Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 4 2016 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay376
mod_vvisit_counterHôm qua6965
mod_vvisit_counterTuần này19196
mod_vvisit_counterTuần trước0
mod_vvisit_counterTháng này21177
mod_vvisit_counterTháng trước74540
mod_vvisit_counterTất cả12858348

Có: 21 khách trực tuyến
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016
Cá sắp chết 'hồi sinh' nhờ chất bột trắng kỳ lạ PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 01:45 Menu Dọc / Trao Đổi
Cá gần chết sau khi được thả ít bột đã sống lại. Người ta cho rằng đó là một hóa chất để làm sống cá của Trung Quốc khiến người dân vô cùng hoang mang.
Mấy ngày nay cư dân mạng truyền nhau đoạn video về một loại thuốc được cho là hóa chất của Trung Quốc có thể làm cho cá gần chết sống khỏe trở lại.
Trong đoạn video có cảnh hai con cá rô phi và cá diêu hồng cứng đơ sắp chết được người ta thả vào đó một ít bột màu trắng. Ngay sau đó, con cá như sống lại quẫy đạp mạnh.
Đoạn video đã được chia sẻ chóng mặt trên facebook gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Người dân cho rằng đây là một hình thức gian lận thương mại, một cách làm dã man của người bán hàng, có thể gây ngộ độc cho người ăn.
Theo các chuyên gia hóa học, hiện nay không có một loại hóa chất nào có thể làm sống lại động vật.
Nghi ngờ về loại bột trên, phó giáo sư Trần Hồng Côn – Giảng viên khoa hóa học, trường Đại học Tự nhiên Hà Nội cho biết hình ảnh trên clip có thể là bột natri peroxit, một hợp chất vô cơ có công thức Na2O3.
Đây là sản phẩm của phản ứng đốt natri với oxi. Nó là một bazơ và chất oxi hoá mạnh. Nó tồn tại trong nhiều dạng hiđrat và peroxihiđrat.
 
Ảnh minh họa: Internet
Natri perôxít được dùng để tẩy bột giấy gỗ trong sản xuất giấy và in ấn. Gần đây nó được dùng chủ yếu trong các hoạt động thí nghiệm chuyên môn, ví dụ như tách kim loại khỏi quặng.
Trong video, con cá đang sắp chết do thiếu oxy. Khi thả bột này vào nước, Na2O3 tan trong nước tạo ra một lượng lớn oxy. Oxy xâm nhập vào mang cá khiến cá phản ứng quẫy đạp mạnh nhưng con cá này không thể sống được lâu, chỉ một lát nó có thể chết.
PGS Đặng Hồng Côn giải thích thêm, hiện tượng quẫy lên của con cá thứ nhất là do việc thêm oxy làm cá phấn khích, thứ hai là do nước đột nhiên có độ kiềm tăng vọt làm kích thích các mô hở như mang cá... làm nó phản ứng.
Song chắc chắn chỉ sau một vài phút cá sẽ chết hẳn do độ kiềm của nước quá cao.
Về góc độ an toàn thực phẩm, PGS Côn nhấn mạnh, nếu dùng chất này để tăng nồng độ oxy, thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thực phẩm, thì cần xem xét lại.
Na2O3 theo tính chất hóa học sau khi giải phóng oxy ở trong nước nó sẽ tồn tại như một chất kiềm mạnh – NaOH có thể ăn mòn da tay, các cơ quan của cơ thể khi tiếp xúc với nó. Do đó, hóa chất này gây nguy hiểm chứ không có độc tính cao.
Thực phẩm nhiễm kiềm cao rất dễ phân hủy và phân hủy nhanh hơn bình thường, thậm chí nếu nồng độ kiềm cao thì amoniac sẽ được giải phóng ra từ các protein trong thực phẩm gây nên mùi khó chịu.
Nên khả năng chúng ta ăn phải rất ít lượng kiềm cá trong cơ thể của chúng ít, người dùng nó không độc hại.
Theo Lệ Nam/Soha.vn/Ttvn 
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 05 Tháng 4 2016 07:51 )

Xét nghiệm máu: những điều nên biết PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:20 Menu Dọc / Đời Sống - Sức Khỏe

Kết quả xét nghiệm có thật sự tiếp tay thầy thuốc và phục vụ bệnh nhân hay không vẫn tùy thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của con người.
Chuyên khoa nào của ngành y cũng đều “dựa lưng” phần lớn vào kết quả xét nghiệm. May mắn cho người bệnh là kỹ thuật của khoa xét nghiệm sinh hóa và huyết học nay đã tiến bộ vượt bậc.
Dù vậy kết quả xét nghiệm có thật sự tiếp tay thầy thuốc và phục vụ bệnh nhân hay không vẫn tùy thuộc một yếu tố nằm ngoài chiếc máy. Đó là kiến thức và kinh nghiệm của con người.
Nhịn ăn khác xa không lót lòng
Người dân xứ mình thường coi trọng tập quán. Hay cũng có, nhưng đôi lúc thiếu uyển chuyển. Ở nhiều nơi bệnh nhân vẫn nhận được câu hò “nhịn đói xét nghiệm”. Cũng được thôi nếu đừng phải ngồi chờ quá lâu, vì mấy ai vui cho nổi khi đói meo mấy tiếng đồng hồ! Đáng tiếc hơn nữa là với phương tiện kỹ thuật sinh hóa hiện nay, chỉ còn một số xét nghiệm như thử mỡ trong máu, đường huyết... mới cần nhịn đói.
Ngược lại, với xét nghiệm như công thức máu, nội tiết tố... thì người bệnh cứ ăn uống như thường. Mặt khác, nếu cần nhịn đói để xét nghiệm cho đúng thì người bệnh phải ngưng ăn từ tối hôm trước. Gọi là nhịn đói xét nghiệm mà cử khuya còn lót dạ tô cháo lòng thì đừng lấy làm lạ nếu sao thấy khỏe re mà thầy thuốc thấy... bệnh!
Bụng đói không có nghĩa nhịn uống
Nhiều bệnh nhân lặn lội từ xa lên thành phố để xét nghiệm máu không dám uống nước vì tưởng nhịn đói nghĩa là cũng nhịn uống. Không kể đến chuyện bệnh nhân vì thế mệt lả trong lúc chờ đợi, đa số kết quả xét nghiệm rất dễ sai lệch nếu bệnh nhân thiếu nước. Người đến xét nghiệm vì thế nên yên tâm uống nước cho đủ, thậm chí thừa càng tốt.
Thêm vào đó, cũng đừng quên uống các loại thuốc cần uống như thuốc hạ áp, trợ tim. Ngay cả trong trường hợp tiểu đường, nếu đường huyết chưa ổn định, thầy thuốc có thể cho xét nghiệm loại đặc hiệu, như HbA1C để người bệnh vẫn uống thuốc như thường.
Không ít người tăng huyết áp đến độ nguy hiểm chẳng qua vì sợ uống thuốc rồi trật kết quả xét nghiệm. Trật đâu chưa thấy chỉ thấy phòng cấp cứu!
Toi công tốn của vì thuốc
Cũng đáng tiếc cho người bệnh là nhiều khi tốn tiền để có kết quả đầy đủ nhưng không khác nào ném tiền qua cửa sổ vì... thầy thuốc quên dặn cách uống thuốc, cũng như cách tránh một số thuốc nào đó có ảnh hưởng trên kết quả xét nghiệm. Chẳng hạn, muốn tầm soát bệnh tiểu đường mà bệnh nhân trước đó cả tuần vẫn dùng thuốc có corticosteroid.
Hết hồn vì mực đỏ mực xanh
Không thiếu bệnh nhân “xanh mặt” khi kết quả xét nghiệm được in đậm hay gạch dưới vài nơi. Trên thực tế, vì nhiều phòng xét nghiệm áp dụng chương trình vi tính để tự động ghi nhận kết quả ngoài định mức bình thường, nên máy tự động in đậm một cách “ngớ ngẩn” dù kết quả xét nghiệm chỉ cao hay thấp có... 1mg! Cách tốt nhất cho người bệnh sau khi xét nghiệm là nhận được kết quả diễn giải trực tiếp từ thầy thuốc.
Xét mà không nghiệm cũng bằng không
Nếu “tận tín thư bất như vô thư” (quá tin vào sách thà không có sách còn hơn) thì công việc chẩn đoán của thầy thuốc hẳn không chỉ hoàn toàn dựa vào kết quả xét nghiệm, vì rất nhiều yếu tố nằm ngoài tầm tay của thầy thuốc có thể gây sai lệch kết quả. Chẳng hạn từ thao tác rút máu quá nhanh bước qua thời gian vận chuyển cho đến nhiệt độ trong phòng xét nghiệm cũng như hạn sử dụng của hóa chất...
Thầy thuốc vì thế cần phải đối chiếu kết quả với hình ảnh bệnh lý cá biệt của mỗi người bệnh, vì không thiếu trường hợp kết quả xét nghiệm không phù hợp hay thậm chí trái ngược với triệu chứng lâm sàng. Khi đó, bên cạnh việc xét nghiệm lần nữa cho chắc, đánh giá của thầy thuốc cũng từa tựa chuyện xử phạt của trọng tài, nghĩa là có ý nghĩa quyết định. Nói cách khác, thầy thuốc sau khi cho xét phải nghiệm cho đúng.
AloBacsi.vn - Theo Tuổi Trẻ
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 15 Tháng 1 2016 13:20 )

Thanh minh PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:18 Menu Ngang / Thơ - Văn
Tác giả Nước Mùa Thu
Cúi đầu xin gởi lòng thành
Của con về với quê mình Cha ơi.
Thanh minh! Con ở xa xôi
Cám ơn cô chú thăm Người thay con
Cuộc đời con mãi tha phương
Nhớ Cha con chỉ tầm đường tâm linh 
Con tin Cha ở linh thiêng
Cũng thương con trẻ luôn luôn nhớ Người!

Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 4 năm 2016
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 15 Tháng 10 2016 17:56 )

Xem tướng qua ngực, bụng và eo PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:18 Menu Ngang / Vui - Thư Giản
Bạn đừng sợ da bụng của mình dày và ngày càng trơn láng vì theo khoa nhân tướng học đó là một trong những tín hiệu báo trước rằng bạn có đủ nghị lực vượt qua tình cảnh thiếu hụt để trở nên thư thả về tiền của trên đường đời – nhất là vào cuối thời trung vận và đầu thời hậu vận của bạn…
Nếu da bụng dày lại kèm theo tướng bụng sệ xuống phía dưới nữa trông như cái “túi đựng tiền”, thì bạn sẽ sớm trở nên giàu có không chừng. Còn như da không dày nhưng bụng tròn sệ là người có phúc lộc, sẽ sống thọ và con cháu ăn nên làm ra.
Ngược lại bụng xẹp lép với tướng người “hom hem” sẽ gặp phải nhiều lo nghĩ về gia cảnh. Bụng không lép nhưng da bụng mỏng vẫn không tốt. Điều ấy được các nhà nhân tướng học đúc kết, cho biết da bụng mỏng lại thêm tướng trạng của bụng có dạng “trồi lên” hướng trên ngực, người ấy sẽ nghèo và không được lanh lợi lắm, thường lúng túng khi phải giải quyết những tình huống khó khăn.
Dựa trên các tài liệu của tiền nhân người ta đã “thi hóa” các tướng trạng về bụng bằng hàng trăm câu, tạm trích: Bụng to mà sệ thì hay. Sôi kinh nấu sử có ngày thành danh. Bụng dày gặp buổi yên lành. Làm ăn ở chốn kinh thành gặp may. Bụng mà bị lép khổ thay. Lại thêm da mỏng khổ này kêu ai? Khổ như bụng hướng lên mày. Làm ăn thất bát tháng ngày buồn thêm …
Đó, “da bụng dày” với bụng sệ xuống thuộc tướng trạng cát tường. Nhưng cần chú ý là chỉ nói riêng về tướng tốt của da ở bụng thôi. Chứ nếu xem về tướng da tổng quát của toàn thân thì phải mỏng mịn mới thật là tốt. Xưa nay khó mà đọc thấy sử sách mô tả về những quý nhân phái nữ như các hoàng hậu, hoa hậu, hoa khôi, hoặc “tứ đại giai nhân” nào lại có da mặt dày, da tay chai cả.
Trái lại những đấng cao quý như đức Phật, các Chuyển luân Thánh vương, đều được mô tả với 32 tướng tốt chẳng hạn: tay chân mềm mại, vai tròn đẹp và da mỏng mịn: “dẫu rằng cuồng phong thổi đến nghiền nát một quả núi lớn thành vô số hạt bụi li ti thì dầu một hạt trong số đó cũng không thể dính vào làn da mỏng mịn, trơn láng của đấng chí tôn” (Luận Đại trí độ). Xét như thế, tướng “da bụng dày”  là tướng khu biệt của bụng. Chứ nếu “mặt dày vai xụi” là tướng không hay!. Mà khi xét về tướng bụng cũng phải kết hợp với tướng trạng của các bộ phận khác có liên hệ về nhân tướng của bụng như: Rốn, ngực, vú…
Về các bộ phận trên, chúng tôi trích giới thiệu dưới đây phần xem xét tướng trạng liên quan dẫn từ tài liệu Khoa học nhân dạng của nhà nghiên cứu nhân dạng học Lê Giảng, NXB Văn hóa Thông tin 2004 (nguyên văn):
1. Rốn

Rốn là nguồn gốc của gân và mạch, là cơ quan thống lĩnh lục phủ ngũ tạng. Do đó ưu thế và yếu thế của hình dạng tướng mạo của bụng và rốn có quan hệ đến việc sống lâu, chết yểu, hiểu biết hoặc kém thông minh. Rốn là  mảnh đất tập hợp của các mạch trong con người.
Rốn sâu và rộng là người hiểu biết, có phúc. Rốn hẹp và cạn thì nghèo và bạc mệnh. Nếu rốn hướng về phía dưới thì có phúc và hiểu biết – hướng về phía trên thì nghèo – thấp thì tư lự và suy nghĩ sâu xa – cao thì dốt nát – cạn mà nhô lên thì không có tướng làm quan, làm tướng.
2. Vú

Hai vú tròn, màu tím, dựng đứng không sa xuống, không nhỏ, màu không trắng bệt là người có tướng quý. Đầu vú mà nhỏ thì khó có con, không tiền của. Đầu vú nhỏ và trắng thì tuyệt tự. Đầu vú phải to và chỏng lên, vuông thì nhiều con.
Đầu vú nhăn nheo mà thấp thì sinh con thiếu thông minh, đầu vú khỏe, vuông to sống thọ nhiều phúc – trắng hoặc vàng là nghèo, không có hậu. Đầu vú màu tím, trông sáng sủa thì nhiều con nhiều phúc. Người đầu vú có lông là người có kiến thức. Đầu vú có nốt ruồi đen thì sinh quý tử.
3. Eo lưng

Các nhà nhận xét tướng mạo cho rằng lưng chủ yếu là vận khí của trung niên, là biểu thị của sự sang (quý): Không có lưng thì không sang, lưng không ra tấm thì không giàu. Tướng mạo về eo lưng cho rằng: Eo lưng của con người như núi của bụng, là vật để dựa, chỉ việc yên tĩnh và nguy hại. Cho nên lưng phải ngay thẳng, rộng và dày mới là con người có phúc lộc, còn như cong và hẹp, mỏng là con người ti tiện.
Nếu lưng ngắn và mỏng thì nhiều thành công mà cũng nhiều thất bại, rộng và lớn thì giữ được lộc mãi mãi, thẳng và dày thì tướng phú và quý – nhỏ và mỏng là tướng nghèo hèn, lõm và hẹp là cùng khổ – gấp khúc là dâm đảng. Lưng có nhiều hình trạng: Eo lưng như con thằn lằn thì tính tình phóng khoáng, rộng rãi, lương thiện – lưng như con ong vàng thì tính tình ngược lại. Nói tóm lại, lưng phải rộng, có lực mới tốt…
Khoa chiêm mộng tinh cũng dành cho “bụng” một số bài giải mộng như khi nằm ngủ mơ thấy mặt trăng soi vào bụng sẽ sinh quý tử. Ca dao tục ngữ cũng dành cho “bụng” nhiều câu hàm ý nhắc nhở chúng ta đừng “suy bụng ta ra bụng người”…

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 05:58 )

Bí quyết trở thành người vợ lý tưởng trong mắt chồng PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:17 Menu Dọc / Mẹo vặt
Dù là phụ nữ hay đàn ông thì ai cũng có một hình mẫu lí tưởng về người ấy của mình, họ muốn người ấy sẽ như thế nào, và có cách lựa chọn phù hợp, nhưng không phải chị em phụ nữ nào cũng có thể hiểu được những mong muốn của đàn ông mà đôi khi họ lại không cần những điều gì khác quá cao xa mà chỉ cần những điều rất đơn giản. Dưới đây là vài bí quyết trở thành người vợ lí tưởng trong mắt chồng mà chị em nên bỏ túi cho riêng mình.
1- Tin vào khả năng của chồng
Người chồng nào cũng sẽ có động lực, niềm tin mãnh liệt khi luôn biết rằng kể cả những suy nghĩ dù có vẻ điên rồ nhất nhưng luôn có vợ bên cạnh ủng hộ. Chồng thì luôn nghĩ mình là trụ cột của gia đình, mọi điều anh ấy làm đều vì gia đình nhỏ của mình. Việc tỏ ra coi thường hoặc không tin tưởng vào khả năng của anh ấy chẳng khác nào khiến anh ấy có cảm giác đơn độc và không muốn chia sẻ bất kỳ điều gì với bạn.
2- Hiểu về chồng

Hãy luôn quan tâm, hỏi han chồng một cách tế nhị nhất. Có thể chồng bạn có những nỗi lo lắng cố dấu nhưng với sự nhạy cảm của một người vợ hãy để cho chồng tin và tâm sự hết mọi điều với mình. Vợ chồng nên dành ra thời gian hằng ngày để lắng nghe tâm sự của nhau để càng ngày càng hiểu và thông cảm với nhau.
3- Trân trọng những thành công của chồng
Trong cuộc sống năng động và rất nhiều đối thủ cạnh tranh như hiện nay thì những thành công dù là rất nhỏ và đáng quý. Là một người vợ bạn càng cần phải trân trọng điều này hơn. Người đàn ông tuy là phái mạnh nhưng sức mạnh của họ sẽ được nhân lên gấp bội để tìm đến những thành công lớn hơn để không phụ niềm tin mà vợ đã gửi gắm vào mình.
4- Biết chấp nhận
Người chồng nào cũng muốn vợ hãy chấp nhận cả những thói hư tật xấu của anh ấy. Đừng cố thay đổi anh ấy vì đó đã là thói quen, sở thích của anh ấy rồi. Bạn cũng phải chấp nhận cả những thất bại mà anh ấy gặp phải trong kinh doanh, trong công việc. Hơn ai hết anh ấy đã phải chịu nhiều sức ép và thấy rất buồn rồi, đừng làm um lên rồi bảo đáng lẽ anh phải thế này thế kia, hoặc anh là tôi và các con anh phải khổ sẽ khiễn chồng bạn uất lên hoặc tự ti đi khá nhiều.
5- Nói ít
Người chồng thường chỉ thích vợ nên nói những điều cần phải nói thôi. Còn sau một ngày căng thẳng mệt mỏi về nhà chỉ muốn tìm đến sự bình yên mà vợ thì cứ quẩn quanh hỏi nhặng xị thì khéo khiến các anh cáu lên và chỉ muốn thoát khỏi nhà. Đợi đến khi tâm lý anh ấy khá hơn hoặc trở nên vui vẻ hơn thì các chị mới nên bắt đầu mở lời.
6- Biết tôn trọng
Các quý ông thường thích bạn giữ thái độ tôn trọng với mình đặc biệt trước đám đông. Hãy giữ thể diện cho chồng trong mọi hoàn cảnh kể cả trong nhà. Tôn trọng cả những sở thích, cả tính cách và con người thật của chồng. Tôn trọng cả những kế hoạch anh ấy đã mất công vạch ra thì bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều trong mắt chồng đó. Kể cả khi anh ấy mắc các lỗi rất to như ngoại tình thì bạn cũng không nên làm ầm lên.
7- Dành cho chồng sự tự do
Không phải cứ lấy vợ xong là cuộc sống sẽ chỉ có vợ và con mà thôi. Ai cũng muốn có thời gian dành cho sở thích riêng của mình, thời gian dành cho bạn bè, cho họ hàng và bố mẹ. Đừng nên ép chồng tan sở là phải về nhà luôn, cấm chồng đi bù khú với bạn bè, hoặc bắt chồng làm một đống việc nhà để thể hiện quyền bình đẳng.
Bạn thấy sao với những bí quyết trở thành người vợ lí tưởng trong mắt chồng được viết ở trên? rất đơn giản phải không nào, nhưng không phải ai cũng làm được đâu nhé. Hãy thực hiện những điều trên ngay hôm nay để có thể trở thành một người vợ lý tưởng trong mắt cánh đàn ông các bạn nhé.

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 04:35 )

15 kiểu phụ nữ dễ ngoại tình PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:09 Menu Ngang / Vui - Thư Giản

Không chỉ đàn ông có quan hệ với người khác giới ngoài hôn nhân. Kết hợp quan điểm của một số học giả với thống kê cho thấy phụ nữ cũng có những mối quan hệ “mờ ám”. Những tuýp phụ nữ dưới đây thường là người dễ ngoại tình:
1. Không hài lòng với tình cảm vợ chồng, không nhận được sự quan tâm và thông cảm của bạn đời trong cuộc sống gia đình, trong công việc.
2. Không hài lòng với cuộc sống sinh hoạt vợ chồng, để bù đắp sự thiếu hụt đó họ ngoại tình.
3. Bất mãn hoặc không có tình cảm với chồng.
4. Phụ nữ làm công chức hiện đại. Ở đây, công việc và ngoại tình có mối liên hệ tương đối lớn. Văn phòng là nơi dễ phát sinh chuyện ngoại tình. Nơi đây người phụ nữ có điều kiện tiếp xúc hàng ngày với đồng nghiệp nam, với mối quan tâm về công việc chuyên môn chung với các đồng nghiệp nam giới. Trong một điều tra của tạp chí “Phụ nữ thời đại mới” năm 2005 cho thấy, 57% phụ nữ làm công chức quen biết người khác ở nơi làm việc.
5. Những người phụ nữ làm những nghề thuộc thế mạnh của nam giới như bác sĩ, luật sư, lái xe, những người làm công tác liên quan đến điện ảnh, kinh doanh, kiến trúc sư, nhà khoa học, nhân viên quảng cáo, giám đốc. Cơ hội cho họ tiếp xúc với những người đàn ông nổi bật càng nhiều, cơ hội bị những người đàn ông này theo đuổi cũng nhiều hơn.
6. Người vợ trẻ tuổi: Theo thống kê, trong mọi lứa tuổi, người phụ nữ ở độ tuổi 26 đến 30 có tỷ lệ ngoại tình cao nhất. Năm 1983, trong một điều tra “Vợ chồng ở Mỹ” phát hiện, dễ ngoại tình nhất chính là thiếu phụ.
Điều tra gần đây chỉ rõ, tỷ lệ thiếu phụ ở độ tuổi 20 có quan hệ với người khác giới ngoài hôn nhân cao hơn nam giới 10%. Cũng theo một điều tra năm 1988 đối với các cặp vợ chồng ở Mỹ cho thấy, người phụ nữ cắm sừng lên đầu chồng hiện nay nhanh hơn những năm trước. Ví dụ, trước năm 1960, phụ nữ đã có gia đình, bình quân sau 14 năm có gia đình họ mới ngoại tình có một lần, còn người phụ nữ hiện đại chỉ có 5 năm sau kết hôn đã bắt đầu ngoại tình.
7. Phụ nữ trung niên 30-40 tuổi, tức là những người kết hôn khoảng 2-3 năm và 10 năm. Theo một điều tra của các chuyên gia phương Đông với hơn 2.000 phụ nữ về vấn đề ngoại tình cho thấy, độ tuổi bình quân mà người phụ nữ thường ngoại tình là 30 tuổi, kết quả này cơ bản trùng lặp với kết quả điều tra của “Hiệp hội hôn nhân và gia đình Mỹ”, họ phát hiện tuổi bình quân người phụ nữ có nhân tình là 31 tuổi.
8. Người phụ nữ giàu kinh nghiệm về vấn đề quan hệ vợ chồng trước hôn nhân. Trước hôn nhân quan hệ tình dục càng nhiều, sau hôn nhân tỷ lệ ngoại tình càng cao, hơn nữa số bạn tình cũng tăng lên.
9. Người phụ nữ có trình độ hơn chồng. Người phụ nữ có trình độ văn hoá cao hơn chồng, không những tỷ lệ ngoại tình cao mà số lượng bạn tình cũng không phải chỉ có một. Song, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, gần đây, những tỷ lệ ngoại tình của người phụ nữ có trình độ văn hoá tương đối thấp lại đang tăng lên.
10. Người phụ nữ có địa vị xã hội hoặc luôn thay đổi môi trường sống và làm việc. Ví dụ, một số người phụ nữ nội trợ sau khi đi làm, cơ hội ngoại tình cũng tăng lên.
11. Người phụ nữ có nhu cầu quan hệ vợ chồng cao.
12. Người phụ nữ chơi với bạn có nhân tình.
13. Người phụ nữ sống trong gia đình hoặc bố hoặc mẹ ngoại tình.
14. Người phụ nữ ít được gần gũi chồng.
15. Người phụ nữ thích sự lãng mạng, tìm cảm giác mới lạ.
 
Theo Đời Sống Gia Đình
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 27 Tháng 2 2016 16:04 )

Lịch Vạn Niên là gì ? PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:09 Menu Dọc / Trao Đổi
Lịch vạn niên còn gọi là Hoàng lịch thông thư, Hiệp ký lịch, Hiệp kỷ biện phương thư, Vạn bảo toàn thư, Tuyển trạch nhật, Ngọc hạp v.v...
http://tuvisomenh.com/Media/Default/BlogPost/lich-van-nien.jpg
Lịch vạn niên là loại lịch dùng cho nhiều năm, soạn theo chu kỳ năm tháng ngày giờ hàng can hàng chi, cứ 60 năm quay lại một vòng, lịch vạn niên dựa vào thuyết âm dương ngũ hành sinh khắc chế hoá lẫn nhau, kết hợp với thập can, thập nhị chi, cửu cung, bát quái và nhiều cơ sở lý luận khác thuộc khoa học cổ đại phương Đông như thập nhị trực (Kiến Trừ thập nhị khách), Nhị thập bát tú, 12 cung Hoàng đạo, Hắc đạo... để tính ngày giờ tốt xấu.
Cuốn lịch Vạn niên thông dụng ở nước ta dưới triều Nguyễn là cuốn “Ngọc hạp thông thư”. Sở dĩ gọi là thông dụng, vì rải rác qua các tủ sách của các nhà Nho còn sót lại, chúng tôi tìm được các bản viết tay, quyển thì rách đầu, quyển thì mất đuôi, quyển thì bị xé giữa, mặc dầu viết tay, mặc dầu sưu tầm ở các địa phương cách xa nhau (Bắc Thái, hải Hưng, Hà Nội,Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên..) nhưng nội dung vẫn thống nhất.
Có thể nói, Ngọc hạp thông thư là cuốn sách gối đầu giường của các cụ nhà Nho nước ta thời trước: Động đến việc gì lớn hay nhỏ trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, chài lưới, săn bắn, trong lễ nghi tế tự, giao dịch, trong mọi mặt sinh hoạt gia đình, họ hàng, làng xóm, các cụ đều mở lịch ra chọn ngày lành,tránh ngày dữ.
Ngoài ra, trước năm 1945, ở nước ta cũng lưu hành một số sách khác như Vạn bảo toàn thư, Đổng công tuyển trạch nhật, Chư gia tuyển trach nhật in ẫn ở Trung Quốc đưa sang, hay cuốn Tăng bổ tuyển trach thông thư quảng ngọc hạp ký in ở Việt Nam dưới các triều đại nhà Nguyễn. Tất cả những cuốn trên đều dùng nội dung lịch vạn niên, nhưng pha trộn thêm nhiều tà thuyết, trong đó có những tà thuyết đã bị bác bỏ từ thời vua Khang Hy triều nhà Thanh.
Dưới triều Nguyễn (1802-1945) có Khâm định Vạn niên thư (triều Gia Long, Minh Mạng, Thiệu trị, Tự Đức) và Đại Nam hiệp kỷ lịch ( Từ triều Thành Thái1900 trở về sau). Đó là những cuốn lịch có tính có tính pháp định, do toà Khâm thiên giám soạn, đệ trình nhà Vua và do nhà vua ban cho thần dân hàng năm. ngọc hạp thông thư tức cuốn lịch vạn niên chúng tôi đề cập ở đây cũng do Khâm Thiên giám ban hành, cũng có chung cơ sở lý luận thuộc thiên văn học cổ dại nhưng không phái là Khâm định Vạn niên thư.
Lịch Vạn niên dùng để chọn ngày tốt ngày xấu còn phải dựa vào một loạt “thần sát” của thuật chiêm tinh cổ đại.
Lịch vạn niên cũng khác với Lịch vạn sự của từng năm, nhất là các cuốn gọi là “Lịch vạn sự” lưu hành trên thương trường nước ta những năm gần đây.
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 04:12 )

Những nguyên nhân khiến bạn chóng mặt PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:00 Menu Dọc / Đời Sống - Sức Khỏe

Theo Hiệp hội bệnh Meniere (Anh), chóng mặt, cảm giác môi trường xung quanh di chuyển hoặc quay, là một triệu chứng của tình trạng bệnh có nguồn gốc từ tiền đình – hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai.

Những nguyên nhân khiến bạn chóng mặt
Ảnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là những lý do khiến bạn chóng mặt và cách ngăn ngừa, theo Mirror.

1- Chóng mặt tư thế lành tính kịch phát

Bác sĩ Andrew Clements công tác tại Trung tâm Cân bằng Leicester (Anh) giải thích: "Chóng mặt tư thế lành tính kịch phát được cho là do tích tụ các mảnh vụn trong một bộ phận của tai trong. Cơn chóng mặt này chỉ kéo dài vài giây tại một thời gian nhưng có thể nặng và tái phát. Những tư thế như nằm trên mặt phẳng, quay trên giường, nhìn lên hoặc cúi xuống có thể gây ra cơn chóng mặt này”.

Để điều trị cơn chóng mặt do tư thế kịch phát lành tính, các bác sĩ sẽ cho đầu của bệnh nhân được quay theo một loạt các chuyển động được gọi là nghiệm pháp Epley.

2- Lo lắng

Nếu đầu của bạn hay quay vòng kết hợp với các triệu chứng khác như bồn chồn, hồi hộp và cảm giác sợ hãi, thì đây là tình trạng chóng mặt do lo lắng.

Tập thể dục thường xuyên, ngưng hút thuốc và cắt giảm chất kích thích như bia rượu và caffein sẽ giúp cho tình trạng chóng mặt do lo lắng giảm.

Theo cơ quan sức khỏe Anh, nếu chóng mặt liên quan đến stress, hãy hít thở chậm và sâu hơn, và tập trung vào một điểm ở xa.

3- Huyết áp thấp

Có huyết áp thấp có thể gây chóng mặt, đặc biệt là khi bạn thức dậy và chuyển động quá nhanh từ vị trí nằm sang ngồi.

Để cảm thấy tốt hơn trong trường hợp này, bệnh nhân nên thức dậy từ từ.

4- Lão hóa

Các vấn đề về tim mạch liên quan đến tuổi cũng có thể gây chóng mặt do ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Có lối sống năng động, chẳng hạn như tập Thái Cực Quyền có thể ngừa được chứng chóng mặt do tuổi tác, theo Hiệp hội rối loạn tiền đình.

5- Bệnh thiếu máu

Da xanh xao, mệt mỏi là những triệu chứng thông thường do thiếu máu thiếu sắt.

Chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Sarah Schenker, công tác tại Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho biết: "Thiếu máu có thể gây mê sảng vì không có đủ sắt để tạo ra hồng cầu và huyết sắc tố cung cấp oxy cho não”.

Để nhận biết có bị thiếu máu hay không, bệnh nhân cần làm xét nghiệm máu và bổ sung sắt liều cao. Các loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt cừu, thịt bò, rau xanh và các loại hạt. Tránh uống trà khi ăn các loại thực phẩm này vì trà cản trở sự hấp thu sắt.

6- Nhiễm trùng tai

Vi khuẩn và vi-rút có thể gây chóng mặt, buồn nôn và mất thính giác tạm thời do viêm tai trong, được gọi là labyrinthitis.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ cho uống thuốc kháng sinh hoặc kháng histamin để kiểm soát các triệu chứng.

7- Bệnh Meniere

Nếu chóng mặt kèm theo cảm giác đầy tai và điếc tạm thời, có thể bạn bị bệnh Meniere. Bệnh này do sự gia tăng bất thường về thể tích và thành phần của chất lỏng trong tai. Ù tai (tiếng ồn trong tai), khiếm thính và vấn đề cân bằng là những triệu chứng của bệnh qua nhiều năm.

Bệnh Meniere được điều trị bằng cách làm giảm và kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc và bài tập. Một chế độ ăn ít muối có thể giúp giảm được các chất lỏng tích tụ trong tai.

Ngọc Lam - Theo Thanhnien

Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 15 Tháng 1 2016 13:19 )

Niết bàn là gì? PDF In Email
Viết bởi Administrator
Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 00:00 Menu Dọc / Trao Đổi

Trong quyển “Pháp giáo nhà Phật”, tôi đã có giải về Niết-bàn, gom góp tư liệu trong nhiều kinh sách. Về phần Niết-bàn trong sách này, tôi xin trình bày đôi chỗ cần thiết, chứ không trích dẫn các tư liệu nữa.
\Niết-bàn, cảnh hoàn toàn sung sướng, an lạc đời đời, cảnh cao vời, cảnh tuyệt đích của người tu hành đắc đạo. Những nhà tu trì có công hạnh, tham thiền rất sâu về Tứ diệu đế, đủ tự giải thoát ra ngoài Tam giới, bèn chứng quả A-la-hán và đắc ngay Niết-bàn trong khi sanh tiền. Còn những ai đắc quả thứ ba, hoặc là người cố sức tưởng Phật lắm thì khi thác cũng đến cõi Niết-bàn, được gần chư Phật. Đức Thích-ca Mâu-ni từng giảng công đức cảnh Niết-bàn, những sự tốt đẹp, thanh tịnh nơi cõi Niết-bàn. Mấy ông thánh xưa đắc quả, cũng mặc tình thường cảnh Niết-bàn, thường nói ra với đại chúng. Đức Phật và thánh chúng đều nhận có Niết-bàn; các ngài hạnh đức đủ đầy, hoàn toàn trong sạch, thì các ngài đâu có nói sai. Vậy ta chớ có phân vân mà khi nói có lúc nói không, ta hãy tin lời của Phật thánh mà nhận rằng có một cái thế giới rất trong sạch dành riêng cho các bạn lành.
Những ai giữ mình tinh khiết, bỏ sự đời, chẳng màng công danh phú quí ở dương thế này, mà muốn qua cảnh tịnh của chư Phật thì thế nào cũng qua được. Xưa nay, biết bao người thành A-la-hán, đắc đạo, nhập Niết-bàn, số ấy nhiều hơn số cát cả trăm, cả ngàn sông Hằng!
Niết-bàn, ai cũng biết là cảnh tuyệt tốt, tuyệt lành; còn tả rõ ra thì không ai tả được. Chư Phật và chư thánh chỉ có nói sơ là nơi an lạc vô cùng mà thôi. Có chứng từ quả A-la-hán, bậc thứ tư sắp lên, mới thấu nỗi Niết-bàn, vì đó là những hạng đắc nhập Niết-bàn.
Song bậc A-la-hán chưa được Niết-bàn trọn vẹn. Trong những năm đầu mới truyền đạo, vì phương tiện Phật tạm dạy Tiểu thừa, ngài khuyên học trò cố sức giải thoát để chứng tới quả A-la-hán, nhập Niết-bàn. Nhiều vị đệ tử chuyên cần tu tập, tham thiền có tinh tấn, đắc quả A-la-hán. Có nhiều vị, khi thành A-la-hán, không muốn ở lại cõi trần. Các ngài mới tịch vào Niết-bàn.

Về sau, Phật mở rộng các pháp môn, giảng ra Đại thừa, Nhất thừa. Ngài khuyên chư vị A-la-hán chớ tham chấp lấy Niết-bàn của A-la-hán, và hãy mong cầu Niết-bàn của chư Phật. Ngài dạy rằng Niết-bàn của A-la-hán và Duyên giác là Niết-bàn tạm, một chỗ nghỉ ngơi của hạng người đã mỏi mệt sau khi cố sức tu hành. Ngài chỉ rõ cảnh Niết-bàn thật, Niết-bàn trọn vẹn ấy là Niết-bàn của chư Phật. Nghe theo ngài, chư đệ tử đắc A-la-hán không tham chấp Niết-bàn của A-la-hán, bèn hướng đến cảnh cao của Phật Như Lai sẽ hưởng Niết-bàn hoàn toàn của bậc Như Lai. Chư đệ tử ấy rất dõng mãnh, tin sâu lời Phật. Các ngài bèn tu hạnh Bồ-tát, các ngài vào thừa duy nhất tức là Phật thừa. Các ngài tự do, tự tại mà dạo khắp mười phương, ba cõi, tỷ như những gã trai tráng con nhà giàu nương mình trên cỗ xe đạp thắng bằng bò trắng to lớn, mà dạo chơi từ thành thị đến thôn quê, các ngài dùng mọi bề phương tiện hành đạo Bồ-tát, chờ ngày lên bậc Như Lai, Phật Thế Tôn. Vinh hạnh thay! Cao thượng thay! Công đức thay!
Trong bộ kinh “Diệu Pháp Liên Hoa” mà tôi đã dịch và xuất bản, nơi phẩm bảy, nhân phân biệt Niết-bàn, Phật có dạy một ví dụ, tôi xin tóm lược ra dưới đây:
“Thuở xưa, có một đoàn bộ hành đi qua một đám rừng kia để đến cù lao châu báu. Có một tay chủ đoàn dắt đường là người biết rõ nẻo đi. Trong khi băng ngang đám rừng sâu, bọn bộ hành đều mệt chán, uể oải, bèn đồng nhau than van và đòi trở lại. Người chủ đoàn định dùng phương tiện để đối phó với họ. Người hóa phép biến ra một cảnh thị tứ trước mặt đoàn buôn. Người chỉ rằng: ‘Kìa, tới chợ búa, chúng ta hãy vào đó mà nghỉ, rồi sẽ tính.’ Đoàn bộ hành thấy cảnh phồn hoa náo nhiệt, người lại kẻ qua, thiên hạ lăng xăng thì họ bằng lòng lắm. Họ vào đó, tắm rửa, ăn uống nghỉ ngơi, chơi bời. Đến chừng người chủ đoàn thấy cả bọn khỏe khoắn, tươi tỉnh, phấn chấn lại rồi, người bèn biến mất cảnh thị tứ đi. Và người nói rằng: ‘Hôm trước, ta dùng phép thần thông mà hóa ra cảnh đền đài cho các ngươi đỡ mệt. Chớ ở đây toàn là rừng rú mà thôi. Bây giờ các ngươi khỏe rồi, hãy cố sức đi tới nữa. Cù lao châu báu không xa.’ Rồi người dắt đoàn bộ hành ấy đi tới nơi tới chốn.
“Đoàn bộ hành kia, tức là mấy vị đệ tử vì mệt mỏi nên ưa chịu cảnh Niết-bàn của A-la-hán. Niết-bàn của A-la-hán có khác nào cảnh thị tứ ở giữa rừng. Tức là cảnh tạm. Còn hòn châu báu, mục đích của đoàn buôn, mới là cảnh Niết-bàn chân thật của chư Phật, mục đích của những người tu hành tinh tấn.”
Theo Đại thừa, người ta không tham chấp Niết-bàn của A-la-hán mà hướng đến Niết-bàn của chư Phật. Cho nên các ngài thực hành đạo hạnh Bồ-tát trong bao nhiêu đời chẳng kể, thường từ bi bố thí, thí tài vật, thí thân mạng, thí pháp lý. Các ngài chuyên cần giữ tịnh giới, khổ hạnh đúng mức, xả thân vì chúng sanh, nhẫn nhục vô cùng, chịu sỉ ố, thóa mạ, đánh đập, chịu lao tù, chịu oan ức, và cam lãnh các tai ương nạn ách để hóa độ chúng sanh. Các ngài tinh tấn hết sức, chẳng hề giải đãi bỏ nẻo lành. Các ngài hằng suy xét, thiền định, nhập phép Tam-muội bất động, hàng trăm năm ngồi yên một chỗ, cho đến chim chóc làm tổ trên đầu, cây cối bao phủ trên mình. Các ngài tu đắc trí huệ vô cùng vô tận, trí huệ thông suốt, minh mẫn hơn hết. Như vậy đặng cầu quả Phật vì chúng sanh.
Những bậc ấy rất từ tâm. Các ngài cao thượng cho đến không màng nhập cảnh Niết-bàn, không đành vui hưởng nơi ấy. Cho nên thường giáng thế, hóa thân trong các hạng chúng sanh đặng tùy tiện mà độ họ quay về nẻo lành. Các ngài du hành đến các nơi, đi lại các cảnh giới, tiếp dẫn và cứu vớt những người có căn lành cội phúc trong cơn nguy khốn. Các ngài còn đi giải thoát cho những kẻ sám hối, ăn năn, mong nhờ sức từ bi của Phật.
Chúng ta đây, người học Phật, sao chúng ta lại không làm theo các ngài? Không nhiều cũng ít, ta hãy giữ lấy đức hạnh cứu giúp chúng sanh, đỡ khổ cho đời. Ít ra ta cũng tìm dịp mà hộ trợ những kẻ đồng loại, đồng bào. Hay là sẵn lòng giúp đỡ những kẻ quanh ta, tùy theo sức của ta. Không nữa, ta cũng tiếp tay cho những người đồng đạo thọ trì pháp Phật như ta. Những ai ăn ở có hạnh và ra công với đời thì càng gần với cõi lành, Niết-bàn, cảnh Phật. Những hạng tạo ơn tác phước với đời, dẫu không mong cầu, cũng sẽ hưởng được cảnh phước lành, cảnh an lạc nơi thiên thượng.
Ở ngay cõi này, các ngài đã hòa nhã, thanh tịnh, an lạc rồi. Thì đối với các ngài, cõi này cũng là cõi tiên, cõi thánh, cõi Phật. Lại nữa, các ngài vì giúp đời mà sống, vì thương người xót vật mà sống, cố sức mà khuyên lơn, an ủi, khuyến khích, để cho chúng sanh ở cõi này trở nên thuần hậu, thảo thuận, thì đối với các ngài cảnh trần thế có khác gì cảnh Niết-bàn đâu?
Thật ra, nếu biết suy xét kỹ, cảnh trần thế cũng là cảnh Niết-bàn đó. Lắm người tuy sống giữa nhân gian, mà tạo ra được một cái cảnh ngộ thuần lạc, một bầu thế giới thanh bai, một cảnh xã hội giao tế êm đềm, nhã nhặn. Trong lòng tưởng Phật, niệm Phật, họ giao tiếp với những người hiền lương trung hiếu, họ đi lại với những người sống trong vòng hào quang của Phật, ăn ở với bà con phải thế, đối xử với chúng bạn nhu hòa; há không phải họ ở vào cảnh trong sạch đáng yêu sao?
Lắm người tin ở sức lành của mình, hòa cái sức lành ấy với tấm lòng từ bi của Phật, bèn đứng ra mà giúp người độ thế, đưa chúng sanh lên đường phong hóa, đạo đức; như vậy họ không phải thấy ra là một cảnh thuần túy đáng thích sao?
Lắm người tưởng nhớ Phật, chắc ý vào sự tiếp dẫn của đức A-di-đà, bèn vui vẻ, tỉnh táo mà sống đời. Trong sạch trong sự giao tiếp, hằng bố đức cho người mà chính mình không tạo ra nợ nần, không thiếu hụt ai, không để ai phiền trách; trong khi tươi tỉnh mà chờ ngày cuối cùng để về cảnh Phật, họ không phải tạm ở vào cảnh nhàn lạc đáng kính sao?
Lắm người phong lưu nhàn hạ, nhà cửa thì rộng mở rước mời, mà bước chân vào toàn là kẻ xuất gia mến đạo, người cư sĩ thâm nghiêm, hay là kẻ hiền lành tích đức, như vậy há không phải là họ ở vào cảnh sung sướng khoái lạc hay sao?
Những hạng người như vậy tuy ở đời này, mà cũng như ở cảnh Niết-bàn rồi vậy. Quanh mình toàn là người trì kinh, niệm Phật, gần mình toàn là người giữ gìn phong hóa đạo hạnh, mình tạo ra được một cái xã hội lành, quý biết bao!
Những ai ở đời này mà vững lòng, chắc ý, hiểu mình, tin Phật, ắt là không xa cảnh Niết-bàn vậy.
Read more...
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 06 Tháng 4 2016 04:30 )

Bạn đang ở: Trang chủ