Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 3 2019 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 28 29 30 31

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1991
mod_vvisit_counterHôm qua3129
mod_vvisit_counterTuần này20995
mod_vvisit_counterTuần trước33211
mod_vvisit_counterTháng này84542
mod_vvisit_counterTháng trước108767
mod_vvisit_counterTất cả6527873

Có: 15 khách trực tuyến
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019
Chùm thơ thất ngôn tứ tuyệt có đối PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 00:10 Menu Ngang / Thơ - Văn
Tác giả Giảng viên Toán ĐHTM Nguyễn Văn Pứ
MƯA GIÓ
Đêm về lá rụng lúc tàn canh
Thổn thức tim côi giấc chẳng thành
Gió bấc rì rào xuyên liếp cửa
Mưa phùn tí tách dột lều tranh.

ĐÊM DÀI
Đêm trường thổn thức lệ buồn rơi
Cách trở sông ngăn mộng rã rời
Rặng liễu bơ phờ nghe gió rít
Hàng dừa uể oải ngán mưa rơi.

TRÊN BỜ SÔNG
Trên sông gió thoảng bóng ai chờ
Một giọng khoan hò dạ ngẩn ngơ
Bướm lượn tung tăng trong nắng sớm
Chim bay lả lướt dưới sương mờ.

NGẨN NGƠ
Chiều buông nắng nhẹ phủ sương mờ
Dõi mắt trông người dạ ngẩn ngơ
Rặng trúc bên hồ đang rũ rượi
Hàng thông trước ngõ đã bơ phờ!

THƯƠNG EM
Thương em bóng lẻ chốn cô phòng
Mắt ướt lâu ngày đã nhớ mong
Thuở nọ còn duyên thuyền một bến
Giờ đây cách biệt nước hai dòng.

Hà Nội, ngày 22/3/2019
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 24 Tháng 3 2019 05:38 )

Trích đoạn lời dẫn của điệu nhẩy Tắc Xình PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 00:00 Menu Ngang / Thơ - Văn

Tác giả Hiên Dương
....
Tháng ba, hoa Gạo nở
Sắc đỏ như nắng trời 
Em cùng chàng lên rẫy 
Làm nương - tra Mố thôi 
Đôi bàn tay lao động
Xây đẹp cho cuộc đời.
Đêm nay trăng sáng quá 
Lung linh giữa bầu trời
Dập dìu theo bước nhảy 
Tắc Tắc Xình... Quê tôi!
Em cùng chàng sánh đôi
Ngất ngây trong tiếng nhạc 
Tay trong tay chẳng rời 
Say men tình.. Chàng ơi!
.....

Thái Nguyên, ngày 15/02/2019
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 14:00 )

ÐỔI BÒ GẦY LẤY BÒ BÉO... PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 00:00 Menu Ngang / Vui - Thư Giản

Làng Yên Lược có một cái văn chỉ lộ thiên thờ Khổng Tử. Trâu bò trong làng thả ăn cỏ ở gần đấy kéo vào phóng uế cả ra bệ thờ. Bọn lý trưởng, cường hào thấy không tiện, bèn họp làng, giao cho Xiển phải trông nom, rào giậu lại, và đặt ra lệ hễ bò nhà ai vào, làng sẽ bắt làm thịt chia phần.
Lệ làng đặt ra, các nhà có bò đều dặn con hoặc người ở hết sức giữ gìn. Xiển có một con bò ốm, gầy như cái mo khô, cứ thả cho ăn ở gần đấy. Một hôm, Xiển để bò vào trong khu văn chỉ, cố ý cho dân làng biết.
Ðang thèm thịt bò, bọn lý trưởng, cường hào lập tức cho người bắt làm thịt. Xiển nói:
- Lệ làng đặt ra, tôi không dám kêu ca gì, chỉ xin làng nhớ cho từ nay trở đi bất cứ bò nhà ai, hễ vào văn chỉ là bắt làm thịt tuốt.
Sau đó ít lâu, Xiển mua mấy cỗ bài tam cúc, chia cho bọn trẻ chăn bò rủ chúng tìm đám đất khô ráo, phẳng phiu ngồi đánh. Bọn trẻ thích quá, xúm nhau, chúi mũi vào ván bài, chẳng để ý gì đến bò mẹ nữa. Xiển lừa cho tất cả đàn bò lại gần khu văn chỉ, rồi mở cổng ra. Thấy cỏ bên trong xanh tốt, một con vào, hai con vào, ba con vào, thế là những con khác cũng chen nhau vào theo. Xiển đóng cổng lại rồi chạy về gọi dân làng ra bắt bò. Bắt được hơn một trăm con, phần nhiều là của bọn lý hương cường hào giàu có trong làng. Chúng bàn nhau:
- Lần này, nhiều người đều phạm phải lệ làng, không lẽ ta đem làm thịt tất cả, vậy thì xin xí xóa.
Xiển nhất định không nghe, lấy cớ rằng lần trước làng đã ăn thịt bò của mình rồi, nay làng tự ý bỏ lệ, Xiển sẽ kiện quan. Sợ Xiển làm to chuyện, chúng bàn nhau đền cho Xiển một con bò, rồi bổ cho các nhà có bò bị bắt chia nhau chịu tiền. Xiển nhất định không nghe, nói:
- Chỉ có hai cách: một là đem làm thịt tuốt, hai là đem chia đều cho dân làng, mỗi nhà một con.
Bọn lý hương cường hào bàn với nhau mãi, cuối cùng phải bằng lòng theo cách thứ hai, vì chia như vậy thì chúng còn được mỗi nhà một con, chứ đem làm thịt thì mất cả. Thế là, không những Xiển đã đánh đổi được bò béo, mà những nhà trong làng cũng được mỗi nhà một con.
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 03 Tháng 3 2019 15:49 )

Nếu có thói quen dậy sớm, xin chúc mừng, phần thưởng dành cho bạn là ... PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 00:00 Menu Dọc / Trao Đổi
Những chú chim dậy sớm chắc chắn sẽ kiếm được mồi ngon!
Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng quen với câu châm ngôn của Ben Franklin: “Ngủ sớm và dậy sớm giúp một người trở nên mạnh khỏe, giàu có và khôn ngoan hơn”. Điều này hoàn toàn đúng.

Theo một nghiên cứu mới, thời gian bạn quyết định thức dậy và bắt đầu một ngày mới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn.
Jacqueline Lane, giảng viên y khoa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, gần đây đã thực hiện một nghiên cứu về giấc ngủ và công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí Nature Communications. Trong một cuộc phỏng vấn, giáo sư tiết lộ rằng những người dậy sớm về cơ bản có xu hướng hạnh phúc và khỏe mạnh hơn so với những người có thói quen hoạt động về đêm. Bên cạnh đó, Lane cũng nhận thấy rằng những người thức dậy sớm còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các bệnh mãn tính.
"Những cá nhân có lối sống lạc quan, tích cực thường là những người có thói quen thức dậy từ rất sớm", Lane nói.
Có hai nhóm người đã tham gia vào quá trình nghiên cứu này: 250.000 người ở nhóm đầu tiên sinh sống ở Mỹ đã đăng ký cung cấp ADN cho công ty công nghệ sinh học trực tuyến 23andMe. 450.000 người ở nhóm thứ hai sinh sống tại Vương quốc Anh đã đăng ký với cơ sở dữ liệu di truyền Biobank.
Lane cùng các cộng sự đã sử dụng các phương pháp đo thời gian ngủ để đánh giá nhịp điệu sinh học hằng ngày của những người tham gia.
Họ chia toàn bộ những người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm: những người có thói quen dậy sớm và những người không thể rời khỏi bàn làm việc vào ban đêm. Từ đó, Lane và các cộng sự của cô đã kiểm tra bộ gen của những người tham gia để xác định mối quan hệ giữa gen và thời gian thức dậy ưa thích của họ vào buổi sáng cũng như mối liên hệ với sức khỏe của họ. Và những điều họ tìm thấy là khá thú vị.
"Chúng tôi nhận thấy rằng những người có thói quen dậy sớm sẽ có một sức khỏe tinh thần tốt hơn nhóm còn lại. Họ có lối suy nghĩ tích cực hơn cũng như hoàn thành tốt hơn những công việc được giao. Không những thế, những người ở nhóm này có chỉ số khối cơ thể (BMI) chuẩn hơn cũng như ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2", Lane chia sẻ.
Bên cạnh đó, những người duy trì thói quen thức đêm sẽ có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt và trầm cảm cao hơn bình thường.
Buổi sáng là thời gian lý tưởng để bạn tập thể dục như ngồi thiền, tập yoga hoặc chạy bộ. Bầu không khí trong lành cũng như không gian yên tĩnh của buổi sáng là những điều kiện rất tốt để bạn "nạp năng lượng" cho trí não và tinh thần.

Những động tác thể dục lại giúp bạn khởi động cơ thể, nhanh chóng tăng cường lưu thông khí huyết và "đánh thức" các cơ quan trong cơ thể.Trong lúc thực hành các hoạt động này, bạn hãy tạo cho mình tâm trạng thoải mái để giảm căng thẳng và duy trì cân bằng cảm xúc. Một cơ thể khỏe mạnh kết hợp với tinh thần thoải mái là điều kiện tốt nhất để phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe.
Hầu hết những người bỏ bữa ăn sáng đều do thức dậy muộn và không có thời gian để ăn sáng. Vô số nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng tích cực của bữa sáng đối với sức khỏe. Người dậy sớm có thời gian chuẩn bị hoặc lựa chọn bữa sáng cho mình sẽ khỏe mạnh và có trọng lượng tốt hơn những người không ăn sáng. Thức dậy sớm cho ta thêm thời gian để nạp năng lượng từ bữa điểm tâm thay vì chộp lấy thức ăn, nhai vội vàng hoặc thậm chí là bỏ bữa.

Không những thế, khi dậy sớm, bạn sẽ duy trì được trạng thái thư giãn và thoải mái suốt cả ngày. Những công việc như chuẩn bị cho bản thân, chuẩn bị cho con cái đi học, di chuyển đến nơi làm việc và hoàn thành những công việc khác trong buổi sáng có thể khiến bạn vô cùng mệt mỏi và căng thẳng.
Giảm stress từ việc dậy sớm có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe, hạn chế nhức đầu, cao huyết áp, đau dạ dày, rụng tóc và lo âu. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã ước tính rằng tác hại do stress gây ra trên người lao động tiêu tốn khoảng 300 triệu USD mỗi năm. Khi tạo ra cho mình thêm một khoảng thời gian vào buổi sáng, bạn sẽ không còn phải tất bật, vội vã mỗi ngày.
Anh Thơ - Theo Trí thức trẻ
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 03 Tháng 3 2019 09:06 )

10 lợi ích chính của cafe sạch đối với sức khỏe con người (P2) PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 00:00 Menu Dọc / Đời Sống - Sức Khỏe

Ngoài tác dụng giúp chúng ta tỉnh táo, tăng cường các hoạt động về tâm thần và trí tuệ, tạo sự sảng khoái tích cực về tâm lý, làm chúng ta dễ tính hơn. Cà phê còn có 10 ích lợi chính đồi với sức khỏe như sau:
6. Giảm thiểu bệnh Parkinson: Một nghiên cứu dài 30 năm của các nhà khoa học trường Đại học Nam Florida cho thấy những người có thói quen uống cà phê thì có rủi ro mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với người không uống hoặc uống ít. Các nhà khoa học trường Đại học Kuopio, Phần Lan, Viện Karolinski ở Stockholm, Thụy Điển và Viện Sức Khoẻ Quốc Gia Phần Lan cũng cho biết những người trung niên thường dùng cà phê với lượng trung bình từ 3 đến 5 ly mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh suy giảm trí nhớ ở tuổi già.

7. Ngừa bệnh xơ gan:Một số nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy những người uống cà phê thường xuyên và điều độ, giảm được tới 80% khả năng phát triển bệnh xơ gan.

8. Giảm bệnh hen suyễn:Thực tế, các loại thuốc trị hen suyễn đều có chứa caffeine vì vậy, uống cà phê điều độ có tác dụng tích cực trọng việc ngăn ngừa căn bệnh này.

9. Lợi tiểu: Cà phê không chỉ được xem là thức uống lợi tiểu mà còn có tác dụng sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên uống nhiều cà phê.

10. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật: Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng, cà phê có tác dụng giảm cholesterol trong mật dạ dày, giúp ngăn ngừa nguy cơ tạo sỏi túi mật.

11. Cà phê tốt cho luyện tập thể dục: Nhiều nghiên cứu khẳng định cà phê rất tốt cho tập thể dục. Cà phê làm tăng tiết những hormon stress như adrenalin, cortisol  giúp ta năng động, linh hoạt và thêm công suất cơ bắp để làm giảm tạm thời sự mệt mỏi, chất cafein giúp con người luyện tập dẻo dai, bền bỉ và dễ đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều caffaeine.
(Tiếp theo và hết)
Bùi Ngọc Minh

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 08 Tháng 3 2019 13:25 )

Cách phân biệt tỏi Trung Quốc, tỏi Việt Nam đơn giản nhất để tránh hại cả nhà PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 00:00 Menu Dọc / Mẹo vặt
Cách phân biệt tỏi Trung Quốc, tỏi Việt nam đơn giản nhất để tránh hại cả nhà - điều ai ai cũng cần biết!

Tỏi Trung Quốc, tỏi Việt Nam
Theo ông Henry Bell thuộc Hiệp hội Công nghiệp tỏi Úc, đa số tỏi của Trung Quốc đều được phun thuốc để ngưng mọc mầm. Không những vậy, tỏi đã được tẩy trắng; được phun hóa chất nguy hiểm để ngăn chặn côn trùng.
Ngoài ra, chúng còn được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, hệ thống thần kinh trung ương vầ thậm chí dẫn đến tử vong. Sunfat và chì cũng là những hợp chất rất nguy hiểm được tìm thấy trong tỏi của Trung Quốc.
Tỏi không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn hàng ngày của người dân Việt Nam mà nó còn được biết đến như thần dược trong việc phòng chống các bệnh lý về tim mạch, ung thư, đường huyết….Chính vì vậy mà tỏi càng được người dân tìm mua nhiều hơn. Tuy nhiên sự trà trộn ồ ạt của tỏi Trung Quốc vào thị trường Việt Nam khiến người tiêu dùng hoang mang, lo sợ.
Vậy làm thế nào để nhận biết được tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam?
Quan sát từ bên ngoài
- Tỏi Trung Quốc có kích cỡ to, vỏ màu trắng hơi ngà vàng và đặc biệt là vô cùng dễ bóc.
- Tỏi Lý Sơn thì củ nhỏ hơn nhiều, kích cỡ chỉ bằng khoảng 1/3 củ tỏi Trung Quốc. Vỏ ngoài tỏi Lý Sơn có màu trắng và hơi khó bóc.
- Tỏi Đà Lạt củ nhỏ hơn tỏi Trung Quốc, vỏ ngoài có màu nâu tím và cũng khó bóc.

Các tép tỏi Trung Quốc hơi xòe ra, không chụm lại hoàn toàn và ít tép hơn
Quan sát khi bóc lớp vỏ bên ngoài
Các tép tỏi Trung Quốc hơi xòe ra, không chụm lại hoàn toàn và ít tép hơn so với tỏi Lý Sơn và Đà Lạt.
Tỏi Lý Sơn và Đà Lạt có các tép chụm lại, tép nhiều.
Quan sát khi tách các tép tỏi
Tép tỏi Trung Quốc to hơn so với các tép tỏi của Lý Sơn và Đà Lạt nhiều.
Giá thành:
Giá thành của tỏi Trung Quốc thường mềm hơn giá thành tỏi của Việt Nam. Hiện nay 1kg tỏi Trung Quốc sẽ có giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng. Tỏi Việt Nam sẽ có giá từ 70.000 – 80.000 đồng. Còn nếu bạn tìm mua được tỏi Lý Sơn thì nó sẽ có giá giao động từ 230.000 – 250.000 đồng/1kg.
Theo Khỏe & Đẹp
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 09 Tháng 3 2019 05:33 )

Bạn đang ở: Trang chủ