Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 12 2018 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 26 27 28 29 30
31            

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3025
mod_vvisit_counterHôm qua2745
mod_vvisit_counterTuần này3025
mod_vvisit_counterTuần trước12625
mod_vvisit_counterTháng này47180
mod_vvisit_counterTháng trước72012
mod_vvisit_counterTất cả5072112

Có: 6 khách trực tuyến

Người lính quân hàm xanh canh gác mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Email In PDF.
Một ngày cuối tháng 12, nhân Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018), chúng tôi về với Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ, thành kính dâng nén nhang thơm.
  
Từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ tại Vũng Chùa – Đảo Yến, đã có khoảng hơn 6 triệu lượt người đến viếng.
Giữa cái lạnh se sắt của những ngày đầu đông, cựu binh Trần Văn Định, ngoài 70 tuổi, vất vả đi xe từ miền Nam xa xôi ra viếng mộ Đại tướng, xúc động chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi ra Quảng Bình viếng mộ Đại tướng nhưng cái cảm giác, cảm xúc cồn cào, tiếc thương vô hạn như cái lúc mới biết tin Người từ trần”.
Hơn 5 năm qua, từ ngày Đại tướng về an nghỉ tại Vũng Chùa – Đảo Yến, có lẽ những người lính quân hàm xanh là những chiến sĩ có những đóng góp, hy sinh thầm lặng nhất để canh giữ giấc ngủ ngàn thu cho Người.
Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Dũng, cán bộ Đội bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ: “Tất cả 24/24 giờ trong ngày, anh em cán bộ, chiến sĩ của Đội vừa làm việc để giữ gìn cho khu mộ luôn bảo đảm sự trang nghiêm, vừa tạo điều kiện thuận lợi để người dân được bày tỏ lòng thành kính của mình dành cho Đại tướng.
Có những đoàn cựu chiến binh vượt cả đoạn đường xa ngái để đến viếng Bác, cũng có những người đã từng một thời mang áo lính một mình tới đây chỉ để ngồi bên Bác một lát thôi. Những đoàn người ấy, những hình ảnh ấy đã làm cho chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được nhận nhiệm vụ canh giấc ngủ cho Người”.

Những chiến sĩ Đội bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn từng đoàn khách lên viếng mộ Người.
Đội bảo vệ mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp có 30 cán bộ chiến sĩ, họ đều xác định đây là niềm vinh dự, cũng là trách nhiệm cao cả mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.
 
Những lúc thưa khách đến viếng, các chiến sĩ lại quét dọn, nhặt rác ở con đường dẫn lên mộ Người.
Thượng Tá Phạm Minh Dũng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn tâm sự: “Cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình vinh dự được Bộ Quốc phòng, Cấp ủy - chính quyền địa phương và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tin tưởng giao cho công tác phục vụ, bảo vệ lễ an táng Đại tướng. Với niềm kính phục, tri ân và bằng cả tấm lòng chân thành, vinh dự và trách nhiệm với Đại tướng và nhân dân cả nước, BĐBP đã cố gắng hết sức mình, không quản ngại ngày đêm, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa gió sau bão, địa tầng đất đá... đã cùng với các lực lượng và gia đình cùng chuẩn bị nơi an nghỉ chu đáo, phục vụ tận tình trong quá trình tang lễ và bảo vệ an toàn tuyệt đối lễ Quốc tang của Đại tướng.
Sau lễ Quốc tang, BĐBP Quảng Bình được Bộ Quốc Phòng, Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối, an toàn khu mộ, giữ yên giấc ngủ ngàn thu cho Đại tướng; tổ chức đón tiếp, hướng dẫn chu đáo, tận tình cho nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài và khách quốc tế đến thăm viếng. Ngay sau đó, Đội bảo vệ khu mộ Đại tướng được thành lập, trực thuộc Đồn Biên phòng Roòn, đó là may mắn của chúng tôi khi được đứng bên, canh giấc ngủ ngàn thu cho người anh hùng của dân tộc – Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.
Khánh Linh - Đặng Tài - Theo Dân trí
 
Bạn đang ở: Trang chủ Người lính quân hàm xanh canh gác mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp