, vận động dưới nước, vận động thư giãn, và vận động kiểm soát và điều trị đau. Cần nhấn mạnh rằng, các loại hình vận động liệu pháp đóng vai trò cốt lõi trong một chương trình vật lý trị liệu bất kỳ.
Phần ba, Các tác nhân điện vật lý, bao gồm mười chương về các can thiệp điển hình như kích thích điện, siêu âm điều trị, thấu nhiệt cao tần hoặc laser công suất thấp. Ngoài ra sách cũng trình bày nguyên lý và khả năng ứng dụng của sóng xung kích siêu âm từ ngoài cơ thể, một tác nhân điện vật lý mới, trong một số bệnh lý cơ xương khớp hoặc nam học.
Phần bốn, Trị liệu bằng tay và một số phương pháp khác, bao gồm bốn chương về xoa bóp, di động và kéo khớp, kéo cột sống và nén ép cách hồi. Về mặt dung lượng, phần này kém phần hai và phần ba, phản ánh đúng mối tương quan giữa các nhóm can thiệp trong vật lý trị liệu.
So với các tài liệu vật lý trị liệu truyền thống, sự xuất hiện của phần năm, Tâm lý lâm sàng trong vật lý trị liệu, có thể gây ngạc nhiên. Tuy nhiên với những khám phá mới về điều kiện hóa cổ điển, về kỳ vọng và động lực, hoặc về hệ tế bào gương, các tác giả cho rằng, những kiến thức sơ khởi về một số trị liệu tâm lý, như thư giãn hoặc tưởng tượng, rất cần thiết đối với một nhà vật lý trị liệu đầu thiên niên kỷ thứ ba.
Cuốn sách kết thúc với phần Tích hợp các phương pháp trong thực hành. Chỉ với hai chương, phần này trình bày tác dụng của các can thiệp vật lý trị liệu trên bảy hệ thống chức năng của cơ thể, theo phân loại của Hội vật lý trị liệu Mỹ APTA; cùng phương hướng và triển vọng trong nghiên cứu và thực hành vật lý trị liệu. Nó có thể có ích với một nhà vật lý trị liệu không chỉ quan tâm tới việc sử dụng thành thạo các kỹ thuật can thiệp, mà còn tới việc thử nghiệm chúng trong các bối cảnh lâm sàng quen thuộc hoặc mới lạ. Ngoài ra cuốn sách cũng có các phụ lục về sơ đồ điểm vận động, một số chỉ định điển hình của vật lý trị liệu và các phương pháp vật lý trị liệu trong kiểm soát và điều trị đau.
Với nội dung và khối lượng như đã trình bày, cuốn sách là một cố gắng lớn của các tác giả trong việc góp một phần nhỏ vào việc thúc đẩy ngành vật lý trị liệu trong nước. Tuy nhiên do kiến thức và kinh nghiệm của các tác giả còn nhiều hạn chế, nên nó chưa đạt được mức độ như mong muốn. Chính vì vậy các tác giả mong nhận được nhiều nhận xét và phản hồi từ giới chuyên môn và bạn đọc để cuốn sách được hoàn chỉnh hơn trong lần xuất bản sau, nếu nó có được may mắn đó. Các tác giả xin chân thành cảm tạ.
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 26 Tháng 1 2019 14:44 )

Thực phẩm giúp bạn tràn đầy năng lượng PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 00:00 Menu Dọc / Mẹo vặt
(Tieudung.vn) - Thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây giúp bạn tràn đầy năng lượng cả ngày.
Hoa quả và rau

Hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi đều có chỉ số đường huyết thấp trong khi vẫn cung cấp lượng chất chống oxy hóa lành mạnh. Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và beta-carotene giúp cải thiện tâm trạng và chức năng não của bạn, góp phần tạo cảm giác tràn đầy năng lượng. Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa bao gồm các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, ớt chuông, rau xanh đậm, cà rốt, cà chua và khoai lang.
Các loại ngũ cốc
Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt không bị mất đi dinh dưỡng - bao gồm cả chất xơ và chất chống oxy hóa. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt có tác động đường huyết thấp hơn và duy trì năng lượng lâu dài giữa các bữa ăn.
Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Colorado (Hoa Kỳ) khuyến nghị nên ăn ngũ cốc nguyên hạt trước và sau khi tập thể dục cường độ cao để phục hồi năng lượng và chống mệt mỏi. Các loại thực phẩm nguyên hạt giàu dinh dưỡng bao gồm bột yến mạch, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt 100%, gạo nâu, gạo hoang dã và quinoa.
Đậu nành
Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều vitamin B, đồng và phốt pho. Vitamin B rất cần thiết cho quá trình phân hủy carbohydrate thành glucose cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, loại vitamin này cũng giúp oxy lưu thông trong cơ thể dễ dàng hơn, giúp chống lại cảm giác mệt mỏi. Một khi lượng oxy trong cơ thể xuống thấp hơn mức cần thiết, chúng ta sẽ cảm thấy uể oải. Những lúc như vậy, bạn nên sử dụng nhiều đậu nành.
Hạt chia
Hạt chia giàu chất đạm, chất xơ và các dưỡng chất như magiê, sắt. Hạt chia cũng là loại thực phẩm được các chuyên gia thể hình khuyên dùng để tạo cơ bắp. Chúng có chứa, Omega-6, kali và các chất chống oxy hóa, đặc biệt là cực giàu năng lượng. Hạt chia có thể dùng chung với bột yến mạch, tạo thêm hương vị thơm ngon.
Bằng Lăng (TH)

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 26 Tháng 1 2019 16:55 )

HỌC CÁCH MASSAGE BẤM HUYỆT BÀN CHÂN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 00:00 Menu Dọc / Đời Sống - Sức Khỏe
Massage bấm huyệt chân là cách giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và đôi chân một cách tốt nhất. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp lưu thông máu tốt, củng cố lại sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mõi. Cùng Queen spa ở Đà Nẵng khám phá cách massage bấm huyệt hiệu quả ở vùng bàn chân ngay dưới đây.

1. Tìm hiểu các huyệt bàn chân – giúp quá trình massage hiệu quả
Đầu
Theo các chuyên gia, các dây thần kinh ở não có mối  tương quan đến đầu ngón chân. Massage các đầu ngón chân giúp bạn có thể giảm các cơn đau đầu và kích thích trí não.
Mắt
Ở giữa ngón thứ 2 và thứ 3 là nơi có ảnh hưởng tới đôi mắt. Bạn chỉ cần xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp hạn chế một loạt những vấn đề về mắt như: đau mắt, khó nhìn.
Cổ
Những người đi làm công sở thường có triệu chứng đau cổ, mỏi cổ. Để có thể cải thiện tình trạng này bạn có thể vuốt nhẹ nhàng  ở phần ngón chân cái.

Tim
Xoa bóp ở vị trí này trên cơ thể sẽ giúp  cải thiện sức khỏe cho tim và cải thiện tuần hoàn máu cơ thể.
Dạ dày, ruột non
Bạn gặp vấn đề về đường tiêu hóa, đừng quên massage ở vùng gần gót chân và rìa ngoài mu bàn chân.
Gan
Bạn bị bềnh hay gặp những vấn đề về gan đừng quên xoa bóp ở huyệt này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng một cách đáng kể đấy.
Lưng
Theo các nhà khoa học, huyệt ở dưới gót chân có dây thần kinh ảnh hưởng lên lưng của bạn. Đối với những người thường xuyên ngồi văn phòng bị đau nhức lưng, đau dâu thần kinh tọa thì hãy thử cách bấm huyệt ở vùng này trên đôi bàn chân.
Đầu gối
Massage ở phía rìa ngoài của gót chân, sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng mỏi chân, đau chân kinh niên.
2. Cách massage bấm huyệt bàn chân hiệu quả
Kỹ thuật xoa vuốt
Đầu tiên, bạn nên dùng rượu gừng, hoặc ngâm châm với nước muối ấm. Sau đó xoa vuốt nhẹ nhàng làm nóng chân trước khi bước vào bước bấm huyệt bàn chân. Điều này sẽ giúp bạn kích thích các mao mạch dưới da, bong tróc các tế bào chết trên da và giúp da mịn màng

Nắn bóp
Tiếp theo, bạn nắn bóp hết bàn chân giúp kích thích các dây thần kinh giúp cơ cơ thể thư giãn, giảm đau hiệu quả
Bấm huyệt cho bàn chân
Đầu tiên, bạn phải xác định được vùng mà bạn muốn bấm huyện sau đó  dùng đầu ngón tay cái bấm vào chỗ đau hoặc các vị trí huyệt. Tác động chính là sức qua da vào cơ, xương hoặc vào huyệt.
tiếp đến dùng ngón tay cái, hoặc phần mu khớp đốt 2 và 3 ngón trỏ, ngón giữa, hoặc khuỷu tay, dùng sức ấn thẳng góc vào huyệt.
Theo Queen spa
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 11 Tháng 2 2019 06:17 )

Bạn đang ở: Trang chủ