Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 7 2019 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3216
mod_vvisit_counterHôm qua4614
mod_vvisit_counterTuần này59953
mod_vvisit_counterTuần trước34394
mod_vvisit_counterTháng này119189
mod_vvisit_counterTháng trước140826
mod_vvisit_counterTất cả6703346

Có: 34 khách trực tuyến
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019
MONG MUỐN CỦA BÀ PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 00:10 Menu Ngang / Thơ - Văn

Tác giả Trần Xuân Mai
Nụ hồng xinh đẹp của ta ơi! 
Cháu là hạt Ngọc của trời cho ta 
Phúc ấm tổ tiên đó mà 
Lấp đầy đâu đó ... Cho ta vơi buồn! 
*
Mai này cháu sẽ lớn khôn 
Công cha, nghĩa mẹ vui buồn chớ quên 
Mai này cháu sẽ lớn lên 
Công dung ngôn hạnh nhớ nên trau dồi. 
*
Học hành chăm chỉ cháu ơi! 
Thêm vui cuộc sống, cho đời bình yên 
Thăng trầm có đệ, có huynh
Cùng nhau chia sẽ gia đình thêm vui. 

Non cao vượt dốc chơi vơi 
Sóng kình cùng cưỡi , tiếng cười cùng nhau 
Gàu sòng tát cạn sông sâu 
Huynh đệ ta hát chung câu kết đoàn 
*
Bà mong các cháu chăm ngoan 
Chăm học, chăm làm lòng dạ sáng tươi 
Mai này lớn lên thành người 
Có ích cho đời, các cháu của ta!

Hà Nội, ngày 14/5/2018
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 03:11 )

Những bông hoa PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 00:00 Menu Ngang / Vui - Thư Giản

Một nhà văn nổi tiếng nói:
- Phái nữ là những bông hoa. Cô gái trẻ là những bông hoa trong vườn mùa xuân. Người đàn bà độc thân là bông hoa trong bức tranh treo trên tường. Người đàn bà đã có chồng là bông hoa cắm trong lọ...
- Thế thì bà lão giống cái gì?
- Bà lão là bông hoa khô ép trong cuốn sách  cũ - nhà văn đ
áp.
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 25 Tháng 6 2019 18:00 )

Xôn xao non nước Quảng Bình PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 00:00 Menu Ngang / Thơ - Văn
Tác giả Hội Nhà báo VN Lê Anh Phong
(Theo điệu Chầu văn Huế hoặc kể vè Trị Thiên)
“Non Mâu ai đắp mà cao
Bể Lệ ai bới ai đào mà sâu ?” (*)
Quê hương nghĩa nặng tình sâu
Lời ca đất mẹ lắng câu ân tình
Thân thương dải đất Quảng Bình
Miền Trung - khúc ruột tụ tình muôn quê …
***
Nước non một dải đề huề
Rừng vàng, biển bạc, sơn khê hữu tình
Ai về Nhật Lệ, Bảo Ninh
Ngược dòng Long Đại thắm tình quê hương
Dẻo dai dáng đứng rừng dương
Bạt ngàn đồng lúa thơm hương ngọt lành
Ai về thăm bến phà Gianh
Nhớ ngày khói lửa liệt oanh, hào hùng
Lên non em cũng theo cùng
Nguồn Son, nguồn Trổ một vùng nước mây
Quê hương trù mật, sum vầy
Tình làng, nghĩa xóm tràn đầy thảo thơm
Thuyền lên rẽ hướng sông Son
Kỳ quan thế giới trải hồn Phong Nha
Diệu huyền, kì ảo, hà sa
Sách trời trải giữa sơn hà vàng son
Mảng vui, nước nước non non
Tình người, hồn đất sắt son đậm đà
Dọc dài dải Tiểu Trường Sa
Gió Lào, cát trắng đã là nét riêng
Tảo tần, gan góc, trung kiên
Trong bão lửa, vụt sáng tên Quảng Bình
Vượt lên thử thách, hi sinh
Đạp bằng gian khó, quê mình vươn vai
Bể dâu tháng rộng, ngày dài
Liệt oanh xưa gọi ngày mai huy hoàng.
***
Quảng Bình ngày mới sang trang`
Bước đường hội nhập rộn ràng đó đây
Vững vàng cất cánh đường bay
Công trường, nhà máy hăng say xây đời
Thênh thênh phố mới ngất trời
Bến sông, cảng biển lộng khơi tung hoành
Đồi hoang cây trái phủ xanh
Đồng quê mười tấn gọi anh, dục nàng
Đường lên hạnh phúc, an khang
Kinh tế - xã hội ngày càng lên hương
Nếp sống văn hóa nêu gương
Phong tục tập quán đời thường nâng cao
Quảng Bình khởi sắc xôn xao
Tự tin, năng động tiến vào tương lai
Kiên trinh … năm rộng, tháng dài
Bình tâm, Quảng trí … ngày mai huy hoàng … !
…………
(*) Ca dao Quảng Bình.

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 09/6/2019 

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 03:10 )

Lý giải thú vị về tên gọi Sài Gòn và những địa danh quen thuộc PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 00:00 Menu Dọc / Trao Đổi
Sài Gòn nghĩa là thị trấn trong rừng, Đa Kao là do đọc chệch âm, Hàng Xanh bởi viết sai chính tả, hay Gò Vấp là vùng đất cao trồng nhiều cây vắp... Mỗi vùng đất Sài Gòn đều có những cách lý giải thú vị, độc đáo như vậy.
Người từng sống ở Sài Gòn sẽ thấy mảnh đất này trù phú và tốt lành nhường nào. Vì bao đời nay, mảnh đất phương Nam này đã đón nhận triệu người con tha phương tìm đến, lập nghiệp rồi thành công. Không phải ngẫu nhiên, Sài Gòn được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”, bởi cái lẽ sống tự nhiên mà đôn hậu như vậy.
Thế nhưng, sống ở Sài Gòn lâu nay, bạn có bao giờ từ đặt câu tên gọi Sài Gòn là gì? Tại sao người ta chỉ quen gọi Sài Gòn nhiều hơn TP.HCM? Quận Gò Vấp là thế nào? Hàng Xanh do đâu mà thành?… Câu chuyện về tên gọi quen thuộc của các địa danh Sài Gòn sau đây sẽ lý giải cho những câu hỏi đó.
Sài Gòn
Nhiều người cho rằng, tên gọi Sài Gòn là được phiên âm từ “Prai Nokor” trong tiếng Khmer, nghĩa là “thị trấn ở trong rừng”. Sau này, dần dà đọc chệch từ “Prai” thành “Rai” rồi thành “Sài”, từ “Nokor” đọc lướt thành “Kor” và thành “Gòn” nên mới có Sài Gòn như hiện nay. Cũng theo thuyết thì ở Sài Gòn xưa, cư dân bản địa chủ yếu sống quanh vùng Chợ Lớn hiện nay. Thời đó, có một rừng gòn bao bọc khu vực người dân Khmer sinh sống, vì vậy, người ta gọi đất này là Prai Nokor - nghĩa là thị trấn trong rừng.
Trong Đại Nam Quấc Âm Tự Vị, Huỳnh Tịnh Của cũng bảo: “Sài tức là củi thổi, gòn là loại cây bông xốp nhẹ, nhẹ hơn bông thường, trong Nam thường dùng để dồn gối, dồn nệm…”. Cùng quan điểm, học giả Trương Vĩnh Ký đã quyết là xưa người Khmer có trồng nhiều cây gòn chung quanh đồn Cây Mai và chính cụ cũng đã thấy loại cây đó. Vậy nên Sài Gòn đơn giản mang nghĩa “rừng gòn”.
Hay còn nhiều cách lý giải khác về Sài Gòn như: “Cống phẩm ở phía Tây”, “vùng đất làm nên ăn ra”… Âu, lý giải nào cũng có… lý! Chỉ là ta thấy rằng, người dân bản địa đã thật tài tình khi đặt tên cho vùng đất này bằng sự thân thuộc trong đời sống tinh thần vật chất. Để rồi, qua 300 năm, Sài Gòn đơn thuần chỉ là tên cây, tên cỏ nhưng lại gắn liền mãi với người dân nơi đây.
Gò Vấp
Hiện nay, Gò Vấp là một địa danh hành chính quen thuộc ở Sài Gòn, một quận tập trung đông cư dân sinh sống. Có thuyết cho rằng, cái tên Gò Vấp ra đời bởi trước đây nơi này là một gò đất cao có trồng nhiều cây vắp (loại cấy có nguồn gốc từ châu Á, cây thân gỗ lớn, thuôn thẳng, cao từ 15-20m, vỏ màu nâu đen, tán lá rậm). Loại cây này đã mọc nhiều thành rừng đã che chở cho đời sống của cộng đồng người Chăm, vì vậy, trong dấu tích tiếng Chăm vẫn gọi cây vắp là Krai.
Sau này, người dân do đọc chệch âm và viết sai chính tả thành Gò Vấp như hiện này. Còn về cây vắp, bấy giờ đã không còn trên địa bàn Sài Gòn, nhưng nhiều cư dân bản địa cho rằng: Ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn còn 2 cây vấp có tuổi thọ trên trăm năm.
Bên cạnh cách giải thích về loài cây vắp, dân tiểu thương tại chợ Gò Vấp lại kể: “Ngày trước đây ở đây cao, dân buôn bán nhà nghèo tụ họp thường bị rượt đuổi hoài, bỏ chạy thì vấp gò mà té nên gọi là Gò Vấp”. Người ta chưa khẳng định được chắc nịch đâu là đúng nhưng vẫn thấy rõ ràng được dáng dấp lịch sử của vùng đất trù phú màu mỡ này đối với cư dân Sài Gòn.
Riêng, bàn về quận huyện ở Sài Gòn, bên cạnh quận có chữ số: Q.1, Q.2, Q.3, Q.4…, vẫn còn những tên quận được đặt tên với ý nghĩa là vùng đất mới, trù phú và mong muốn an lành như Tân Bình, Bình Chánh, Bình Thạnh,…
Ngã tư Bảy Hiền
Ngày nay, ngã tư Bảy Hiền là giao lộ trọng yếu của Q. Tân Bình nối Trường Chinh - Cách Mạng Tháng Tám - Hoàng Văn Thụ - Lý Thường Kiệt. Chắc hẳn, người Sài Gòn đã quá quen thuộc với địa danh này. Thế nhưng Bảy Hiền là ai, và vì sao người ta lại lưu giữ cái tên này đến tận bây giờ không đổi thì ít ai hiểu được.
Theo đó, Bảy Hiền tên thật là Trần Văn Hiền, là một chủ điền nổi tiếng ngày xưa. Không chỉ giàu có, ông Hiền còn giàu lòng thương người. Vào mỗi dịp Rằm hằng tháng, ông thường đem bạc đựng trong hai thúng đầy trước nhà (nay là Trung tâm văn hoáTân Bình) để phân phát cho dân nghèo. Vào ngày nọ, người dân tập trung đông đúc chen lấn lấy bạc khiến hai đứa trẻ chết ngạt. Ông Hiền đau khổ, dằn vặt. Từ đó, ông không phát tiền nữa, mà mỗi tháng sẽ cho người đem sổ sách ra ngay ngã tư bây giờ, cứ ai khó khăn thì trình bày, ký báo thì ông sẽ giúp đỡ.
Sau khi mất, người Sài Gòn nhớ ơn ông Bảy Hiền mà gọi địa danh này là ngã tư Bảy Hiền.
Về địa danh nhằm bày tỏ lòng kính yêu đối với những người có lòng tốt, có công xây dựng và bảo vệ vùng đất phương Nam này, ta còn bắt gặp chợ Bà Hoa, chợ Bà Điểm, ngã ba Ông Tạ,… Theo đó, ngày trước có người phụ nữ tên Hoa, dân gốc Bắc di cư vào Nam. Vì yêu nếp sống và ẩm thực xứ Quảng nên đã mua miếng đất trũng rồi đổ đất xây nên ngôi chợ, phân lô và cho mọi người thuê buôn bán. Người ta nhớ ơn nên gọi mãi là chợ Bà Hoa - một khu chợ đặc biệt dành riêng cho xứ Quảng. Hay ngã ba Ông Tạ cũng là để nhắc nhớ tấm lòng thương người của vị lương y Thủ Tạ hay ra tay cứu người thời trước.
Hàng Xanh
Là nút giao thông lớn ở cửa ngõ phía Đông của TP. HCM, Hàng Xanh quen thuộc với mọi người Sài Gòn. Thế nhưng, bạn có biết rằng, địa danh này hình thành là bởi sự đọc chệch, viết sai chính tả của người miền Nam?
Theo nhiều nghiên cứu, ban đầu địa danh có tên Hàng Sanh (Sanh là một loại cây lớn, nhánh có tua, về loại cây da, mà lá nhỏ). Ngày trước, dọc đường nay vẫn có 2 hàng cây sanh lớn được người dân trồng. Vì quen thuộc nên họ gọi khu vực bằng tên cây là Hàng Sanh. Song, do sau này người miền Nam không phân biệt “s” và “x”, cũng như viết sai chính tả đã tạo nên sự thay đổi của địa danh thành Hàng Xanh như hiện nay.
Cầu Bông
Người Sài Gòn vẫn quen thuộc với những cây câu nối liền các quận ở Sài Gòn như Chà Và, Thị Nghè… Cầu Bông cũng là một phần như thế. Cầu nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, hiện nay nối liền Q.1 với Q. Bình Thạnh. Theo đó, cầu Bông được xây dựng vào thế kỷ 18, do một viên vương người Khmer bắt cầu cho dân tiện đường sang sông.
Tên gọi cầu Bông có nhiều giả thuyết đặt ra, tuy nhiên theo nghiên cứu thì vào đời Tả quân Lê Văn Duyệt đã cho xây một vườn hoa gần cầu, người dân quen thuộc gọi là cầu Hoa. Sau này, vào đời vua Mạng, vì hiện tượng kỵ húy với tên gọi của vợ vua là bà Hồ Thị Hoa nên người ta phải đổi hẳn sang cầu Bông. Bởi lẽ, với người Nam, từ bông là cách gọi khác để chị hoa cỏ.
Bến Nghé
Từng là tên một bến nước xưa, rồi thành tên rạch, tên sông và giờ Bến Nghé trở thành địa phận hành chính của Q.1 (TP.HCM). Hiện nay, người ta vẫn có nhiều lý giải tên gọi của địa danh này, tuy nhiên nguồn gốc thì luôn gắn liền với hình ảnh con trâu.
Theo Trịnh Hoài Đức, Bến Nghé trước đây là bến nước tụ họp cho trâu con uống nước, do một tên rất cũ là Kompong Krabey (bến trâu) đã được Việt hóa. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu khác cũng thêm rằng: Bến Nghè từng không phải là nơi trâu uống nước mà theo tương truyền, trên sông này ngày trước có rất nhiều cá sấu sống, đêm đêm chúng kêu lên văng vẳng như tiếng gầm của trâu rống, nên được người ta gọi là “nghé” kết hợp với “bến” trong từ bến nước.
Dù cách lý giải như thế nào, ta vẫn thấy rõ ràng, ở nơi này đã từng là một địa bàn có cuộc sống của thú rừng, cây cỏ trù phú,… đặc trưng của vùng sông nước phương Nam.
Đa Kao
Bạn có tin rằng, Đa Kao nghe có vẻ Tây hóa, nhiều người thường ngộ nhận là địa danh tiếng Pháp, thực ra lại là một từ rất Thuần Việt bị người dân đọc chệch và phiên âm mà thành.
Theo đó, Đa Kao bắt nguồn từ tên vùng đất Sài Gòn xưa gọi là Đất Hộ. Sau này, vào thời Pháp, người Việt phải phiên âm tên đất sang tiếng nước ngoài thành Đa Kao để dùng trong hành chính. Từ đó, cái tên Đất Hộ bị quên lãng, người hiện nay chỉ còn nhớ về địa danh Đa Kao là một phường hành chính thuộc Q.1, TP.HCM.
Thế đấy, mới thấy mảnh đất Sài Gòn vẫn luôn chứa đựng những điều thú vị và hấp dẫn về mỗi mảnh đất, vùng miền, công trình,… Ngoài ra, còn có “Ngã năm chuồng chó” là do nơi đây từng là trường quân khuyển, có “Hóc Môn” là hóc nước có mọc nhiều loại cây môn, hay Java, Thủ Đức,… đều có những cách lý giải thú vị khác nhau. Càng tìm hiểu, càng hiểu về mảnh đất và con người nơi đây lại mới thấy yêu mảnh đất diệu kỳ này hơn cả.
Huy Hậu - Vũ Nguyễn - Đại Thạch

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 25 Tháng 6 2019 18:33 )

Chồng đệ đơn ly hôn với lý do "nhạy cảm" khiến tôi muốn độn thổ vì xấu hổ PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 00:00 Menu Dọc / Mẹo vặt
Thậm chí có lần anh tắm gội thơm tho, nằm lướt facebook đợi tôi xong xuôi vào để bắt đầu cuộc yêu. Cứ tưởng vợ cũng háo hức chuẩn bị "lâm trận" với cơ thể trước đó được chăm chút thơm tho. Ai dè anh đợi nửa tiếng sau mới thấy vợ tất tả từ bếp vào, người ngợm tóc tai còn sực mùi cá kho và nước mắm.
Khi Long, chồng tôi chìa lá đơn ly hôn trước mặt và trầm ngâm nói đã suy nghĩ thấu đáo khi đưa ra quyết định, tôi không khỏi giật mình. Bảy năm hôn nhân không phải quá dài so với một đời người nhưng cũng in dấu chặng đường cả hai đã đi qua. Khởi điểm cả hai là con số 0 tròn trĩnh, tôi và anh đã vượt qua sự phản đối của bố mẹ đôi bên và gắn bó trên chặng đường đó.
Thực ra trong quá trình chung sống, Long đã nhiều lần góp ý về những hạn chế của vợ nhưng tôi chủ quan phẩy tay cho qua. Cứ nghĩ mình đem cả tấm lòng ra để "phụng sự" chồng con, dốc hết gan hết ruột như thế, chồng con sẽ vì cảm kích mà gắn bó với gia đình nhiều hơn.

Tuy nhiên Long nói sự chăm sóc thái quá của tôi khiến anh và con không có khoảng không tự do để hít thở khí trời. Cái gì quá cũng không tốt, đặc biệt tình yêu tôi dành cho chồng con và sự cằn nhằn mỗi lần làm những việc đó khiến cảm giác họ phải "mang ơn" lại quá nặng nề.
Nhưng Long cũng thú nhận sự việc đi đến hệ quả ngày hôm nay là do tôi quá xoàng xĩnh trong cách ăn mặc, trong cách sống mỗi ngày. Long vốn là người đàn ông chỉn chu và đặt nặng hình thức. Công việc hiện tại khiến anh quảng giao nhiều, rất cần người phụ nữ đi bên cạnh tương xứng để làm tôn lên giá trị của anh mỗi khi diện kiến khách hàng bạn bè.
Nhưng nhiều khi tôi khiến anh phải cúi mặt khi giữa buổi tiếc trang trọng với đầy đủ nam thanh nữ tú, tôi hớt hải xuất hiện với bộ dạng như người vừa từ giường ngủ ra và đến tìm chồng để giao chìa khóa. Có anh bạn vô tư đến nhắn: "Anh Long, có người giúp việc nhà anh qua tìm".
Thế nhưng rủi cho Long và cho cả tôi nữa, có mấy người bạn quen tôi từ lâu, liền nhanh nhảu bào chữa: "Là vợ của anh ấy đấy". Câu nói tưởng đỡ cho anh khỏi bàn thua trông thấy, ai ngờ lại khiến anh chến chìm trong nỗi mặc cảm vì sự sĩ diện bị cười nhạo.
Thời điểm đầu, tôi lấy lý do bao biện cho cái sự luộm thuộm của mình, rằng bản thân lui về một bước để chồng con được chỉn chu. Rằng nếu không có tôi tận tụy ngày đêm vì cái nhà này thì anh và con đâu có những bữa ăn ngon, những bộ quần áo được giặt là phẳng phiu, để có cơ hội rảnh rang đi ra bên ngoài mà quay về chê lại vợ.
Nhưng Long nói tư tưởng của tôi cũ quá rồi, cớ sao cứ phải nghĩ vợ nhàu nhĩ để chồng được thơm tho? Vợ cũng có thể chăm chút bên ngoài và hãnh diện cùng chồng sánh đôi được cơ mà?

Rồi anh đơn cử có lần thấy nội y của tôi nhàu nhĩ, màu nọ ghép với cái kia cho có, anh đã cất công mua cho tôi những bộ nội y đồng bộ và đầy khêu gợi. Nhưng tôi chỉ ừ hữ cho qua rồi quẳng chúng vào góc tủ. Cảm giác được làm đẹp cho vợ mà bị chối bỏ khiến anh thấy bất lực với anh và cho cả tôi nữa. Thậm chí có lần anh tắm gội thơm tho, nằm lướt facebook đợi tôi xong xuôi vào để bắt đầu cuộc yêu.
Cứ tưởng vợ cũng háo hức chuẩn bị "lâm trận" với cơ thể trước đó được chăm chút thơm tho. Ai dè anh đợi nửa tiếng sau mới thấy vợ tất tả từ bếp vào, người ngợm tóc tai còn sực mùi cá kho và nước mắm. Lần yêu ấy anh chẳng có chút cảm hứng nào mà chỉ làm cho có.
Long nói đến đâu, tôi đỏ bừng mặt xấu hổ đến đó. Những lời anh góp ý tôi đã nghe nhiều, nhưng thời điểm trước đó tôi chủ quan ừ hữ bao nhiêu thì giờ thấm thía bấy nhiêu. Hóa ra chính sự xuề xòa, bặt chăng hay chớ của tôi đã dần đem nỗi chán ngán của chồng lên cao ngất.
Và đỉnh điểm là lá đơn ly hôn được chồng đưa ra sau khi đã suy nghĩ thấu đáo. Long nói vẫn còn rất yêu tôi và cảm kích sự chu toàn của vợ bấy lâu vun đắp cho gia đình. Nhưng như thế với anh vẫn chưa đủ. Sự chu toàn ấy tôi có thể bớt đi, nhưng sự chăm chút hình thức và nâng niu bản thân thì tôi phải hơn lên, thậm chí hơn rất nhiều mới đủ.
Tôi nắm chặt tay anh, nói sẽ suy nghĩ thấu đáo về những lời góp ý của chồng và thiệt tâm thay đổi. Để mất gia đình và người chồng luôn lo lắng bao quát cho vợ như Long, tôi thấy thật sự không nỡ. Chỉ mong sự kiên nhẫn của anh đủ nhiều để nhìn thấy sự thay đổi tích cực từ phía vợ.
Theo Trang Vy - Dân Việt
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 04:18 )

4 'không', 3 'nên' trong chuyện 'chăn gối' mùa hè PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 00:00 Menu Dọc / Đời Sống - Sức Khỏe
Quan hệ tình dục trong những ngày nắng nóng gay gắt quả đúng là một “cực hình”. Nhưng đây là nhu cầu bản năng nên mỗi cặp đôi hãy trang bị cho mình những kiến thức khoa học để bảo vệ sức khỏe.
Những ngày hè oi nóng, thời tiết khó chịu ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Không chỉ những hoạt động hằng ngày mà cả chuyện chăn gối cũng vì thế mà ảnh hưởng. Để cuộc yêu trọn vẹn và an toàn trong những ngày hè này, các cặp đôi nên tham khảo thực hiện 4 điều không nên làm và 3 điều nên thực hiện sau đây.
A- 4 không:
1- Không “quan hệ” ngay khi vừa đi ngoài nắng về
Việc quan hệ tình dục ngay khi vừa ở ngoài trời vào và người còn đẫm mồ hôi có thể khiến cho cơ thể bạn vẫn còn mệt mỏi chưa kịp thích nghi, huyết áp tăng đột ngột là nguy cơ trực tiếp dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là với nam giới.
Do đó, cơ thể còn đẫm mồ hôi khi vừa ở ngoài về, bạn nên nghỉ ngơi để lấy lại sức và ổn định thân nhiệt cũng như huyết áp. Không nên vội vã bước vào cuộc yêu để tự chuốc lấy những rủi ro.
Khi cơ thể còn đang nóng nực do tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời, nếu
quan hệ tình dục ngay lúc đó có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường. (Ảnh: Gia đình trẻ)
2- Không hạ nhiệt độ điều hòa quá thấp
Điều hòa nhiệt độ là một trợ thủ đắc lực cho cuộc “yêu” trong những ngày hè oi bức, nhưng bạn cũng cần sử dụng điều hòa một cách khoa học.
Khi quan hệ tình dục, cơ thể thường nóng hơn, đổ mồ hôi nhiều hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên hạ thấp quá mức điều hòa. Thân nhiệt sẽ không thể thích nghi được, dễ gây cảm lạnh.
3- Không nên tắm trước và sau khi “yêu’’
Nhiều cặp đôi có thói quen tắm sạch cơ thể để tạo cảm giác thoải mái trước khi “quan hệ”. Tuy nhiên điều này là không nên, đặc biệt là trong những ngày hè. Nguyên nhân bởi khi vừa tắm xong, các lỗ chân lông đang thu hẹp, các bộ phận trong cơ thể gần như đang ở trạng thái thư giãn và muốn nghỉ ngơi. Nếu chúng ta “ân ái” ngay lúc này sẽ khiến cho cơ thể có cảm giác như phải gồng mình và tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường. Điều này dẫn tới mệt mỏi kiệt sức, lâu ngày có thể gây rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm ở nam giới. Do đó, không nên tắm trước và ngay sau khi quan hệ.
4- Không nên ăn hay uống đồ lạnh trước và sau khi quan hệ
Bạn không nên ăn hay uống các thứ đồ lạnh trước và sau mỗi cuộc “yêu” bởi chúng có thể gây tổn thương dương khí của các bộ phận cơ thể như dạ dày, thận, ruột, bàng quang…
Không nên ăn hay uống đồ lạnh sau khi quan hệ. (Ảnh: Medium)
B_ 3 nên:
1- Nên quan hệ tình dục vào buổi sáng
Vào mùa hè, trời sáng từ rất sớm, ngày dài đêm ngắn. Khi mặt trời lên, ánh nắng mai sẽ giúp làm kích thích tuyến tùng, làm giảm sự tiết melatonin, để đánh thức sự ham muốn.
Nghiên cứu cho thấy vào buổi sáng sớm từ khoảng 6-7 giờ, cơ thể sản sinh ra chất androgen ở mức cao nhất, nam giới dễ cương cứng, chất lượng tình dục sẽ rất tốt. Do đó, các chuyên gia tình dục thuộc Viện Kinsey Mỹ cho rằng “yêu” vào buổi sáng có thể cải thiện đáng kể chất lượng.
2- Nên ngủ càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục
Hãy ngủ ngay sau khi quan hệ tình dục bởi vào mùa hè, nếu bạn thức sẽ dễ dàng bị mất ngủ vì nhiệt độ cơ thể đã tăng lên sau khi “yêu”. Ngủ sớm hơn giúp cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi và thư giãn, tái tạo lại sức khỏe sau một ngày mệt mỏi. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sắp xếp lại mọi việc, không xem TV, truy cập Internet và các hoạt động khác, thư giãn tinh thần để ngủ càng sớm càng tốt.
3- Nên cẩn thận khi “yêu” trong nhà tắm
Những ngày nắng nóng, “chuyện ấy” trong nhà tắm là một lựa chọn tối ưu cho khá nhiều cặp đôi bởi vừa mát mẻ dễ chịu hơn so với bên ngoài, vừa tạo cảm giác mới lạ cho cả hai. Tuy nhiên, các khảo sát chỉ ra có khoảng 2-3% những người được hỏi thừa nhận họ bị chấn thương trong những cuộc “yêu” trong nhà tắm.
Nguyên nhân bởi nền nhà trơn trượt cùng với nước xà phòng có thể khiến bạn bị trượt chân hay mất thăng bằng. Bên cạnh đó, việc "yêu" trong bồn tắm cũng khiến nhiều cặp đôi gặp khó khăn bởi nước sẽ khiến lớp bôi trơn tự nhiên trong âm đạo trôi đi dẫn tới khó khăn khi quan hệ.

Theo Đời sống & Pháp lý
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 03:13 )

Bạn đang ở: Trang chủ