Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 9 2019 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3058
mod_vvisit_counterHôm qua4614
mod_vvisit_counterTuần này59795
mod_vvisit_counterTuần trước34394
mod_vvisit_counterTháng này119031
mod_vvisit_counterTháng trước140826
mod_vvisit_counterTất cả6703188

Có: 11 khách trực tuyến

10 thực phẩm tốt cho mắt bạn nên ăn mỗi ngày

Email In PDF.
Người ta tin rằng sức khỏe đôi mắt giảm là kết quả tất yếu của tuổi tác hoặc mắt làm việc căng thẳng. Song, thực phẩm lành mạnh có thể giảm nguy cơ bệnh về mắt.
Tạp chí Nghiên cứu các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác (AREDS) Hoa Kỳ xuất bản năm 2001 đã chỉ ra các chất dinh dưỡng cụ thể như kẽm, đồng, vitamin C, vitamin E và beta caroten có thể giúp giảm đến 25% nguy cơ gây suy yếu mắt liên quan tuổi tác.
Nghiên cứu này đã được bổ sung năm 2013 nhằm kiểm chứng các kết quả khác nhau so với kết luận cơ bản. Yếu tố đánh giá bao gồm các axit béo omega-3, các sắc tố màu vàng như zeaxanthin, lutein và beta caroten. Kết quả nghiên cứu đã tìm ra mức độ tác dụng khác nhau của các chất này đối với mắt.

Sức khỏe đôi mắt cần nhiều chất dinh dưỡng quan trọng thích hợp - Ảnh minh họa: Internet
Các nghiên cứu đều thống nhất rằng các axit béo omega-3 (kể cả DHA), đồng, lutein và zeaxanthin là thiết yếu đối với sức khỏe đôi mắt.
Chúng ta cùng xem xét những bằng chứng đối với 10 thực phẩm tốt cho mắt, tăng cường dinh dưỡng cho "cửa sổ tâm hồn" thêm khỏe mạnh.
10 thực phẩm tốt cho mắt
Tổ chức Hiệp hội Mắt Hoa Kỳ (AOA) và Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) đã liệt kê những thực phẩm tốt cho mắt bao gồm:
1. Cá

Cá hồi giàu axit béo omega-3 là 1 trong 10 thực phẩm tốt cho mắt - Ảnh minh họa: Internet
Còn rất nhiều loại cá là nguồn chứa các axit béo omega-3. Các loại cá dầu là có dầu béo trong ruột và trong các mô của cơ thể, nên khi ăn chúng sẽ cung cấp hàm lượng cao hơn về dầu cá giàu axit béo omega-3.
Những cá có nhiều omega-3 nhất bao gồm:
- Cá ngừ
- Cá hồi
- Cá xacđin
- Cá trống
- Cá trích
Các nghiên cứu kết luận rằng, cá chứa dầu có thể chữa được bệnh khô mắt, bao gồm cả trường hợp khô mắt do sử dụng quá nhiều thời gian với máy vi tính.
2. Quả hạch và họ nhà đậu
Quả hạch giàu các axit béo omega-3, cũng là thực phẩm tốt cho mắt. Chúng cũng chứa hàm lượng cao vitamin E giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Các loại quả hạch và họ đậu tốt cho mắt khỏe mạnh bao gồm:
- Quả óc chó
- Quả hạch Brazil
- Đào lộn hột
- Lạc củ
- Đậu lăng
3. Các loại hạt
Giống như quả hạch và họ đậu, nhiều loại hạt chứa hàm lượng omega-3 cao và là nguồn giàu vitamin E, bao gồm:
- Hạt chia
- Hạt lanh
- Hạt gai dầu
4. Các quả cam chanh

Cam chanh giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt - Ảnh minh họa: Internet
Các quả cam chanh giàu vitamin C cũng là nguồn thực phẩm tốt cho mắt bạn nên ăn hàng ngày. Tương tự vitamin E, vitamin C là chất chống oxy hóa được sử dụng để chống lại sự hủy hoại đôi mắt do tuổi tác.
Các loại quả cam chanh giàu vitamin C bao gồm:
- Quả chanh
- Quả cam
- Quả bưởi chùm
5. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh giàu cả hai chất sắc tố màu vàng là lutein và zeaxanthin đều chứa nguồn vitamin A tốt cho đôi mắt của bạn. Các rau xanh ăn lá nổi tiếng bạn nên ăn bao gồm:
- Rau bi-na
- Rau cải xanh
- Rau cải rổ
6. Cà rốt

Cà rốt giàu vitamin A và beta caroten nổi tiếng là thực phẩm tốt cho mắt  - Ảnh minh họa: Internet
Danh sách thực phẩm tốt cho mắt không thể không nhắc đến cà rốt. Cà rốt vừa giàu vitamin A, vừa giàu beta caroten giúp tăng cường thị lực.
Vitamin A đóng vai trò thiết yếu đối với thị lực. Nó là thành phần của một protein có tên là rhodopsin giúp cho tế bào võng mạc của mắt hấp thụ được ánh sáng để mắt nhìn được.
Các nghiên cứu vai trò của beta caroten đối với thị lực thường tổ hợp với vitamin A. Vì thế, cơ thể rất cần beta caroten để sản xuất vitamin A.
7. Khoai lang
Cũng giống như cà rốt, khoai lang giàu beta caroten, nên cũng là nguồn phong phú của vitamin A. Thực đơn ăn uống hàng ngày nên bổ sung khoai lang để bạn sở hữu đôi mắt sáng rõ hơn.
8. Thịt bò
Thịt bò giàu chất kẽm, liên quan chặt chẽ tới sức khỏe lâu dài của đôi mắt. Kẽm giúp làm chậm quá trình giảm thị lực và thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Bản thân mắt chứa hàm lượng cao chất kẽm, đặc biệt trong các tế bào võng mạc của mắt và trong lớp mao mạch quanh các tế bào võng mạc.
Các loại thịt khác như thịt ức gà và thịt thăn lợn cũng có chứa chất kẽm nhưng hàm lượng thấp hơn so với thịt bò.
9. Trứng

Trứng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe đôi mắt - Ảnh minh họa: Internet
Trứng chính là nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, các chất giúp làm giảm nguy cơ mất thị lực do lão hóa. Trứng còn là nguồn giàu các vitamin C, vitamin E và chất kẽm tốt cho sức khỏe tổng quan.
10. Nước uống
Nước là chất lỏng không thể thiếu đối với cuộc sống và cần thiết đối với sức khỏe của mắt. Uống nước đầy đủ có thể phòng được sự mất nước, từ đó có thể làm giảm hiện tượng khô mắt.
Sử dụng chế độ ăn phong phú bao gồm nhiều loại trái cây, các loại rau xanh và các loại protein từ thịt nạc là đủ để đảm bảo cho hầu hết mọi người thu nhận các chất dinh dưỡng thích hợp cho sức khỏe đôi mắt.
Tích bổ bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt nói trên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực. Những người có vấn đề về thị lực hay những người rất kén chọn thực phẩm nên tư vấn với chuyên gia nhãn khoa để biết những thực phẩm thích hợp cho chế độ ăn của mình giúp sở hữu đôi mắt khỏe mạnh.
Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/321226.php

Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 15:52 )  
Bạn đang ở: Trang chủ Đời Sống - Sức Khỏe 10 thực phẩm tốt cho mắt bạn nên ăn mỗi ngày