Lịch âm dương

Xem tin theo ngày

< Tháng 1 2023 >
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2722
mod_vvisit_counterHôm qua3897
mod_vvisit_counterTuần này27051
mod_vvisit_counterTuần trước31632
mod_vvisit_counterTháng này134483
mod_vvisit_counterTháng trước93374
mod_vvisit_counterTất cả13515236

Có: 9 khách trực tuyến

Các cụ chỉ dạy: "Dù thân thiết đến mấy, đến chơi nhà người khác cũng phải chú ý đến 4 điều này"

Email In PDF.
(PHUNUTODAY) - Dù thân thiết đến mấy, bạn cũng cần giữ phép lịch sự khi đến nhà người khác.
1- Đến nhà ai cũng cần hẹn trước
Nhiều người nghĩ rằng đã là bạn thân thì đến nhà lúc nào chả được. Tuy nhiên, việc hẹn trước khi đến nhà một người rất quan trọng. Việc bạn đến nhà người khác đột xuất sẽ khiến chủ nhà bối rối vì ảnh hưởng đến kế hoạch của họ.
Có thể trước khi bạn đến, họ đã hẹn với ai đó hoặc dự định đi chơi, có sự sắp xếp khác và không thực sự sẵn sàng tiếp đãi khách cũng như không có nguyên liệu để tiếp đãi khách ở nhà. Ngay cả khi bạn lịch sự nói rằng bạn có thể ăn bất cứ thứ gì, chủ nhà cũng sẽ không thực sự cảm thấy thoải mái.

Việc mua sắm và nấu nướng tạm thời để chiêu đãi khách, chuẩn bị thực đơn và đồ uống sẽ gây thêm phiền phức không đáng có cho chủ nhà. Sự xuất hiện không báo trước này không chỉ phá vỡ kế hoạch của họ mà còn tăng thêm gánh nặng tâm lý.
Một hoặc hai lần, đối phương sẽ không để tâm nhưng khi việc này xảy ra thường xuyên hơn, chủ nhà có thể sẽ không cả nể như trước. Một mối quan hệ đang tốt đẹp bỗng trở nên có khoảng cách hơn vì những chuyến đến thăm không báo trước của bạn. Có rất nhiều cách để duy trì mối quan hệ, tại sao bạn lại không chú ý đến chi tiết này?
Trước khi đến thăm nhà người khác, bạn hãy gọi điện hẹn trước với chủ nhà ít nhất 1-2 ngày để người ta chuẩn bị.  Thường thì khi bạn đến nhà người khác với tư cách là khách, chủ nhà sẽ hỏi bạn muốn ăn tối lúc mấy giờ, sau khi đã thống nhất thời gian thì hãy đến trước khoảng 20-30 phút, không quá sớm hoặc quá muộn.
Nếu bạn đến muộn vì tắc đường, hãy gọi điện báo trước; đây gọi là thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà. Nhìn chung, khi đến thăm nhà người khác, ngoài việc đặt lịch hẹn trước, bạn cũng phải nhớ có mặt đúng giờ. Bây giờ, điện thoại liên lạc rất dễ dàng vì vậy bạn có thể thông báo với chủ nhà lịch trình của mình.
2- Đến nhà ai cũng nên mua quà, đừng đi tay không
Có người cho rằng mối quan hệ giữa hai bên gia đình rất tốt, việc mỗi lần đến thăm nhà nhau là được, không cần quà cáp làm gì. Tuy nhiên, đó không phải là cách cư xử khôn ngoan.Sự thật là tôn trọng lẫn nhau không chỉ thể hiện ở lời nói mà còn cần thông qua hành động.
Khi đến thăm nhà người khác, bạn luôn tới tay không rồi rời đi sau lời cảm ơn vì bữa ăn, nhiều lần như vậy chính là thể hiện sự thiếu tôn trọng gia chủ. Chủ nhà đã mất nhiều tiền bạc, thời gian để chuẩn bị đồ ăn ngon đãi bạn. Vì vậy, dù ít, dù nhiều, bạn cần mua quà tặng người ta.
Dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu, khi đến thăm nhà người khác, hãy nhớ mang theo một món quà trên tay. Đó có thể là chút hoa quả khi đến thăm nhà bạn, một chai rượu cho buổi tiệc cuối tuần hay món đặc sản nào đó của địa phương bạn.

3- Đừng quá tọc mạch, tìm hiểu sâu vào chuyện riêng của chủ nhà
Có một chi tiết cũng không nên bỏ qua, đó là hãy tôn trong chủ nhà, không nên tùy tiện hỏi chuyện riêng tư của người khác. Một số người cho rằng vốn là quan hệ thân thiết, vài ba câu hỏi riêng tư trong bữa ăn cũng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, trừ khi chủ nhà chủ động chia sẻ, bạn không nên khiến người khác khó xử bằng những câu hỏi quá riêng tư.
Ví dụ: Hai vợ chồng họ đã cãi nhau về một vấn đề nào đó vài ngày trước. Người vợ chán nản tâm sự với bạn. Bạn và cô ấy đã trò chuyện khá lâu và giúp cô ấy giải toả nỗi lòng. Tuy nhiên, sau đó, khi đến nhà bạn ăn cơm, với tư cách là khách, bạn lại đề cập đến câu chuyện đó trước mặt hai vợ chồng, điều này sẽ chỉ khiến đối phương cảm thấy xấu hổ, không thoải mái.
Hãy nhớ rằng nếu bạn đến nhà người khác với tư cách là khách, nếu chủ đề xoay quanh chủ nhà thì chính họ phải là người chủ động chia sẻ trước, không phải bạn. Ngay cả khi đối phương chủ động đề cập, đừng đi sâu quá vào đời tư của người khác hay đem lên bàn cân, mổ xẻ. Trong giao tiếp giữa các cá nhân, ý thức về sự cân đối là vô cùng quan trọng. Điều này có thể giảm bớt những rắc rối không cần thiết và cho phép bạn duy trì một mối quan hệ ổn định và lâu dài.
4- Đừng ở lại quá lâu
Biết khi nào đến lúc phải rời đi là sự tinh tế của người làm khách. Trên thực tế là không ít chủ nhà phàn nàn về việc các vị khách của họ ở lại quá lâu so với thời gian đón khách dự tính của họ.
Bạn có thể vẫn đang thưởng thức cốc bia của mình hoặc có cảm giác rằng mọi người vẫn đang trò chuyện vui vẻ. Tuy nhiên, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chủ nhà và dự đoán xem khi nào đến lúc phải rời đi. Ví dụ, nếu chủ nhà đã thay quần áo thoải mái hơn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ đã mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi.
Theo:  Xe và Thể thao. Quỳnh Trang
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 21 Tháng 1 2023 02:05 )  
Bạn đang ở: Trang chủ Mẹo vặt Các cụ chỉ dạy: "Dù thân thiết đến mấy, đến chơi nhà người khác cũng phải chú ý đến 4 điều này"