Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 10 2019 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5221
mod_vvisit_counterHôm qua7315
mod_vvisit_counterTuần này5221
mod_vvisit_counterTuần trước45029
mod_vvisit_counterTháng này91066
mod_vvisit_counterTháng trước193861
mod_vvisit_counterTất cả6171095

Có: 41 khách trực tuyến

Đời Sống - Sức Khỏe

7 lời khuyên về sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bí quyết sống khỏe của Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp (P2)

Email In PDF.
Với vẻ bề ngoài nhanh nhẹn, vui vẻ, liên tục bận rộn với các cuộc hẹn, ít ai nghĩ rằng TS Lê Doãn Hợp đã gần 70 tuổi. Đây là chia sẻ của ông về bí quyết sống cân bằng, năng động.
3- QYỀN CHỨC KHI LÊN THÌ BỊ ĐỘNG, KHI XUỐNG THÌ NÊN CHỦ ĐNG
Phóng viên: Người ta nói rằng, giai đoạn sau nghỉ hưu được xem là thời gian sống "rực rỡ" lần thứ hai trong đời người nếu được chuẩn bị kỹ, ông nhận thấy điều này có đúng không?
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Tôi nghĩ rằng, đời người sợ nhất là 3 cái.
Một là thiếu tự tin vào chính mình.
Hai là sợ thất bại mà không giám hành động.
Ba là thất bại rồi, mà không mổ xẻ, tìm kiếm bài học kinh nghiệm để làm lại.
Cho nên dù là trẻ hay già, chúng ta đều nên lấy thước đo là hành động, vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của gia đình và vì những dấu ấn của bản thân.
Đời người thường đi qua 4 giai đoạn.
Trước 20 tuổi là học hỏi
Từ 20 – 30 tuổi là trải nghiệm
Từ 30 tuổi đến 65 tuổi là thực nghiệm
Sau 65 tuổi là chiêm nghiệm. Cho nên, ai học hỏi tốt, trải nghiệm quyết liệt, thực nghiệm thành công thì chiêm nghiệm rất hay.
Khi mình chiêm nghiệm lại, không những mình có thể tổng kết lại cuộc đời mình, mà mình sẽ tiếp tục làm những gì mà trước đó mình chưa làm được, từ đó để làm bổ sung, hoàn thiện chính mình. Từ đó, mình sẽ trở thành người có ích cho mọi người.
Phóng viên: Nhiều người nói rằng khi họ đối diện với tuổi về hưu thường hụt hẫng và buồn, ông đã chuẩn bị tâm lý để trải qua thời khắc đó thế nào?
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Trong cuộc đời có chức danh, thì nên tạo cho mình một thói quen rằng khi lên thì bị động mà khi xuống nên chủ động.
Khi lên chức sẽ bị động vì đó là do sự sắp xếp của tổ chức. Còn khi xuống chức thì mình phải chủ động. Đặc biệt là tuổi hưu đã được quy định rõ ràng. Thậm chí còn nên chủ động đón nhận quyết định nghỉ hưu như là một sự ưu ái của Đảng dành cho những người có công.
Bên cạnh đó, để việc nghỉ hưu trở nên nhẹ nhàng, thì khi đương chức, mình phải sống sao cho thật bình dân, gần gũi với mọi người, thân thiện với quần chúng, thì khi về hưu mới có thể duy trì được phong cách đó. Do đó, khi có chức quyền phải chọn cách sống thế nào để khi về hưu sẽ là một bước chuyển tiếp rất nhẹ nhàng. Đặc biệt là gần gũi với anh em, đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp, làng xóm, họ hàng, quê hương.
Tiếp theo là điều mình cần hiểu rằng, sau cả một thời gian dài cống hiến, mình vất vả và bận rộn, thì nghỉ hưu chính là quỹ thời gian cần nhất để làm những việc giúp bản thân bù đắp lại quãng thời gian đương chức mà mình chưa có điều kiện làm được. Ví dụ như về với dòng họ, quê hương, đồng đội nhiều hơn. Đó là một việc rất cần thiết để cân bằng và điều chỉnh giữa hai giai đoạn, từ đó bổ sung cho nhau rất hay, rất tốt.
Do đó, sau khi về hưu, tôi thấy mình tiếp tục làm được rất nhiều việc. Có những việc khi đương chức không làm được, mà về hưu lại có thể thực hiện được một cách thuận lợi. Do đó, chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng về hưu là kết thúc. Mà về hưu chính là mở ra một giai đoạn mới sôi động, thiết thực hơn.
Nếu người nào thực sự sống vì nước vì dân, thì hãy làm tất cả những gì cho thế hệ trẻ hôm nay để ngày mai thế hệ trẻ của chúng ta sẽ có đủ kiến thức để sống và cống hiến tốt hơn.
4- RÈN SỨC KHỎE BẰNG SUỐI NGUỒN TƯƠI TRẺ, BƠI VÀ ĐI XE ĐẠP 
Phóng viên: Ở tuổi của ông, làm được nhiều việc như vậy hẳn phải dựa rất lớn vào sức khỏe. Ông đã dành thời gian chăm sóc bản thân mình như thế nào?
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Trước hết phải nói, sức khỏe là một sự rèn luyện nghiêm túc. Con người mình giống như một cỗ máy, gồm hàng ngàn chi tiết lắp ghép lại với nhau. Cỗ máy đó muốn chạy tốt, chạy khỏe thì có rất nhiều chức năng hoạt động. Ví dụ chế độ công tác, chế độ vận hành, chế độ dầu mỡ, chăm sóc, bảo dưỡng… Con người cũng giống như vậy. Thậm chí là còn kỹ hơn. Bởi vì chỉ cần một bộ phận trên cơ thể bị hỏng là nó kéo theo rất nhiều bộ phận khác bị giảm chức năng, nguy hiểm và nguy hại.
Chăm sóc sức khỏe thì cần làm gì? Theo tôi, thứ nhất là khám định kỳ mình phải "giữ", để phòng ngừa và phát hiện từ xa.
Thứ hai là ăn uống. Sức khỏe con người lệ thuộc 3 cái. Thứ nhất là cái đầu, đầu chỉ huy cái mồm. Ăn thế nào cho khỏe, uống thế nào cho khỏe, hút thế nào cho khỏe, nói thế nào cho khỏe,… là cả một khối lý luận và thực tiễn đồ sộ và phong phú.
Thứ ba là chế độ luyện tập. Một ngày, chúng ta dành 8 tiếng làm việc, 8 tiếng ngủ rồi, còn có 8 tiếng nữa thôi. 8 tiếng nữa thì trong đó có đọc, thể dục thể thao, đi bộ, tất cả các việc cần đến sự vận động khác. Người già thì vận động nhẹ nhàng, nhưng phải đều đặn, thường ngày.
Như lứa tuổi của tôi, ngoài tập bài suối nguồn tươi trẻ thì tôi tập bơi và đạp xe đạp, đó là sự lựa chọn tốt nhất. Sở dĩ tôi chọn hoạt động này là do mình có tuổi, bơi sẽ giúp toàn thân vận động, nhưng đầu gối không chịu lực. Còn đạp xe thì mông có thể chịu lực, còn đầu gối lại vận động. Đây là hai hoạt động có lợi cho sức khỏe với những người có lứa tuổi như tôi.
Hơn nữa, hai loại hình rèn luyện này có thể tập thường xuyên, ngày nào cũng làm được, vừa điều độ lại vừa rẻ tiền. Bởi vì thực tế, mình chọn môn tập thể dục cũng phải dựa trên sự phù hợp về tuổi tác, bệnh lý, quan trọng hơn là phải phù hợp với khả năng tài chính của mình nữa.
Thứ tư là tư tưởng thoải mái. Phải sống vô tư, thanh thản, lúc nào cũng cảm thấy mình sống có ích cho mọi người, từ đó mình thấy cuộc sống của mình rất bổ ích, vui vẻ và khỏe mạnh.
Phóng viên: Với địa vị và trách nhiệm công việc trong quá khứ, hẳn ông đã từng trải qua nhiều áp lực. Ông có bí quyết nào để giải tỏa căng thẳng?
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Khi tôi đang công tác, tôi chọn cho mình cách làm việc là không bị bù đầu để làm việc hiệu quả nhưng vẫn thoải mái. Những người đồng nghiệp đã cùng làm với tôi thì đều hiểu phong cách của tôi.
Trước 60 tuổi tôi hay chơi cầu lông – thói quen vận động mà tôi đã duy trì từ khi còn trẻ. Bản thân mình nên tạo ra cho mình một "nhịp sống" sao cho vừa khoa học, vừa nghiêm túc, rồi mình phải giữ và duy trì đều đặn.
Ví dụ như về công việc, mỗi ngày mình có thể làm thêm một tiếng. Rồi sau đó chơi thể thao. Một tuần nếu còn việc thì làm thêm một buổi sáng thứ Bảy, sắp xếp sao cho hết việc, tồn đọng. Cố gắng dành chiều thứ Bảy và ngày Chủ nhật cho các hoạt động thể thao, giao lưu, thăm hỏi và nhịp sống gia đình.
Xin trân trọng cảm ơn sự chia sẻ của Tiến sĩ.
(Còn nữa)

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:23 )
 

7 lời khuyên về sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bí quyết sống khỏe của Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp (P1)

Email In PDF.
Với vẻ bề ngoài nhanh nhẹn, vui vẻ, liên tục bận rộn với các cuộc hẹn, ít ai nghĩ rằng TS Lê Doãn Hợp đã gần 70 tuổi. Đây là chia sẻ của ông về bí quyết sống cân bằng, năng động.
1- 5 NGUYÊN TÁC SỐNG NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN SUTTS 30 NĂM
Phóng viên: Thưa tiến sĩ Lê Doãn Hợp, tôi tìm gặp ông thật khó, vì ông thường xuyên bận rộn với lịch trình công việc hết vào Nam rồi lại ra Bắc, bí quyết nào giúp ông luôn vui vẻ, năng động, ngay kể cả khi đã về hưu?
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Tôi có 5 nguyên tắc sống, lúc nào cũng nghiêm túc thực hiện từ cách đây 30 năm, cho đến bây giờ vẫn cảm thấy càng ngày càng đúng, càng ngẫm càng thấy hay.
Nguyên tắc thứ nhất, chưa vui thì phải biết vui mà sống, biết sống bao giờ sống cũng vui. Sống vui là sống có ích, mà sống có ích thì bao giờ cũng vui.
Nói ra thì dài dòng, nhưng cuối cùng thì chỉ cần chúng ta nhớ một điều, con người sinh ra thì làm gì cũng phải nghĩ đến việc mình làm có ích hay không. Làm điều có ích thì vui, mà vui thì sẽ khỏe.
Nguyên tắc thứ hai, Phấn đấu thì nhìn lên, Hưởng thụ thì nhìn xuống. Hãy nhìn gương những người đã phấn đấu tốt, rồi mình nhìn lên để học, phấn đấu như họ. Nhưng khi nào mình khổ nhất, mình nhìn xuống thì vẫn có người khổ hơn mình. Tự nhiên mình cảm thấy thanh thản và hài lòng với những gì mình có.
Không vì cái ăn cái mặc mà làm nhỏ mình đi. Vật chất rất quan trọng, nhưng phải là vật chất cao thượng, chứ không phải vật chất thấp hèn.
Nguyên tắc thứ ba, luôn luôn biến Đại sự thành Tiểu sự. Tiểu sự thành Vô sự, từ trong nhà ra ngoài đời. Việc xảy ra đến đâu thì giải quyết đến đó. Không để cho việc nhỏ tích tụ lại, lâu dần trở thành phức tạp. Phải tìm cách "xé nhỏ" những việc phức tạp để giải quyết dần cho đến khi êm thấm.
Nguyên tắc thứ tư, chăm lo đến môi trường hai tốt, là Gia đình tốt, Cơ quan tốt. Coi đó giống như là chiếc bình thông nhau để đảm bảo cân bằng cuộc sống.
Nguyên tắc thứ năm, khiêm tốn là con đường tốt nhất để tự tôn vinh mình. Người giỏi mà khiêm tốn, thì đó là một người giỏi trọn vẹn. Còn người dốt, thì đương nhiên là phải khiêm tốn. Có thể nói, khiêm tốn là đức tính cần thiết nhất của con người.
Khi về hưu, nguyên tắc sống của tôi cũng có sự điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Ngắn gọn hơn, đó chính là vui vẻ, khỏe mạnh, an toàn.
Phóng viên: Phương châm sống này là do ông tự rèn luyện, hay bị ảnh hưởng từ ai?
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Khi tôi đang còn làm Phó bí thư thành ủy Vinh (Nghệ An) khoảng năm 1989, mới chỉ 38 tuổi, cha tôi mời tôi vào phòng dặn mấy câu mà tôi nhớ sâu sắc đến tận bây giờ.
Cha tôi bảo, Con ạ, nếu được Đảng giao một trọng trách nào đó, thì đó chính là "cơ hội vàng" của con, của cả gia đình ta, của dòng họ ta và của quê hương ta. Con hãy nỗ lực "gồng mình, gắng sức" để làm cho danh thơm lan tỏa rộng hơn.
Ở đời, không phải chỉ ăn với bồi dưỡng, mà giữ gìn sự trong sáng, được mọi người tin yêu, là liều thuốc sống tốt nhất của đời người.

Đó là những lời dặn sâu sắc, trách nhiệm của cha tôi, nó sẽ theo tôi suốt cả cuộc đời.
Tất cả những gì chúng ta muốn có thì chúng ta phải lo. Bởi vì ở trên đời này, không có gì không lo mà lại có. Lo ít có ít, lo nhiều có nhiều, không lo sẽ không có. Nếu cái gì không lo mà có, thì chỉ là thứ tạm thời, không bền vững. Đó là cách sống thường nhật và xuyên suốt của tôi.
Về hưu hay nhất là được làm những việc mình thích. Được nói đúng tiếng nói của trái tim mình. Đi đâu không phải xin phép nữa, mình có thể tự lựa chọn. Đây cũng là điều giúp mình thoải mái và sống sảng khoái, từ đó có thể làm được nhiều việc hơn, có ích cho mình, có lợi cho đồng đội, đồng nghiệp, đồng bào.

2- BÍ QYẾT CHỌN VỢ, CHỒNG: LẤY ĐIỂM MẠNH CỦA NGƯỜI KIA, BÙ ĐIỂM YẾU CHO MÌNH
Phóng viên: Gia đình hòa thuận là yếu tố tác động lớn đến sức khỏe, ông có bí quyết gì để có gắn kết tình cảm trong gia đình?
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp: Tôi nghĩ rằng gia đình chính là một đơn vị kinh tế cơ sở, đơn vị văn hóa cơ sở, là đơn vị an ninh cơ sở. Tất cả những gì tốt đẹp của loài người (không chỉ ở phương diện quốc gia) đều luôn luôn bắt đầu từ gia đình. Ngược lại, mọi sự bất ổn của xã hội đều luôn luôn xuất phát từ gia đình, do đó, việc chúng ta cần làm nhất là lo cho gia đình.
Gia đình chính là nền tảng văn hóa của quốc gia, gia đình tốt thì con người tốt và quốc gia tốt, đó là lý do chúng ta cần chăm lo gia đình.
Trong gia đình, hạt nhân của hạnh phúc chính là mối quan hệ giữa vợ và chồng, nếu làm tốt việc này thì không có gì có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình. Khi cha mẹ hạnh phúc thì con cái hạnh phúc, hai bên nội ngoài đều vui lây. Anh em bà con đều gắn kết tốt.
Để xây dựng hạnh phúc gia đình, hạt nhân quan trọng nhất là quan hệ vợ chồng. Vì thế tôi khuyên các bạn trẻ là, nếu lấy nhau rồi, thì cần biết tôn vinh nhau, biết đặc điểm của nhau để điều chỉnh nhau, biết tính cách của nhau để cải thiện quan hệ với nhau.
Khi kết hôn, nên lấy điểm mạnh của người kia để bù cho điểm yếu của mình. Khi xác định được điều đó thì mình sẽ cư xử khác. Ví dụ, chồng nóng tính thì nên chọn cô vợ nền nã, chồng luộm thuộm thì nên tìm vợ gọn gàng, chồng mà hơi thấp một chút thì nên tìm vợ cao hơn một chút, thì trong quan hệ vợ chồng, cùng cực thì đẩy, khác cực thì sẽ hút nhau, vì nhau tốt hơn.
Ngoài ra, trong đời sống vợ chồng, cần phải chăm lo rèn dũa và nâng cao văn hóa. Càng sống với nhau thì lại càng quý mến nhau hơn. Tôi từng nói, một cô gái đẹp chỉ cho ta vui mắt, một cô gái ngoan, sẽ cho ta vui lòng, một cô gái thông minh mới cho ta niềm tin cậy. Khi mình sống trong sự tin cậy, văn hóa sẽ lan tỏa.
Văn hóa là tinh hoa của đạo đức. Người có văn hóa thường dễ có đạo đức. Còn người có đạo đức, dứt khoát sẽ tỏa ra văn hóa. Mình phải sống tốt với nhau, quý nhau sẽ thấy không thể sống thiếu nhau được.
Khi người đàn ông đi đây đi đó, họ sẽ có sự so sánh. Bao giờ cũng chọn nơi tốt nhất của mình. Khi người vợ đối xử tốt với chồng tốt, thì không có người chồng nào dại dột bỏ đi. Hạnh phúc là sự nâng đỡ lẫn nhau, cải tạo lẫn nhau và điều chỉnh lẫn nhau để tạo ra nhiều sự đồng thuận nhất.
Xin trân trọng cảm ơn sự chia sẻ của Tiến sĩ.
(Còn nữa)

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:22 )
 

5 thực phẩm "vua" giải độc gan tự nhiên

Email In PDF.
Công việc của gan giống như công nhân nhà máy hóa chất, tiếp xúc với chất độc hàng ngày nên có nguy cơ cao bị nhiễm độc. Đây là 5 thực phẩm giải độc gan tự nhiên bạn nên ăn thêm.

Gan là "nhà máy hóa chất" của cơ thể nên rất dễ bị nhiễm độc
Các bác sĩ thường ví von rằng, gan chính là "nhà máy hóa chất" của cơ thể vì mỗi ngày phải tiến hành xử lý hàng trăm quy trình thanh lọc và chuyển hóa các chất trong cơ thể để tiến hành trao đổi chất và vận hành các chức năng nội tạng.
Chúng ta đều biết đến tác hại và nguy cơ khi gan bị nhiễm độc, quy trình phát triển bệnh gan từ gan nhiễm mỡ, đến xơ gan rồi chuyển sang ung thư gan. Vì thế, đa số trong chúng ta có xu hướng tìm kiếm những giải pháp giải độc gan để ứng dụng hàng ngày, phòng ngừa bệnh tật.
Một trong những thói quen phổ biến nhất chính là tìm kiếm những loại thuốc thực phẩm chức năng hoặc đồ uống được quảng bá là có tác dụng giải nhiệt, giải độc và làm mát gan.
Điều này khiến cho việc tìm hiểu những thực phẩm đơn giản để giải độc gan càng ngày càng bị xem nhẹ.
Theo quan niệm của Đông y, những thực phẩm "vàng" trong việc giải độc gan, hay thậm chí được xem là "vua" giải độc cho gan lại là những món ăn uống đơn giản, phổ biến, bình dân, rẻ tiền, thậm chí chúng có sẵn ngay trong bếp nhà bạn.

Sau đây là danh sách những thực phẩm được các chuyên gia Đông y đánh giá là có tác dụng làm mát, giải độc gan hiệu quả, bạn nên đưa vào thực đơn ăn uống thường xuyên.
1. Vừng đen
Vừng hay mè đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo, được Đông y đánh giá là thực phẩm "vua" trong việc giải độc gan. Nhiều nơi còn gọi là "tiên dược" vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các kim loại nặng độc hại và một số hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.

2. Trà bồ công anh
Trà bồ công anh có tác dụng giải độc mạnh, có thể ngăn chặn hiệu quả các tổn thương gan do rượu, cải thiện sức sống của tế bào gan, thúc đẩy giải độc thận, giảm gánh nặng cho chức năng gan và làm sạch độc tố dư thừa trong gan.
Bạn đừng bao giờ coi nhẹ hay xem thường tác dụng của trà đối với sức khỏe. Trong loại trà này có chứa các chất bioflavonoid, có tác dụng nhất định đối với việc điều chỉnh và loại bỏ chứng viêm gan cấp tính và mãn tính, xơ gan, gan nhiễm mỡ và tổn thương gan độc hại do galactosamine và CCL4 gây ra.
Thói quen uống trà đắng thường có tác dụng kỳ diệu mà nhiều người hiện vẫn chưa biết đến.

3. Câu vấn, hồ man đằng (sắn dây dại)
Đây là loại bột được làm từ củ câu vấn (cây sắn dây dại), một vị thuốc Đông y, có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa gan bị nhiễm mỡ, gan nhiễm độc do rượu, giúp gan hồi phục về trạng thái bình thường nhanh chóng.
Câu vấn còn có thể giúp cho gan hồi phục lại những tế bào đã bị ô xy hóa trong quá trình làm việc, từ đó có thể phục hồi chức năng gan bình thường, không chỉ là một vị thuốc Đông y, đây còn là món ăn có tác dụng chăm sóc gan đặc biệt tốt.

4. Mận đen
Quả mận có vỏ màu đen được đông y gọi là Ô mai, không chỉ là món ăn có thể giúp sinh tân giải khát (tạo ra nguồn nước bọt dồi dào và giải khát) mà còn có thể tăng cường khả năng giải độc của gan, thúc đẩy khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể.
Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng "Hoàng Đế Nội Kinh" của Trung Quốc từng ghi chép rất rõ, "vị chua sẽ đi thẳng vào gan, ô mai có vị chua nên rất có ích cho chức năng gan".

5. Quả hướng thiên (sky fruit)
Đây là loại quả tự nhiên được dùng làm vị thuốc Đông y, quả mọc thẳng hướng lên trời nên gọi là hướng thiên, còn được gọi là "trái cây tương lai" trong thế giới thực vật.
Đây là loại quả có chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, công dụng vô cùng lớn, đặc biệt phù hợp cho những người có bệnh gan do rượu.

Quả hướng thiên
Sau khi ăn quả hướng thiên vào cơ thể, các chất dinh dưỡng đặc biệt trong loại quả này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ không cho rượu tấn công vào thành niêm mạc dạ dày, từ đó có thể ngăn chặn sự hấp thụ rượu vào cơ thể, một cách đặc biệt để hỗ trợ và giải độc cho gan.

Quả hướng thiên cho hạt làm vị thuốc Đông y.
Cách tốt nhất để chăm sóc gan chính là hãy hạn chế những thói quen thiếu lành mạnh, ưu tiên thực đơn ăn uống tốt cho gan, vận động phù hợp, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Trong thời gian dài, nếu duy trì được lối sống tích cực thì bạn sẽ không lo gan bị đổ bệnh.
*Theo Health/IF - Theo Trí Thức Trẻ

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:21 )
 

Một sản phụ hạ sinh bé trai nặng 5 kg

Email In PDF.
Sáng 8/9, Bệnh viện Phúc Hưng, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận bệnh viện đã cấp cứu cho một sản phụ bị vỡ ối sớm, hạ sinh bé trai nặng 5 kg.

Một sản phụ tỉnh Quảng Ngãi hạ sinh bé trai nặng 5 kg.
Theo đó, khoảng 2 ngày trước, sản phụ Phạm Thị Ngọc M. (trú xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vào nhập viện trong tình trạng vỡ ối sớm. Ngay sau đó, các y, bác sĩ của Bệnh viện Phúc Hưng đã thăm khám, tiến hành phẫu thuật lấy thai 37 tuần, bé trai lọt lòng nặng 5 kg (sớm hơn kế hoạch ba tuần). Đây là trẻ sơ sinh chào đời được ghi nhận có trọng lượng lớn từ trước đến nay tại Quảng Ngãi. Hiện sức khỏe sản phụ M. đang dần hồi phục, ổn định.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Phúc Hưng, đối với các bà mẹ khi thai quá lớn sẽ khiến người mẹ nặng nề, mệt mỏi, khó thở. Tử cung to gây chèn ép vào các tĩnh mạch vùng chậu gây phù chân. Khi thai to khi sinh thường, trẻ chỉ lọt được đầu mà lại bị kẹt phần vai, nhiều trường hợp bác sĩ phải mở rộng tầng sinh môn để giúp trẻ ra ngoài gây chảy máu, tổn thương tầng sinh môn. Còn với em bé các ca sơ sinh cân nặng lớn dễ bị hạ đường huyết, hạ can xi, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn.
 

Theo Tấn Thành - Chí Đại (Đại Đoàn Kết)
Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:21 )
 
Trang 1 trong tổng số 1036 trang.
Bạn đang ở: Trang chủ Đời Sống - Sức Khỏe